มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview [Build 10525, 10532 และ 10547]

0

ถ้าคุณยังอยู่ใน Windows Insider ถึงตอนนี้คุณน่าจะได้รับอัปเกรดเป็น Windows 10 Preview Build 10547 เรียบร้อยแล้ว (ถ้ายังแนะนำให้ย้อนกลับไปอ่าน ที่นี่) ซึ่งบิลด์ 10547 นั้นเป็นเวอร์ชันทดสอบตัวที่ 3 ที่ออกหลังจาก Windows 10 เวอร์ชันเต็ม (Build 10240) โดยนับจากเวอร์ชันเต็มจนถึงบิลด์ล่าสุดนั้นมีความเปลี่ยนแปลงหลายอย่างด้วยกัน ซึ่งวันนี้ผมรวมมาฝากกันแบบชุดคอมโบ คือ รวมความเปลี่ยนแปลงในบิลด์ 10547, 10532 และ 10525 ครับ

Windows 10 Insider Preview Build 10547
เริ่มต้นด้วย Build 10547 ซึ่งเป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุดที่ออกเมื่อ 18 กันยายน 2558 ที่ผ่านมา โดยมีความเปลี่ยนแปลงดังนี้

Start
หน้าเริ่มในบิลด์ 10547 นั้นปรับปรุงให้กลุ่มไทล์สามารถแสดงไทล์ได้ 4 คอลัมน์ (เดิมแสดงได้แค่ 3 คอลัมน์) ทำให้สามารถแสดงไทล์แบบกว้าง (Wide) และกว้าง หรือ กว้างและใหญ่ (Large) หรือ ใหญ่และใหญ่ อยู่ในแถวเดียวกันได้ และถ้าคุณมีการติดตั้งแอปเป็นจำนวนมากคุณก็ไม่ต้องกังวลว่าหน้าเริ่มจะมีพื้นที่ไม่เพียงพอ เพราะในบิลด์ 10547 นั้นหน้าเริ่มสามารถเก็บไทล์ได้มากถึง 2048 ไทล์ จากเดิมที่เก็บได้ 512 ไทล์ (ถ้าเก็บไทล์ไว้บนหน้าเริ่มมากเกินจำเป็นจะทำให้เสียเวลาในการหาแอปที่ต้องการนะผมว่า)

เนื่องจากคุณสมบัติที่กล่าวมานี้ไม่ได้ถูกเปิดไว้โดยเริ่มต้น นั่นหมายความว่าคุณต้องทำการเปิดใช้งานเอง โดยการเข้าไปที่ Settings > Personalization > Start แล้วตั้งค่า “Show more tiles” เป็น On

รูปที่ 1: Show more tiles = On

หลังจากเปิด “Show more tiles” คุณจะได้หน้าเริ่มลักษณะดังรูปด้านล่าง

รูปที่ 2: Start

ข้อสังเกต: เมื่อคุณทำการเปิดหรือปิด “Show more tiles” คุณต้องจัดระเบียบไทล์เองนะครับ

Tablet Mode
เมื่อคุณเปิด Task View ในขณะที่อยู่ในแท็บเล็ตโหมด คุณจะสามารถสแนปแอปไปยังด้านซ้ายหรือขวา หรือแทนที่แอป (teeter) ที่กำลังแอคทีฟ และยังสามารถปิดแอปโดยการกวาดมือลงได้

รูปที่ 3: Tablet Mode

Photos App
แอป Photos ได้รับการอัปเดตเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึง OneDrive ได้ง่ายขึ้น โดยบนหน้า Photo คลิก Folders จากนั้นคุณจะสามารถเข้าถึง OneDrive ได้ในทันที

รูปที่ 4: Photos App

Xbox App
แอป Xbox มีการปรับปรุงครั้งใหญ่ในบิลด์ 10547 นี้ รายละเอียดอ่านได้จากเว็บไซต์ Xbox Wire (ภาษาอังกฤษ) ครับ

ปิดภาพฉากหลังบนหน้าจอ Sign-in ได้
ถ้าคุณไม่ชอบที่จะให้มีภาพฉากหลังบนหน้าจอลงชื่อเข้า คุณน่าจะถูกใจกับตัวเลือก “Show Windows background picture on the sign-in screen” ซึ่งให้คุณปิดภาพฉากหลังบนหน้าจอลงชื่อเข้าได้โดยเข้าไปที่ Settings > Personalization > Lock screen แล้วตั้งค่าให้เป็น Off

