ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14257 ให้ Fast Ring Insiders

0

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14257 ให้ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast วัตถุประสงค์ของการออกบิลด์ 14257 ซึ่งเป็นเวอร์ชันทดสอบตัวที่ 4 ของปี 2559 เพื่อจัดเตรียมพื้นฐานสำหรับคุณสมบัติใหม่ที่จะออกในเวอร์ชันทดสอบที่จะออกในอนาคต จึงไม่มีความเปลี่ยนแปลงที่สังเกตได้ในบิลด์นี้ อย่างไรก็ตามมีการแก้ไขข้อบกพร่องหลายจุดด้วยกันตามรายละเอียดด้านล่างครับ

ข้อควรทราบ: เนื่องจากไมโครซอฟท์จะออก Windows 10 Insider Preview Build ทุกสัปดาห์ ดังนั้น ถ้าคุณเป็น Insider และไม่ต้องการทดสอบ Preview Build ในทันทีที่ออก ให้คุณทำการปรับเป็น Slow ring โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update > Advanced options จากนั้นในหัวข้อ Get Insider Preview Builds ให้เลื่อนการตั้งค่าเป็น Slow

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 14257
ความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในบิลด์ 14257 – ข้อมูลจากบล็อกอย่างเป็นทางการของไมโครซอฟท์ระบุว่าไม่มีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ใดๆ ในบิลด์ 14257 นี้ โดยมีการแก้ไขและปรับปรุงการทำงานดังนี้

 • แก้บั๊กในระบบ memory management ที่ทำให้แอปประเภท periodic app หรือ memory related app บางตัวทำงานล้มเหลวเป็นบางครั้งคราว, สามารถเปิด Github client ได้ในบิลด์นี้
  Action Center แสดงปุ่ม Connect ตามปกติ
 • Microsoft Edge โหลด F12 Developer Tools ตามปกติ
 • แก้บั๊กใน Settings > Personalization > Start ที่ทำให้ Windows แสดงการแนะนำแอปบนเมนู Start แม้ว่า “Occasionally show suggestions in Start” จะถูกปิดแล้วก็ตาม
 • แก้บั๊กในการตั้งค่า Lock Sreen ที่ทำให้การเปิดใช้ “Get fun facts, tips, tricks and more on your lock screen” ถูกเปลี่ยนกลับเป็นค่าเริ่มต้น
 • แก้บั๊กในการตั้งค่า DPI ที่ทำให้การจัดเรียงไอคอนไม่ถูกต้องเมื่อทำการสวิทช์การตั้งค่าจาก 100% เป็น 150% หรือ 175%
 • แก้บั๊กในการแปะไฟล์ ( pasting files) ลงในไฟล์ .zip โดยในบิลด์นี้สามารถทำการแปะไฟล์ลงในไฟล์ .zip โดยการคลิกขวาหรือการใช้แป้นพิมพ์ลัด Ctrl + V ได้

ปัญหาการทำงานใน Windows 10 Insider Preview Build 14257
บิลด์ 14257 นี้มีบั๊กที่ส่งผลทำให้ Windows ล้มเหลวได้ภายใต้สถานการณ์ดังต่อไปนี้

 • ถ้าหากทำการรีเซ็ตพีซีโดยเลือก “Reset This PC” จากหน้า Settings > Update & Security > Recovery อาจทำให้เครื่องพีซีเสียได้ ซึ่งต้องแก้ไขโดยการติดตั้ง Windows ใหม่ (จะแก้ไขในบิลด์ถัดไป) ดังนั้นให้หลีกเลี่ยงการรีเซ็ตพีซี ปัญหานี้มีในบิลด์ 14257 ด้วยเช่นกัน
 • ถ้าหากคุณได้รับไดอะล็อกแสดงข้อผิดพลาดของ WSClient.dll เป็นบางครั้งเมื่อทำการลงชื่อเข้าเครื่อง ให้คุณแก้ไขโดยทำการรันคำสั่งที่พรอมท์คำสั่งด้วยสิทธิ administrative ดังนี้ schtasks /delete /TN “\Microsoft\Windows\WS\WSRefreshBannedAppsListTask” /F
 • บนพีซีที่มี Intel RealSense จะไม่สามารถใช้งานกล้องหน้ากับ Windows Hello หรือแอปอื่นๆ ไม่ได้
 • ปัญหาเรื่องเวลาที่ UI ใช้รอการตอบสนองของระบบต่างๆ น้อยเกินไป ส่งผลให้ UI แสดง Airplane Mode เป็น “On” ถึงแม้ว่า Wi-Fi จะเปิดใช้งานอยู่ก็ตาม วิธีการแก้ไขเบื้องต้นทำได้โดยการ เปิด-ปิด Airplane Mode

การอัพเกรด Windows 10 Insider Preview Build 14257
โดยทั่วไป Windows 10 Insider Preview ที่ตั้งค่า Choose how updates are installed (ค่าเริ่มต้น) ใน Advanced Options ของ Windows Update > Advanced Options > Choose how updates are installed เป็น Automatic (recommended) จะทำการอัพเกรดบิลด์ใหม่ให้โดยอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้จึงไม่ต้องดำเนินการตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัพเกรดเป็นบิลด์ 14257 แต่ถ้าใครต้องการทำการตรวจสอบและติดตั้งอัพเกรดด้วยตนเอง ให้คุณเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update หรือ อ่านเพิ่มเติมไดที่ อ่านวิธีอัพเกรด Windows 10 Insider Preview ครับ

Windows 10 Insider Preview 14257

Windows 10 Version 1511 (OS Build 14257.1000)

ผู้ใช้ Windows 7, 8 และ 8.1 อัพเกรด Windows 10 ได้ฟรี
ถ้าคุณใช้ Windows 7, 8 หรือ 8.1 ของแท้ คุณสามารถอัพเกรด Windows 10 ได้ฟรี แต่ต้องทำการอัพเกรดภายใน 1 ปีนับจากวันที่ออก Windows 10 (วันที่ 29 กรกฎาคม 2558) ดังนั้น ถ้าคุณตัดสินใจอย่างแน่วแน่แล้วว่าจะอัพเกรด Windows 10 แนะนำให้เข้าไปอ่าน วิธีการอัพเกรด Windows 10 เพื่อหาวิธีการที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุดครับ

แหล่งข้อมูล
Windows Blog

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.