วิธีใช้งาน Find My Device บน Windows 10 Version 1511

ถึงตอนนี้ผมคิดว่าผู้ใช้ Windows 10 ส่วนใหญ่คงอัปเกรดเป็น Version 1511 กันเรียบร้อยแล้ว (ใครยังไม่ได้อัปเกรดให้เข้าไปตรวจสอบใน Windows Update ครับ) โดย Version 1511 นี่มีการปรับปรุงและเพิ่มคุณสมบัติใหม่หลายอย่าง เช่น Sync your content ใน Edge, Show more tiles บน Start เป็นต้น  นอกจากนี้ยังเพิ่มคุณสมบัติ Find my device สำหรับใช้ค้นหาอุปกรณ์ซึ่งวันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีการใช้งานให้ได้ทราบกันครับ

ก่อนหน้านี้ผู้ใช้ Windows ไม่เคยมีคุณสมบัติการค้นหาตำแหน่งของอุปกรณ์ (หรือที่รู้จักกันในชื่อ Find My Phone สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟน) มาก่อนจนกระทั่งไมโครซอฟท์ได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่ชื่อ “Find my device” ขึ้นมาใน November Update ทำให้ผู้ใช้สามารถค้นหาตำแหน่งของอุปกรณ์ Windows ในกรณีที่ถูกขโมยได้ (แต่จะได้คืนหรือไม่นั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่งนะครับ)

หมายเหตุ: Windows 10 Version 1511  และ Windows 10 November Update คือตัวเดียวกันนะครับ

วิธีเปิดใช้งาน Find my device บน Windows 10 Version 1511
ก่อนอื่นต้องเน้นย้ำก่อนว่า Find my device มีให้ใช้เฉพาะ Windows 10 Version 1511 เท่านั้น ถ้าคุณยังใช้ Windows 10 RTM (คือ บิลด์ 10240) คุณต้องอัปเกรดเป็น Version 1511 ก่อนครับ และที่สำคัญต้องลงชื่อเข้าใช้งานด้วยบัญชีไมโครซอฟท์ (Microsoft Account) นะครับ

หลังจากอัปเกรดเป็น Windows 10 Version 1511 คุณสามารถเปิดใช้งาน Location ตามขั้นตอนดังนี้

1. คลิกเมนูเริ่ม (Start) หรือกดปุ่ม Windows บนแป้นพิมพ์ จากนั้นคลิก Settings หรือกดแป้นพิมพ์ลัด Windows + I

ทิป: บนหน้าเดสก์ท็อป คลิก Notification แล้วคลิก All settings

รูปที่ 1: Settings

2. บนหน้า Settings ให้คลิก Update & security

รูปที่ 2: Update & security

3. บนหน้า Update & security ในบานหน้าต่างนำทางด้านซ้ายมือให้คลิก Find My Device จากนั้นด้านขวามือให้คลิก Change แล้วตั้งค่าเป็น Save my device’s location periodically เป็น On

รูปที่ 3:  Find My Device

รูปที่ 4:  Save my device’s location periodically

วิธีตรวจสอบตำแหน่งที่อุปกรณ์ Windows 10 Version 1511
หลังจากคุณทำการเปิดใช้งาน Find my device  เสร็จแล้ว คุณสามารถตรวจสอบตำแหน่งที่อุปกรณ์ถูกใช้งานครั้งล่าสุดได้ตามขั้นตอนดังนี้

1. เปิดเว็บไซต์ https://account.microsoft.com/devices ลงชื่อเข้าด้วยบัญชีไมโครซอฟท์ ซึ่งคุณจะได้หน้าจอ Your devices ลักษณะดังรูปด้านล่าง

รูปที่ 5: Your devices

2. บนหน้า Your devices (รูปที่ 5) ให้คลิกลิงก์ Find my device ซึ่งคุณจะได้หน้าจอ Find My Deviceลักษณะดังรูปด้านล่าง บนหน้านี้คุณสามารถตรวจสอบตำแหน่งที่อุปกรณ์ถูกใช้งานครั้งล่าสุดได้จากแผนที่ครับ

รูปที่ 6: Find My Device

สรุป
Find My Device เป็นคุณสมบัติใหม่ (แต่ไม่ค่อยมีคนทราบ) ที่ช่วยให้ผู้ใช้ Windows 10 (เฉพาะ Version 1511 ครับ) สามารถตรวจสอบตำแหน่งที่อุปกรณ์ถูกใช้งานครั้งล่าสุดซึ่งจะมีประโยชน์ในกรณีการติดตามหาเครื่องที่ถูกขโมย อย่างไรก็ตาม ผมมีข้อสังเกตดังรายละเอียดด้าน่ลางครับ

ข้อสังเกตเกี่ยวกับ Find My Device บน Windows 10 Version 1511
จากการทดลองใช้งาน Find My Device บน Windows 10 Version 1511 ผมพบว่ามันอ้างอิงตำแหน่งอุปกรณ์ตามหมายเลขไอพีที่ใช้งานอินเทอร์เน็ต ทำให้ตำแหน่งที่ได้แตกต่างกันเมื่อใช้งานผ่านผู้ให้บริการแต่ละราย โดยในกรณีของผม ตำแหน่งที่ได้เมื่อใช้งานผ่าน AIS-Wi-Fi ต่างกันกับตำแหน่งที่ได้เมื่อใช้งานผ่าน Wi-Fi ของที่ทำงานครับ

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather