ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 IoT Core Preview Build 10531

0

นอกจากมี Windows 10 เวอร์ชันพีซีและสมาร์ทโฟนแล้วยังมีอีกหนึ่งเวอร์ชัน คือ Windows 10 IoT Core ซึ่งเป็นเวอร์ชันสำหรับอุปกรณ์ฝังตัวขนาดเล็กที่ใช้ซีพียู Embedded Intel หรือ ARM-based ทั้งแบบที่มีหน้าจอและไม่มีหน้าจอ เช่น Raspberry Pi 2 และ MinnowBoard Max เป็นต้น

เช่นเดียวกับเวอร์ชันพีซีและสมาร์ทโฟนคือไมโครซอฟท์จะออกเวอร์ชันทดสอบหรือ Insider Preview สำหรับ Windows 10 IoT Core เป็นระยะ (แต่อาจจะไม่บ่อยเท่า) และล่าสุด (25 กันยายน 2558) ได้ออก Build 10531 ซึ่งมีการเพิ่มคุณสมบัติมีใหม่และปรับปรุงการทำงานหลายอย่างด้วยกัน

ก่อนจะว่าถึงรายละเอียดความเปลี่ยนแปลงในเวอร์ชันทดสอบตัวล่าสุด ขอแจ้งให้ทราบก่อนว่า Windows 10 IoT Core นั้นออกเวอร์ชันเต็ม (RTM) เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา อ่านรายละเอียดได้ที่ Hello, Windows 10 IoT Core ครับ

ย้อนกลับมาที่ Build 10531 ซึ่งเป็นเวอร์ชันทดสอบตัวล่าสุดนั้นเป็นการปรับปรุงตามข้อเสนอแนะที่ได้รับจากผู้ใช้ (Insider testers) โดยจากข้อมูลในรีลีสโน้ตระบุว่า มีการแก้ปัญหาการทำงาน แก้ไขบั๊ก ปรับปรุงความปลอดภัย และเพิ่มตัวเลือกให้กับนักพัฒนามากขึ้น รายละเอียดดังนี้

  • เพิ่มคุณสมบัติ Web Server (WebB) สำหรับใช้จัดการอุปกรณ์ผ่านทางเว็บ (web-based device management interface) ซึ่งใน Build 10531 นี้ สามารถใช้เปลี่ยนชื่อเครื่อง รหัสผ่าน และเริ่มโปรเซส ได้
  • เปิดใช้งาน Secure boot
  • ปรับปรุงการทำงานร่วมกับ Node.Js โดยรวมการติดตั้งทุกองค์ประกอบเข้าด้วยกัน ,รองรับ Serial library, รองรับ Cylon library กับแม่แบบโครงการ Cylon ใหม่
  • ขยายให้ทำงานร่วมกันกับ python libraries
  • รองรับชิป Pulse-Width Modulation (PWM) และ Analog-to-Digital Converters (ADC) ผ่านทางอินทิเกรต APIs ผ่านโปรวายเดอร์ ADC และ PWM ทีสามารถขยายได้ อ่านรายละเอียดได้ที่ https://github.com/ms-iot/BusProviders
  • อัปเดต base OS
  • แก้ไขบั๊ก

ดาวน์โหลด Windows 10 IoT Core
Windows 10 IoT Core มีให้เฉพาะผู้ใช้ที่เข้าในโปรแกรม Windows Insider Program เท่านั้น โดยคุณสามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ Windows 10 iOT – Download

การดาวน์โหลดต้องใช้ Microsoft Account (MSA) เพื่อลงทะเบียนและต้องการ Windows 10 และ Visual Studio 2015 ในการพัฒนา/ทำงาน

Windows IoT Core Starter Kit
นอกจากออก Build 10531 แล้วไมโครซอฟท์ยังร่วมกับ Adafruit เปิดตัว Windows 10 IoT Core Starter Kit เพื่อให้ผู้สร้างที่ต้องการสร้างอุปกรณ์ใหม่โดยใช้ Windows 10 IoT Core และ Raspberry Pi 2 ชุดคิทนี้จะประกอบด้วย SD card ที่ปรีโหลด Windows 10 IoT Core, ชุดเซ็นเซอร์, ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ , สายไฟ, และสายเคเบิลที่ผ่านการตรวจสอบว่าสามารถใช้งานกับ Windows 10 IoT Core ได้ พร้อมคู่มือการใช้งานและโค้ดตัวอย่าง

Windows IoT Core Starter Kit นี้มีราคา $114.95 หรือคิดเป็นเงินไทย (ในช่วงเงินบาทอ่อนตัวแบบนี้) ตกที่ประมาณ 4,200 บาท ราคานี้ ไม่รวมค่าจัดส่ง ค่าโน้น นี่ นั้นนะครับ ถ้าสนใจเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ http://www.adafruit.com/windows10iotpi2 ครับ

ข้อมูลอ้างอิง
What’s next for Windows 10 IoT Core
Zdnet

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.