รูปที่ 5: Show Windows background picture on the sign-in screen = Off

ความเปลี่ยนแปลงอื่นๆ
นอกจากความเปลี่ยนแปลงดังที่กล่าวมาแล้ว ยังมีการเพิ่ม Emojis บน Touch Keyboard ตามรูปด้านล่าง

รูปที่ 6: Touch Keyboard

เมื่อคลิกขวาบนแถบงาน (Task bar) หรือเมนูเริ่ม (Start menu) เมนูคลิกขวาจะมีลักษณะดังรูปด้านล่าง (ผมไม่แน่ใจว่าความเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นตั้งแต่บิลด์ใดแต่เพิ่งสังเกตเห็นในบิลด์ 10547 ครับ)

รูปที่ 7: Context Menu

Microsoft Edge
ในบิลด์ 10547 Microsoft Edge จะมาพร้อม Object RTC ทำให้สามารถสื่อสารด้วยเสียงและวิดีโอแบบเวลาจริงได้โดยไม่ต้องใช้ปลั๊กอิน แต่เนื่องจากยังเป็นเวอร์ชันทดสอบดังนั้นอาจจะยังมีบั๊กในการทำงานนะครับ รายละเอียดเพิ่มเติมอ่านได้จาก Skype Blog (ภาษาอังกฤษ) ครับ

Windows 10 Insider Preview Build 10532
ต่อด้วย Build 10532 ซึ่งออกเมื่อ 27 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา เวอร์ชันนี้ความเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย (เช่นเดิม) โดยมีความเปลี่ยนแปลงที่สังเกตได้ดังนี้

Improved Context Menus
เมนูคลิกขวา (Context Menus) ได้รับการปรับปรุงให้มีความทันสมัยมากขึ้น และปรับธีมโดยรวมให้เป็นแบบ light and dark

รูปที่ 8: Context Menu

Sharing Windows Feedback
ถ้าคุณชอบที่จะแบ่งปัน แอป Feedback ในบิลด์ 10532 ให้คุณแบ่งปันข้อเสนอแนะกับ Insider คนอื่นได้ง่ายขึ้น และคุณยังสามารถแบ่งปันโดยใช้แอปใดๆ ที่รองรับฟังก์ชัน Windows Share หรือทำการคัดลอกลิงค์ตรงลงคลิปบอร์ดหรือที่ใดๆ ที่ต้องการ

รูปที่ 9: Windows Feedback

Windows 10 Insider Preview Build 10525
ปิดท้ายด้วย Build 10525 (ออก 18 สิงหาคม 2558) เวอร์ชันทดสอบตัวแรกที่ออกหลังจาก Windows 10 เวอร์ชันเต็ม และเนื่องจากออกมาเพื่อแก้ไขบั๊กเป็นหลักจึงไม่มีความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญ มีเพียงความเปลี่ยนแปลงดังนี้

Color option
บิลด์ 10525 ให้คุณปิดการตั้งค่าสีของ Start, Acton Center, Taskbar และ Title bars ได้ โดยเข้าไปที่ Settings > Personalization > Colors จากนั้นตั้งค่าเป็น ปิด (Off)

รูปที่ 10: Color option

Windows Feedback app and Insider Hub

บิลด์ 10525 แอป Feedback ได้รับการปรับปรุงให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดย Insider จากสามารถใช้งานในลักษณะดังต่อไปนี้

  • Search for feedback
  • File new feedback
  • Upvote existing feedback
  • Answer mini-survey questions that pop up (เฉพาะที่ได้รับข้อเสนอ)
  • See Insoder feedback
  • Take a screenshot
  • Reproduce a problem (เฉพาะบางประเภท)
  • Ability to fileter feedback from previous builds

คุณยังสามารถดูประวัติการเสนอแนะของตัวเองแบบเต็มได้จาก “My feedback” แล้วเลือก“Archive” สำหรับดูข้อเสนอก่อนหน้า

รูปที่ 11: Feedback

นอกจากที่กล่าวมาแล้ว ยังมีการแก้ไขบั๊กอีกหลายอย่างซึ่งสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้จากเว็บในข้อมูลอ้างอิงครับ

ทั้งหมดนี้คือภาพรวมของความเปลี่ยนแปลงใน Windows 10 Insider Preview ทั้ง 3 ตัวที่ออกหลังจากออก Windows 10 เวอร์ชันเต็ม ครับ

ข้อมูลอ้างอิง:
Windows Blog

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.