วิธีดู System Information ของ Windows Server 2012 R2 Server Core

0

วันนี้มีทิปง่ายๆ สำหรับใช้ดูรายละเอียดข้อมูลระบบ ( System Information) บน Windows Server 2012 R2 ที่ติดตั้งแบบ Server Core (เป็นโหมดไม่อินเทอร์เฟซแบบกราฟิก) มาฝากครับ

วิธีการดู System Information บน Windows Server 2012 R2 Server Core
เมื่อพูดถึงการดูรายละเอียดข้อมูลระบบบนเครื่อง Windows หรือ Windows Server ที่มีอินเทอร์เฟซแบบกราฟิกแล้ว วิธีการดูนั้นทำได้ง่ายๆ โดยการกดแป้นพิมพ์ลัด Windows + Break เพื่อเปิดหน้าต่าง System ซึ่งคุณจะเห็นรายละเอียดต่างๆ ของ Windows เช่น เวอร์ชันและรุ่นของ Windows ประเภทระบบว่าเป็น 32-บิต หรือ 64-บิต รุ่นซีพียู จำนวนหน่วยความจำ เป็นต้น แต่สำหรับบน Windows Server ที่ติดตั้งแบบ Server Core นั้นไม่สามารถใช้วิธีที่กล่าวมาได้เนื่องจากไม่อินเทอร์เฟซแบบกราฟิก แต่คุณสามารถใช้วิธีการดังต่อไปนี้

ถ้าคุณต้องการดูรายละเอียดข้อมูลระบบของ Server Core แบบเจาะลึกทั้งด้านซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ คุณสามารถทำได้โดยใช้คำสั่ง Systeminfo.exe หรือ MSinfo32.exe จากหน้าเครื่องหรือผ่านทางเดสก์ท็อประยะไกลครับ

ใช้คำสั่ง Systeminfo.exe
Systeminfo.exe จะทำการแสดงรายละเอียดข้อมูลระบบทั้งด้านซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ การใช้งานทำได้โดยพิมพ์ systeminfo.exe (ใช้ตัวใหญ่หรือตัวเล็กก็ได้ – นามสกุล”exe” ไม่ต้องใส่ก็ได้) ที่พร้อมท์คำสั่ง เสร็จแล้วกดปุ่ม Enter จะได้หน้าต่าง System Information ดังรูปด้านล่าง

รูปที่ 1

ใช้คำสั่ง MSinfo32.exe
MSinfo32.exe เป็นโปรแกรมกราฟิกอินเทอร์เฟซไม่กี่ตัวที่มีบน Server Core มันจะแสดงข้อมูลระบบที่ครอบคลุมทั้งด้าน ฮาร์ดแวร์ คอมโพเนนต์ระบบ และสภาพแวดล้อมด้านซอฟต์แวร์ และ ฯลฯ การใช้งานทำได้โดยพิมพ์ msinfo32.exe (ใช้ตัวใหญ่หรือตัวเล็กก็ได้ – นามสกุล “exe” ไม่ต้องใส่ก็ได้) ที่พร้อมท์คำสั่ง เสร็จแล้วกดปุ่ม Enter จะได้หน้าต่าง System Information ดังรูปด้านล่าง

รูปที่ 2

วิธีการด้านบนนี้สามารถใช้ได้กับ Windows  ตั้งแต่ XP – 10 และ Windows Server ตั้งแต่ 2003 – 2012 R2 และสามารถอ่านวิธีการดูรายละเอียด Windows เพิ่มเติมได้จากเรื่อง รวมวิธีการดูเวอร์ชัน Windows ครับ

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.