คุณสมบัติใหม่ใน Office 2016

0

เปิดตัวเรียบร้อยโรงเรียนไมโครซอฟท์ไปแล้วเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2558 ที่ผ่านมาสำหรับ Office 2016 หรือ New Office บทความนี้ผมจึงรวบรวมคุณสมบัติใหม่ที่จัดว่าเป็นไฮไลท์ของ Office 2016 มาฝากผู้อ่านทุกท่านครับ

หมายเหตุ: ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่าผมยังไม่ได้ใช้งาน Office 2016 เวอร์ชันเต็ม (แต่เคยใช้เวอร์ชัน Preview) ข้อมูลในเรื่องนี้อ้างอิงจากเอกสารและเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ครับ เพราะถึงแม้ว่าไมโครซอฟท์ให้ทดลองใช้งาน Office 2016 (ผ่าน Office 365) ฟรี 1 เดือน แต่เนื่องจากปัจจุบันผมมีบัญชีที่เกี่ยวข้องกับ Office 365 (และไมโครซอฟท์) หลายบัญชีมากจนบางครั้งสับสนใช้ผิดใช้ถูก จึงคิดว่าขอรอใช้งานเวอร์ชันโวลุ่มไลเซนส์ (Volume License) ซึ่งจะออกต้นเดือนตุลาคมศกนี้คงจะดีกว่าครับ

Office 2016 มาพร้อมคุณสมบัติใหม่ที่ว่ากันว่าจะช่วยให้การทำงานเอกสารต่างๆ เสร็จได้อย่างรวดเร็วในขั้นตอนที่น้อยลง และคุณสมบัติที่ไมโครซอฟท์ภูมิใจนำเสนอเป็นอย่างมากคือ การสามารถสร้างเอกสารร่วมกับผู้อื่นได้อย่างง่ายดาย และยังสามารถเข้าถึงเอกสารของคุณได้จากทุกที่ง่ายขึ้น

Office 2016 ช่วยให้ทำงานที่ต้องการได้รวดเร็วยิ่งกว่าเดิม
Office 2016 มาพร้อมคุณสมบัติใหม่ที่ช่วยให้ทำงานที่ต้องการได้รวดเร็วยิ่งกว่าเดิม ดังนี้

Tell Me
Tell Me หรือ บอกฉัน เป็นคุณสมบัติใหม่ใน Office 2016 ที่ช่วยให้ทำงานที่ต้องการได้รวดเร็วยิ่งกว่าเดิม โดยมันทำหน้าที่ช่วยแนะนำวิธีการใช้งาน Word, Excel หรือ PowerPoint โดยคุณเพียงแค่ป้อนสิ่งที่คุณต้องการทำ Tell Me ก็จะแสดงคำสั่งที่เกี่ยวข้อง จากนั้นคุณสามารถเลือกคำสั่งที่ต้องการได้

(คุณสมบัตินี้ทำให้ผมคิดถึง Clippy ซึ่งเป็น Office Assistant ใน Office 2000/XP/2003)

Smart Lookup
Smart Lookup เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติใหม่ใน Office 2016 ที่ช่วยให้ทำงานที่ต้องการได้รวดเร็วยิ่งกว่าเดิม โดยมันช่วยให้คุณสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือเกี่ยวข้องกับคำที่คุณไฮไลต์และข้อมูลบริบทอื่นๆจากเว็บด้วย Bing ได้จากภายในเอกสาร Smart Lookup ช่วยให้คุณทำงานได้ต่อเนื่องโดยไม่ต้องออกจากหน้าที่กำลังทำงานเพื่อสลับไปค้นหาด้วยเบราเซอร์ คุณสมบัตินี้มีลักษณะแบบเดียวกับ Search with Bing เมื่อเปิดเว็บด้วย IE

New Themes
Office 2016 มาพร้อมหลายธีมใหม่เพื่อให้คุณสามารถเลือกธีมที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมากที่สุด และสอดคล้องกับอุปกรณ์ของคุณมากที่สุด เช่น คุณสามารถเลือกใช้ธีม Dark Gray ซึ่งเป็นธีมความคมชัดสูง (high contrast) ที่ทำให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น หรือใช้ธีมแบบหลายสีสัน (Colorful) ที่ให้ความรู้สึกสดใสและทันสมัย เป็นต้น

New, modern charts and graphs
ชาร์ทและกราฟเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นของ Excel และใน Excel 2016 นั้นเพิ่มชาร์ทและกราฟใหม่ 6 แบบที่ทำให้คุณมีวิธีการใหม่และทันสมัยในการนำเสนอข้อมูลเพื่อสื่อให้เห็นถึงความเกี่ยวข้องของข้อมูล หรือความหมายของข้อมูล

ชาร์ทและกราฟใหม่นี้สามารถใช้งานได้ทั้งบน Word, Excel และ PowerPoint แต่ชาร์ทและกราฟบางประเภทจะยังไม่พร้อมให้ใช้บนทุกโปรแกรมในการออกช่วงแรกนี้

One-click forecasting
Office 2016 มาพร้อมคุณสมบัติ one-click forecasting ซึ่งช่วยให้คุณสามารถสร้างการคาดการณ์เบื้องต้นของข้อมูลแบบ time-based ได้ โดย Excel จะทำการสร้าง worksheet ใหม่พร้อมกับตารางของประวัติศาสตร์และการคาดการณ์ และชาร์ทซึ่งแสดงให้เห็นถึงลักษณะของข้อมูล การคาดการณ์ช่วยให้คุณทำนายอนาคต เช่น ยอดขายในอนาคต ความต้องการสินค้าคงคลัง หรือแนวโน้มของผู้บริโภค เป็นต้น

Office 2016 ทำงานได้จากทุกที่ ทุกเวลา และทุกอุปกรณ์
Office 2016 มาพร้อมกับแอปพลิเคชันแบบเดสก์ท็อปที่ทรงพลังซึ่งเข้าถึงไฟล์บนคลาวด์ได้ง่ายขึ้น ทำให้สร้าง แก้ไข และดูงานของคุณได้จากทุกที่ได้ง่ายขึ้น

Outlook modern attachments
Outlook 2016 มาพร้อมการแนบไฟล์สมัยใหม่ ที่ช่วยให้คุณประหยัดเวลาโดยการแนบไฟล์เอกสารที่ใช้งานล่าสุดเข้าในอีเมลได้ง่ายขึ้น การแนบไฟล์จาก OneDrive หรือ SharePoint จะทำการกำหนดค่าให้สิทธิ์ (permission) ได้โดยอัตโนมัติโดยไม่จำเป็นต้องออกจาก Outlook ในฝั่งผู้รับนั้นสามารถเข้าถึงไฟล์แนบได้โดยการคลิกลิงค์หรือไอคอนคลิปหนีบกระดาษ ผู้ใช้ยังสามารถกรองตามไฟล์แนบและยังใช้งานกับโปรแกรมอีเมลอื่นได้อีกด้วย

Updated Backstage view
Office 2016 ได้ปรับปรุง Backstage view ซึ่งเป็นที่คุณจัดการเอกสารของคุณและข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับเอกสารนั้น เพื่อช่วยให้คุณทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

Improved version history
Version History หรือประวัติเวอร์ชันใน Office 2016 ได้รับการปรับปรุงเพื่อให้คุณดูหรือย้อนกลับไปยังเวอร์ชันร่าง (drafts) ที่ต้องการได้ง่ายขึ้น และยังช่วยให้ค้นหาเวอร์ชันก่อนหน้าของไฟล์ที่เก็บอยู่บน SharePoint ในองค์กร หรือ OneDrive for Business (สำหรับผู้ใช้ Office 365) ได้ง่ายขึ้น

Office 2016 รองรับการทำงานเป็นทีม
การทำงานร่วมกันเป็นทีมเป็นคุณสมบัติของ Office 2016 ที่ไมโครซอฟท์ภูมิใจนำเสนอเป็นอย่างมาก โดย Office 2016 มีเครื่องมือการทำงานร่วมกัน (collaboration tools) ในตัว ทำให้การทำงานเป็นทีมบนเอกสาร, สเปรดชีต, การนำเสนอ และบันทึก เดียวกัน เพื่อแบ่งปัน (share) และแก้ไขร่วมกัน (co-author) ได้ง่ายขึ้น

