การดาวน์เกรด Windows 10 เป็น Windows 8.1

0

ด้วยการปรับปรุงให้ใช้งานง่ายขึ้นและคุณสมบัติใหม่ที่น่าสนใจ บวกกับกลยุทธ์ ให้ผู้ใช้ Windows 7 และ 8.1 ของแท้อัปเกรดฟรี ทำให้ Windows 10 ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ใช้ ทำให้ปัจจุบันมีอุปกรณ์ Windows 10 ถึง 110 ล้านเครื่องแล้ว* แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกคนจะชื่นชอบ Windows 10 และถ้าคุณอยู่ในกลุ่มดังกล่าวคุณสามารถดาวน์เกรดจาก Windows 10 ไปเป็น Windows 8.1 หรือ 7 ได้ตามขั้นตอนด้านล่างครับ

ข้อควรทราบ:
ก่อนตัดสินใจลงมือดาวน์เกรด Windows 10 กลับไปเป็น Windows 8.1 (หรือ Windows 7) มีสิ่งที่คุณต้องทราบดังนี้

  1. คุณอาจจะต้องทำการติดตั้งแอป (Windows Store แอป) และโปรแกรม (เดสก์ท็อปแอป) บางตัวใหม่
  2. ระบบจะย้อนกลับไปยังสถานะเดิมก่อนการอัปเกรดเป็น Windows 10 โดยข้อมูลและการตั้งค่าต่างๆ บน Windows 10 จะถูกลบออกทั้งหมด
  3. ถ้าหากมีการตั้งรหัสผ่านบน Windows ตัวเดิม หลังทำการดาวน์เกรดคุณจะต้องลงชื่อเข้าด้วยรหัสผ่านดังกล่าวนั้น
  4. เนื่องจาก Windows 10 จะทำการลบไฟล์ระบบของ Windows ตัวเดิมที่เก็บไว้ในโฟลเดอร์ Windows.old ในเวลา 28 31 วัน ดังนั้นถ้าเลยจำนวนวันดังกล่าวคุณจะไม่สามารถทำการดาวน์เกรดด้วยวิธีการในบทความนี้ได้

ขั้นตอนการดาวน์เกรดจาก Windows 10 ไปเป็น Windows 8.1
ไม่ว่าจะด้วยปัญหาโปรแกรมทำงานไม่ได้ เครื่องทำงานช้า ใช้งานไม่ถนัด ไม่ชอบ หรือด้วยเหตุผลใดก็ตาม ถ้าหากคุณตัดสินใจเด็ดขาดแล้วว่าจะดาวน์เกรดกลับไปใช้ Windows 8.1 คุณทำได้ตามขั้นตอนดังนี้

1. คลิกเมนูเริ่ม (Start) หรือกดปุ่ม Windows บนแป้นพิมพ์ จากนั้นคลิก Settings

ทิป: บนหน้าเดสก์ท็อป คลิก Notification แล้วคลิก All settings

รูปที่ 1

2. บนหน้า Settings ให้คลิก Update & security

รูปที่ 2

3. บนหน้า Update & Security ในบานหน้าต่างนำทางด้านซ้ายให้คลิก Recovery จากนั้นด้านขวาในหัวข้อ Go Back to Windows 8.1 ให้คลิก Get started

รูปที่ 3

4. บนหน้า What are you going back? ให้ติ๊กเลือกเหตุผลการดาวน์เกรดกลับไปใช้ Windows ตัวเดิมที่ตรงกับเหตุผลของคุณมากที่สุด (ถ้าคิดเหตุผลไม่ออกแนะนำให้เลือก For another reason ครับ) เสร็จแล้วคลิก Next

รูปที่ 4

5. บนหน้า What you need to know เป็นหน้าที่แจ้งเกี่ยวกับสิ่งที่คุณต้องทราบ (ซึ่งผมได้แสดงไว้ในหัวข้อ ข้อควรทราบ แล้ว) ให้คลิก Next

รูปที่ 4

6. บนหน้า Don’t get locked out เป็นหน้าที่แจ้งว่าถ้ามีการตั้งรหัสผ่านบน Windows ตัวเดิม หลังดาวน์เกรดคุณต้องลงชื่อด้วยหัสผ่านนั้น ให้คลิก Next

รูปที่ 5

7. บนหน้า Thanks for trying Windows 10 (บนหน้านี่ไมโครซอฟท์แจ้งว่าสามารถอัปเกรดได้ทุกเวลาที่ต้องการ) คลิก Go back to Windows 8.1

รูปที่ 6

8. จากนั้นจะทำการเริ่มต้นระบบและเข้าสู่ขั้นตอนการดาวน์เกรดจาก Windows 10 ไปเป็น Windows 8.1 (ขั้นตอนนี้จะใช้เวลานานหลายนาทีขึ้นอยู่กับแต่ละระบบ) หลังจากการดาวน์เกรดแล้วเสร็จระบบจะกลับไปเป็น Windows เวอร์ชันเดิม (ในกรณีของผม คือ Windows 8.1)

ท่านใดที่ทำการ อัปเกรด Windows 10 จาก Windows 8.1 แต่ต้องการดาวน์เกรดกลับไปเป็น Windows 8.1 สามารถใช้วิธีการด้านบน แต่มีเงื่อนไขว่าคุณจะต้องไม่ได้ลบโฟลเดอร์ Windows.old ซึ่งในกรณีดังกล่าวนั้น คุณจะต้องใช้วิธี ติดตั้ง Windows 8.1 ใหม่ ครับ

หมายเหตุ: วิธีการด้านบนนี้สามารถประยุกต์ใช้กับการดาวน์เกรดจาก Windows 10 ไปเป็น Windows 7 ได้เช่นกัน

แหล่งข้อมูล
Microsoft Windows 10 devices event
*Microsoft by the numbers

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.