Office Lens เพิ่มโหมด Business Card เพื่อช่วยสแกนนามบัตร, รองรับ Office 365

ไมโครซอฟท์อัพเดตแอป Office Lens เพิ่มคุณสมบัติใหม่โดยในเวอร์ชัน Android, iPhone และ Windows Phone เพิ่มโหมด นามบัตร (Business Card) ส่วนในเวอร์ชัน iPhone เพิ่มการรองรับการแชร์เอกสารผ่านบัญชี Office 365 ของที่ทำงานหรือโรงเรียน

Office Lens ซึ่งเป็นแอปจับภาพ (Capture) ที่สามารถใช้สแกนสูตรอาหาร นามบัตร เมนู ไวท์บอร์ด หรือกระดาษจดบันทึกต่างๆ จากสมาร์ทโฟน (Smartphone) และยังสามารถอัพโหลดขึ้นไปเก็บไว้บน OneNote หรือขึ้น OneDrive ได้อีกด้วย เพื่อให้ทราบที่มาที่ไปแนะนำให้ย้อนกลับไปอ่านเรื่อง ชาวแอนดรอยด์ใช้ Office Lens ได้แล้ว ซึ่งผมได้แนะนำไปแล้วก่อนหน้านี้ครับ

Office Lens (เครดิต: Microsoft)

Office Lens เวอร์ชันอัพเดตล่าสุดมีการปรับปรุงต่างๆ ดังนี้
Office Lens 1.2 เวอร์ชัน iPhone
Office Lens 1.2 เวอร์ชัน iPhone สามารถลงชื่อเข้าด้วยบัญชี Office 365 ของที่ทำงานหรือโรงเรียนและบันทึกเอกสารไปยัง OneNote, Word และ PowerPoint หรือไฟล์รูปภาพ หรือ PDF บน OneDrive for Business และยังสามารถแชร์เอกสารกับเพื่อนรุ่วมงาน (สำหรับผู้ใช้ Office 365 ของที่ทำงาน) หรือนักเรียน (สำหรับผู้ใช้ Office 365 ของโรงเรียน) ได้อย่างปลอดภัยและเชื่อถือได้ภายใต้สภาพแวดล้อม Office 365 ซึ่งช่วยปกป้องข้อมูลของผู้ใช้และของบริษัทไม่ให้รั่วไหลออกสู่ภายนออกโดยไม่ตั้งใจได้

การที่ Office Lens รองรับ Office 365 สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในด้านธุรกิจได้ในหลายสถานการณ์ เช่น

  • บันทึกและแชร์ไวท์บอร์ดบันทึกการประชุม
  • สแกนใบเสร็จรับเงินและลดความซับซ้อนรายงานค่าใช้จ่าย
  • แจ้งเวียนเอกสารเพื่อลงนามและจัดเก็บเพื่อให้ผู้ร่วมงานเรียกใช้งานได้โดยง่ายจากทุกอุปกรณ์
  • สแกนและบันทึกนามบัตรของลูกค้าปัจจุบันหรือที่คาดว่าจะเป็นลูกค้าในอนาคตที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้
  • ใช้โหมด Business Card เพื่อแปลงจากข้อมูลบัตรเป็นและสร้างเป็นรายชื่อติดต่อ (Contact) เพิ่มในสมุดที่อยู่ในแท็บเล็ตหรือโทรศัพท์ได้

Office Lens สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในด้านการศึกษาได้ในหลายสถานการณ์ เช่น

  • ตัดเกรดและเขียนอธิบายกระดาษรายงานและแชร์ให้กับนักเรียนนักศึกษาเป็นรายคนหรือทั้งชั้น
  • แชร์แผนการเรียน การบรรยาย หรือบันทึกการประชุม และเอกสารอื่นๆ ในไซต์กลางของคณะ
  • จับภาพเซสชั่นการระดมสมอง (Brainstorm) ในห้องเรียน จากไวท์บอร์ดหรือกระดานดำเข้าใน OneNote และจากนั้นทำการค้นหาด้วย optical character recognition (OCR) ของ Office Lens ซึ่งทำให้สามารถทำการแก้ไขข้อความหรือคัดลอกขอความเข้าในอีเมลหรืออีเมลได้
  • ถ่ายรูปการนำเสนอหรือไวท์บอร์ดแทนการจดบันทึกการเรียนบรรยาย
  • จับภาพและแชร์ โครงงาน การทดลองแลป สมการคณิตศาสตร์และเอกสารทางฟิสิกส์และจัดเก็บอย่างปลอดภัยในรูปแยบบเอกสารดิจิตอลเพื่อให้เรียกใช้งานได้ง่าย

Office Lens Business Card mode
Office Lens ทั้งเวอร์ชัน WP, Android และ iOS เพิ่มโหมด นามบัตร ซึ่งช่วยให้คุณแปลงจากนามบัตรเป็นรายชื่อติดต่อได้ง่ายขึ้น โดยการสแกนนามบัตรไปเป็น virtual contact file (VCF) ในรายชื่อติดต่อในแท็บเล็ตหรือโทรศัพท์ได้โดยตรง คุณสามารถแตกเนื้อหาของนามบัตรเข้าในส่วน “Contacts” ของ OneNote เพื่อให้ง่ายต่อการจัดเก็บและแชร์ ปัจจุบันโหมด นามบัตร รองรับเฉพาะภาษานามบัตรในภาษาอังกฤษ เยอรมัน และ สเปน เท่านั้น สำหรับภาษาอื่นๆ จะรองรับเพิ่มเติมในภายหลัง

Office Lens สำหรับ Android
27 พฤษภาคม 2558: Office Lens เวอร์ชันแอนดรอยด์ออกเวอร์ชันเต็มแล้ว – ผู้ใช้แอนดรอยด์สามารถติดตั้งแอป Office Lens เวอร์ชันแอนดรอยด์ได้ฟรีจาก Office Lens Android จากนั้นแตะปุ่ม Install แล้วรอจนการติดตั้งแล้วเสร็จ หลังจากนั้นสามารถใช้แอป Office Lens จับภาพต่างๆ ได้ตามต้องการ

Office Lens สำหรับ iPhone
ผู้ใช้ iPhone สามารถติดตั้งแอป Office Lens ได้ฟรีจาก Apple App Store

ชมคลิปวิดีโอแนะนำแอป Office Lens ได้ ที่นี่ ครับ

ข้อมูลอ้างอิง
Office Lens now includes Office 365 support for iOS and more features for business professionals, teachers and students

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather