ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14267 ให้ Fast Ring Insiders

0

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14267 ให้ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast โดยในบิลด์ทดสอบตัวที่ 5 ของปี 2559 นี้มีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ใน Cortana และปรับปรุงการ Microsoft Edge และ Messaging + Skype นอกจากนี้ ยังมีการแก้ไขปัญหาการทำงานหลายจุดด้วยกันตามรายละเอียดด้านล่างครับ

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 14267
ความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในบิลด์ 14267 – ข้อมูลจากบล็อกอย่างเป็นทางการของไมโครซอฟท์ระบุว่ามีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่และปรับปรุงการทำงานดังนี้

ค้นหาดนตรีใน Cortana ง่ายขึ้น: ในบิลด์นี้มีการเพิ่มไอคอน Music Search บริเวณมุมขวาบนของ Cortana เพื่อช่วยให้การค้นหาดนตรีใน Cortana ทำได้ง่ายขึ้น และยังสามารถใช้ Cortana ค้นหาเพลงที่กำลังเล่นอยู่ได้อีกด้วย

ปรับปรุง Favorites ใน Microsoft Edge: ในบิลด์นี้ ถ้าคุณเปิดให้ Edge แสดงแถบ Favorites คุณสามารถคลิกขวาบนแถบ Favorites แล้วเลือกให้แสดงเฉพาะไอคอนได้ และยังสามารถทำการสร้างโฟลเดอร์ใหม่โดยการคลิกขวาบนแถบ Favorites ได้อีกด้วย

ลบข้อมูลการท่องอินเทอร์เน็ตเมื่อปิด Microsoft Edge: ในบิลด์นี้คุณสามารถตั้งให้ Edge ลบข้อมูลการท่องอินเทอร์เน็ตเมื่อปิดโปรแกรมได้ โดยการคลิกบนเมนู More actions (จุด 3 จุด) บริเวณขวาบนของ Edge แล้วเลือก Settings จากนั้นคลิกปุ่ม “Choose what to clear” ในหัวข้อ “Clear browsing data” แล้วเปิดใช้งาน “Always clear this after I close the browser”

ปรับปรุงการดาวน์โหลดใน Microsoft Edge: ในบิลด์นี้คุณสามารถตั้งค่า Edge ให้แสดงพร้อมท์เมื่อทำการดาวน์โหลด เพื่อให้คุณเลือกว่าจะทำการบันทึกไฟล์ไว้ที่ไหน โดยการคลิกบนเมนู More actions (จุด 3 จุด) บริเวณขวาบนของ Edge แล้วตั้งค่า “Downloads settings”

ปรับปรุง Messaging + Skype: ในบิลด์นี้คุณสามารถแนบรูปภาพเข้าในข้อความ Skype โดยคลิกหรือแตะไอคอนคลิปหนีบกระดาษจากบริเวณล่างซ้ายในขณะที่กำลังเขียนข้อความ Skype คุณยังสามารถเปิดแอป Camera เพื่อถ่ายรูปแล้วแนบส่งไปทาง Skype ได้อีกด้วย

บิลด์ 14267 นี้ โดยมีการแก้ไขปัญหาการทำงานดังนี้

  1. แก้บั๊กที่อาจทำให้เครื่องพีซีเสียได้ถ้าหากทำการรีเซ็ตพีซีโดยเลือก “Reset This PC” จากหน้า Settings > Update & Security > Recovery
  2. แก้บั๊กที่ทำให้ Windows ข้อผิดพลาดของ WSClient.dll เป็นบางครั้งเมื่อทำการลงชื่อเข้าเครื่อง
  3. แก้บั๊กที่ทำให้ไม่สามารถใช้งานกล้องหน้ากับ Windows Hello หรือแอปอื่นๆ ไม่ได้บนพีซีที่มี Intel RealSense
  4. แก้บั๊กที่ทำให้ค่าความจุพื้นที่เก็บข้อมูลโวลุ่มระบบในหน้า Settings > System > Storage ไม่ถูกต้อง

ปัญหาการทำงานใน Windows 10 Insider Preview Build 14267
บิลด์ 14267 นี้มีบั๊กปัญหาการทำงานที่พบและยังไม่ได้รับการแก้ คือถ้าคุณมีการใช้งาน Hyper-V โดย vswitch หรือ virtual networking adapters (รวม legacy) หลายตัว หลังจากทำการอัพเกรดเป็นบิลด์ 14267 จะไม่สามารถเชื่อมต่อเครือข่ายได้ การแก้ไขทำได้ตามขั้นตอนดังนี้

  1. ลบ virtual network adapters ที่ต่อกับ vswitch ออกทั้งหมด จากนั้นลบ vswitch ออก
  2. ทำการสร้าง vswitch แล้วทำการต่อ virtual NIC เข้ากับ vswitch ตัวใหม่
  3. ทำการลบการตั้งค่า vswitch ตัวเก่าออกโดยการรันคำสั่ง “netcfg -d” ที่คอมมานด์พร้อมท์ด้วยสิทธิ์ผู้ดูแลระบบ

การอัพเกรด Windows 10 Insider Preview Build 14267
โดยทั่วไป Windows 10 Insider Preview ที่ตั้งค่า Choose how updates are installed (ค่าเริ่มต้น) ใน Advanced Options ของ Windows Update > Advanced Options > Choose how updates are installed เป็น Automatic (recommended) จะทำการอัพเกรดบิลด์ใหม่ให้โดยอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้จึงไม่ต้องดำเนินการตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัพเกรดเป็นบิลด์ 14267 แต่ถ้าใครต้องการทำการตรวจสอบและติดตั้งอัพเกรดด้วยตนเอง ให้คุณเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update หรือ อ่านเพิ่มเติมไดที่ อ่านวิธีอัพเกรด Windows 10 Insider Preview ครับ

Windows 10 Insider Preview 14267

Windows 10 Version 1511 (OS Build 14267.1000)

ผู้ใช้ Windows 7, 8 และ 8.1 อัพเกรด Windows 10 ได้ฟรี
ถ้าคุณใช้ Windows 7, 8 หรือ 8.1 ของแท้ คุณสามารถอัพเกรด Windows 10 ได้ฟรี แต่ต้องทำการอัพเกรดภายใน 1 ปีนับจากวันที่ออก Windows 10 (วันที่ 29 กรกฎาคม 2558) ดังนั้น ถ้าคุณตัดสินใจอย่างแน่วแน่แล้วว่าจะอัพเกรด Windows 10 แนะนำให้เข้าไปอ่าน วิธีการอัพเกรด Windows 10 เพื่อหาวิธีการที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุดครับ

หมายเหตุ: Insider ที่ไม่ต้องการทดสอบ Preview Build ในทันทีที่ออก ให้ทำการปรับเป็น Slow ring โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update > Advanced options จากนั้นในหัวข้อ Get Insider Preview Builds ให้เลื่อนการตั้งค่าเป็น Slow

แหล่งข้อมูล
Windows Blog

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.