ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 11102

0

ไมโครซอฟท์เริ่มใช้นโยบายออก Preview Build ให้ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast* เร็วขึ้นแล้ว โดยการออก Windows 10 Insider Preview Build 11102 ซึ่งเป็นเวอร์ชันทดสอบตัวที่ 2 ของปี 2559 และออกหลังจาก Build 11099 เพียง 8 วัน ในบิลด์นี้มีความเปลี่ยนแปลงจากบิลด์ก่อนหน้ามากกว่า 1,200 จุด ด้วยกันแต่มีเพียงบางความเปลี่ยนแปลงเท่านั้นที่สังเกตเห็นได้อ้างอิงตามข้อความทวีตของ Gabriel Aul

ความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในบิลด์ 11102

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 11102
ข้อมูลจากบล็อกอย่างเป็นทางการของไมโครซอฟท์ระบุว่าความเปลี่ยนแปลงที่สังเกตได้ในบิลด์ 11102 คือ เมนู History แบบใหม่ใน Microsoft Edge ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่มีการเรียกร้องเป็นอย่างมากจาก Insider โดยในเมนู History แบบใหม่นี้ทำให้คุณสามารถคลิกขวาบนปุ่ม Back และ Forward บนแท็บปัจจุบันเพื่อเข้าถึงหน้าเว็บที่เปิดดูล่าสุดได้อย่างรวดเร็ว (ดูรูปด้านล่างประกอบ) สำหรับความเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ซึ่งมีมากว่า 1,200 จุดนั้นไม่มีการระบุหรือสังเหตเห็นได้อย่างอย่างชัดเจนแต่อย่างใด

Microsoft Edge: New History menu

ปัญหาการทำงานใน Windows 10 Insider Preview Build 11102
บิลด์ 11102 นี้มีบั๊กซึ่งส่งผลทำให้ Windows ล้มเหลวได้ภายใต้สถานการณ์ดังต่อไปนี้

  • เกมส์เวอร์ชันพีซีบางตัวจะเปิดโปรแกรมไม่ได้ หรือโปรแกรมล้มเหลวเมื่อสวิทช์จากโหมดหน้าต่างไปเป็นเต็มจอ เนื่องจากบั๊กใน graphics stack ของ Windows
  • แอปพลิเคชันบางตัว เช่น Narrator, Magnifier และโปรแกรม Assistive technologies แบบเธิร์ดปาร์ตี้ จะทำงานติดๆ ขัดๆ หรือล้มเหลว โดยไมโครซอฟท์ไม่แนะนำให้ผู้ใช้โปรแกรมประเภท screen readers หรือโปรแกรมลักษณะดังกล่าว ไม่ให้ใช้อัพเดตเป็นบิลด์ 11102
  • ถ้าหากคุณได้รับไดอะล็อกแสดงข้อผิดพลาดของ WSClient.dll เป็นบางครั้งเมื่อทำการลงชื่อเข้าเครื่อง ให้คุณแก้ไขโดยทำการรันคำสั่งที่พรอมท์คำสั่งด้วยสิทธิ administrative ดังนี้ schtasks /delete /TN “\Microsoft\Windows\WS\WSRefreshBannedAppsListTask” /F
  • ถ้าหากคุณได้รับข้อความว่าการ์ดไวร์เลสไม่สามารถใช้งานกับ Windows 10 ได้ในระหว่างพยายามอัพเดตบิลด์ 11102 ให้คุณแก้ไขโดยทำการติดตั้งไดรเวอร์ตัวใหม่ล่าสุด
  • Action Center ไม่แสดงปุ่ม Connect

ทั้งนี้ บั๊กเหล่านี้จะส่งผลกระทบเป็นอย่างมากกับผู้ใช้ที่เล่นเกมบนพีซี ไมโครซอฟท์จึงไม่แนะนำให้ผู้ใช้กลุ่มนี้ทำการอัปเดตเป็นบิลด์ 11102

การอัพเกรด Windows 10 Insider Preview Build 11102
โดยทั่วไป Windows 10 Insider Preview ที่ตั้งค่า Choose how updates are installed (ค่าเริ่มต้น) ใน Advanced Options ของ Windows Update > Advanced Options > Choose how updates are installed เป็น Automatic (recommended) จะทำการอัพเกรดบิลด์ใหม่ให้โดยอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้จึงไม่ต้องดำเนินการตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัพเกรดเป็น Build 11102 แต่ถ้าใครต้องการทำการตรวจสอบและติดตั้งอัพเกรดด้วยตนเอง ให้คุณเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update หรือ อ่านเพิ่มเติมไดที่ อ่านวิธีอัพเกรด Windows 10 Insider Preview ครับ

Windows 10 Insider Preview Build 11102

ผู้ใช้ Windows 7, 8 และ 8.1 อัพเกรด Windows 10 ได้ฟรี
ถ้าคุณใช้ Windows 7, 8 หรือ 8.1 ของแท้ คุณสามารถอัพเกรด Windows 10 ได้ฟรี แต่ต้องทำการอัพเกรดภายใน 1 ปีนับจากวันที่ออก Windows 10 (วันที่ 29 กรกฎาคม 2558) ดังนั้น ถ้าคุณตัดสินใจอย่างแน่วแน่แล้วว่าจะอัพเกรด Windows 10 แนะนำให้เข้าไปอ่าน วิธีการอัพเกรด Windows 10 เพื่อหาวิธีการที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุดครับ

หมายเหตุ: Insider ที่ไม่ต้องการทดสอบ Preview Build ในทันทีที่ออก ให้ทำการปรับเป็น Slow ring โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update > Advanced options จากนั้นในหัวข้อ Get Insider Preview Builds ให้เลื่อนการตั้งค่าเป็น Slow

* ออกวันที่ 21 มกราคม 2559 ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา Windows การอัพเดต Windows 10 ครั้งที่ 2 นี้มีชื่อว่า “Redstone” (หรือ Windows 10 Anniversary Update) ซึ่งเป็นการอัพเดตใหญ่ในรอบ 1 ปี

แหล่งข้อมูล
Windows Blog
Gabriel Aul (@gabeaul)

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.