Simplified sharing
Simplified sharing ทำให้คุณสามารถเชิญสมาชิกในทีมเข้าร่วมทบทวนหรือแก้ไขเอกสารของคุณได้รวดเร็วขึ้น คุณยังสามารถบันทึกไฟล์ขึ้นไปเก็บบนคลาวด์และแบ่งปันให้กับผู้ใช้คนอื่นได้โดยไม่ต้องออกจากหน้าแอปพลิเคชันที่กำลังทำงาน

Real-time co-authoring in Word
Word 2016 มีคุณสมบัติใหม่ที่เป็นไฮไลต์คือ real-time co-authoring ซึ่งทำให้สมาชิกของทีมสามารถแก้ไขไฟล์เอกสารเดียวกันได้พร้อมกันในเวลาจริงจากอุปกรณ์ที่แตกต่างกันและจากคนละสถานที่ โดยในระหว่างการแก้ไขเอกสารจะมีการแสดงไอคอนธง (Flags) ในตำแหน่งที่เพื่อนร่วมทีมกำลังทำงานอยู่ในเอกสาร และคุณยังสามารถเห็นการแก้ไขดังกล่าวได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม คุณสมบัติ real-time co-authoring นี้มีให้ใช้เฉพาะเมื่อทำงานกับไฟล์เอกสารที่เก็บอยู่บน OneDrive for Business และ Office 365 SharePoint เท่านั้น และเมื่อมีคนเปิดเอกสารเดียวกัน คุณและเพื่อนร่วมทีมจะได้รับพรอมท์ให้เข้าร่วม (opt in) สำหรับการใช้งานไฟล์เอกสารครั้งแรก

เหล่านี้คือภาพรวมของคุณสทบัติใหม่ใน Office 2016 คุณสามารถดาวน์โหลดเอกสารแนะนำ Office 2016 ได้ที่ What’s new in Office 2016

ด้านล่างเป็นวิดีโอแนะนำ Office 2016 เวอร์ชันอย่างเป็นทางการ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถอ่านได้จากเว็บในข้อมูลอ้างอิงครับ

ซื้อ Office 2016 ได้ที่ไหน
สำหรับคนที่ตัดสินใจแล้วว่าจะซื้อ Office 2016 คุณสามารถสั่งซื้อ Office 365 ซึ่งคุณจะได้รับแอป Office 2016 เวอร์ชันสำหรับพีซีและ Mac

ส่วนลูกค้า Office 365 Home ที่ต้องการอัพเกรดเป็น Office 2016 คุณสามารถอ่านวิธีการอัพเกรดได้ ที่นี่ ส่วนลูกค้า Office 365 Business สามารถอ่านวิธีการอัพเกรดได้ ที่นี่

ถ้าหากคุณต้องการทดลองใช้งาน Office 2016 ไมโครซอฟท์ให้คุณทดลองใช้งานได้ฟรีได้ที่ Try Office 365 ProPlus

รูปด้านล่างเป็นอัตราค่าบริการ Office 365 Business แต่ละแผน

Office 365 Business (เครดิต: Microsoft)

ด้านล่างเป็นอัตราค่าบริการ Office 365 Home แต่ละแผน

Office 365 Home (เครดิต: Microsoft)

สรุป
ในความเห็นผม Office 2016 มีคุณสมบัติใหม่ที่น่าสนใจหลายอย่าง เช่น แบ่งปันเอกสารได้ง่ายขึ้น แก้ไขไฟล์เอกสารได้พร้อมกันในเวลาจริง และชาร์ทและกราฟแบบใหม่ แต่ในการที่จะใช้งานคุณสมบัติเหล่านั้นให้ได้เต็มความสามารถและอย่างมีประสิทธิภาพคุณจะต้องใช้งานร่วมกับ Office 365 และคุณสมบัติบางอย่าง เช่น แก้ไขไฟล์เอกสารได้พร้อมกันในเวลาจริงจะมีให้ใช้งานเฉพาะลูกค้า Office 365 เท่านั้นครับ

แหล่งข้อมูล
The new Office is here
What’ s new in Office 2016 for Home

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.