ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Build 10565 ให้ Fast Ring Insiders

12 ตุลาคม 2558: ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 10565 ให้ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast* บิลด์ 10565 เป็นเวอร์ชันทดสอบตัวที่ 4 นับจากออก Windows 10 RTM (Build 10240) มีความเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ สามารถเปิดใช้งาน (Activate) ด้วยหมายเลขผลิตภัณฑ์ Windows 7, Windows 8 หรือ Windows 8.1 ได้ นอกจากนี้ ยังเพิ่มคุณสมบัติใหม่และปรับปรุงการทำงานหลายอย่าง รวมถึงการแก้ไขบั๊กและข้อบกพร่องที่พบในบิลด์ก่อนหน้า

รายละเอียดความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในบิลด์ 10565

ปรับปรุง Device Activation
บิลด์ 10565 ปรับปรุงการเปิดใช้งาน (Activation) Windows 10 ให้ง่ายขึ้น โดยถ้าคุณติดตั้ง Windows 10 Insider Preview แล้วระบบไม่ทำการเปิดใช้งานอัตโนมัติ คุณสามารถทำการเปิดใช้งาน Windows 10 ด้วยตนเองโดยใช้หมายเลขผลิตภัณฑ์ Windows 7, Windows 8 หรือ Windows 8.1 (ของแท้) ที่ใช้เปิดใช้งาน Windows เวอร์ขันก่อนบนอุปกรณ์เดียวกันได้ การเปิดใช้งาน Windows 10 ให้คุณสามารถเข้าไป Settings > Update & security > Activation จากนั้นเลือก Change Product Key

การเปิดใช้งานแบบใหม่นี้มีผลกกับการติดตั้งใหม่ด้วยเช่นกัน นั้นคือ ถ้าคุณทำการติดตั้ง Windows 10 แบบติดตั้งใหม่ คุณสามารถใช้หมายเลขผลิตภัณฑ์ Windows เวอร์ขันก่อนได้เช่นเดียวกัน

ผนวกความสามารถ Skype messaging, calling และ video
บิลด์ 10565 ได้ผนวกความสามารถด้านการส่งข้อความ (messaging), การโทรศัพท์ (calling) และ วิดีโอคอล (video call) ของ Skype เข้ากับ Windows 10 ผ่านทางแอป  Messaging, Phone และ Skype video แอปเหล่านี้ทำให้การโทรและส่งข้อความถึงผู้ใช้ Skype บนสมาร์ทโฟน ผ่าน 3G/4G และ Wi-Fi จากแท็บเล็ต และ Wi-Fi จากพีซีได้เร็วและง่ายขึ้น (ความสามารถเหล่านี้จะมีให้ใช้บน Windows 10 Mobile Insider Preview ในเร็วๆ นี้) การแจ้งเตือนที่เกี่ยวข้องกับแอปเหล่านี้จะแสดงใน Action Center พร้อมตัวเลือกการตอบกลับแบบอินไลน์ ทำให้ผู้ใช้สามารถตอบกลับจาก Action Center ได้ทันทีโดยไม่ต้องเปิดแอปพลิเคชัน และจะมีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ในการอัปเดตในอนาคต

ปรับปรุง Microsoft Edge
เพิ่ม ฟังก์ชัน Tab Preview และ Syncing

Tab Preview
ผู้ใช้สามารถเลื่อนตัวชี้เม้าส์ไปชี้ (Hover) บนแท็บที่เปิดอยู่เพื่อดูตัวอย่างหน้าเว็บได้

Syncing Favorites and Reading list
Sync เป็นคุณสมบัติที่เพิ่มขึ้นมาที่ทำให้คุณซิงค์เว็บไซต์โปรดและไอเท็มในรายการอ่านได้

ปรับปรุง Cortana
Cortana ได้รับการปรับปรุงให้ฉลาดมากขึ้นโดยมันจะสามารถอ่านและเข้าใจบันทึกที่เขียนด้วยลายมือได้ เวลา ตัวเลข และคำอธิบายประกอบ

Cortana ยังสามารถติดตามกิจกรรมประจำวันของคุณและแจ้งเตือนเหตุการณ์ได้ โดยมันมันสามารถติดตามการจองบัตรสำหรับชมภาพยนตร์และกิจกรรมอื่นๆ ได้ผ่านทางการยืนยันผ่านอีเมล และ 2 ชั่วโมงก่อนถึงเวลาเริ่มกิจกรรมนั้น มันจะแจ้งข้อมูลต่างๆ ที่ (มันคิดว่า) มีประโยชน์เพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ลืมและจะไปถึงตามเวลา และยังทางเลือกให้คุณจองและติดตาม Uber โดยตรงจาก Cortana อีกด้วย

ปรับปรุง Title Bars
ปรับปรุงแถบชื่อเรื่อง (Title bar) ให้มีสีสันซึ่งเข้ากันกับธีมที่ใช้งานและมีความเข้มสีมากกว่าเดิม โดยคุณสามารถเข้าไปปรับแต่งสีแถบชื่อเรื่องได้ที่ Settings > Personalization > Colors โดยสีแถบชื่อเรื่องจะแสดงเฉพาะถ้าเปิดใช้ “Show color on Start, Taskbar, Action Center, และ Title bars”

ปรับปรุง Context menus บน Start
ปรับปรุงเมนูคลิกขวา (Context Menus) บนเริ่ม (Start) และเพิ่มไอคอนสำหรับปรับขนาดไทล์

การจัดการ Printer
เพิ่มโหมดใหม่ซึ่งจะตั้งเครื่องพิมพ์ที่ใช้งานล่าสุดเป็นเครื่องพิมพ์โดยเริ่มต้น (default printer) เพื่อให้แน่ใจว่าระบบได้เลือกเครื่องพิมพ์ที่ดีสุดเมื่อผู้ใช้สั่งพิมพ์งาน คุณสามารถปรับแต่งพฤติกรรมการตั้งเครื่องพิมพ์ได้ที่ Settings > Devices > Printer & Scanners

ไอคอนใหม่
โปรแกรม Registry Editor เปลี่ยนไปใช้ไอคอนดีไซน์แบบใหม่

วิธีอัปเกรด Windows 10 Insider Preview Build 10565
วิธีอัปเกรด Windows 10 Insider Preview Build 10565 นั้นขึ้นอยู่กับสถานะของระบบที่คุณกำลังใช้งานดังนี้

  • คุณเป็น Windows Insider และใช้ Windows 10 Insider Preview (บิลด์ 10240 หรือใหม่กว่า) คุณจะได้รับการอัปเกรดโดยอัตโนมัติ หรือคุณสามารถเข้าไปทำการอัปเกรดด้วยตนเองผ่านทาง Windows Update
  • คุณกำลังใช้ Windows 10 คุณสามารถเข้าร่วม Windows Insider เพื่อรับบิลด์ 10565 ได้โดยการเข้าไปที่ Settings > Update & Security > Advanced options ภายใต้หัวข้อ “Get Insider builds” ให้คลิก Get Started แล้วทำตามคำสั่งบนจอจนแล้วเสร็จ
  • คุณกำลังใช้ Windows 7 หรือ Windows 8.1 (ของแท้) คุณจะต้องทำการอัปเกรดเป็น Windows 10 (อัปเกรดฟรีภายใน 29 กรกฎาคม 2559) หลังจากอัปเกรดเป็น Windows 10 แล้ว คุณสามารถเข้าร่วม Windows Insider เพื่อรับบิลด์ 10565 ได้โดยการเข้าไปที่ Settings > Update & Security > Advanced options ภายใต้หัวข้อ “Get Insider builds” ให้คลิก Get Started แล้วทำตามคำสั่งบนจอจนแล้วเสร็จ

ขั้นตอนการอัปเกรด Windows 10 Insider Preview Build 10565
โดยทั่วไปแล้ว Windows 10 Insider Preview จะทำการอัปเกรดบิลด์ใหม่ให้โดยอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้จึงไม่ต้องดำเนินการตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัปเกรดเป็นบิลด์ 10565 แต่ถ้าใครต้องการทำการตรวจสอบและติดตั้งอัปเกรดด้วยตนเอง อ่านรายละเอียดได้ที่ วิธีอัปเกรด Windows 10 Insider Preview ครับ

Windows 10 Insider Preview Build 10565

ดาวน์โหลด Windows 10 Insider Preview [12 ตุลาคม 2558]
ถ้าคุณต้องการทดสอบ Windows 10 Insider Preview แต่ยังไม่มีเครื่อง คุณสามารถ ดาวน์โหลด Windows 10 Insider Preview Build 10565 เพื่อมาทำการติดตั้งบนเครื่องเปล่า

*ต้องใช้ Microsoft Account (MSA) ในการติดตั้ง Preview Build

ข้อมูลอ้างอิง:
Windows Blog

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather