ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14271 ให้ Fast Ring Insiders

0

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14271 ให้ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast โดยในบิลด์ทดสอบตัวที่ 6 ของปี 2559 นี้มีการปรับปรุงและแก้ไขปัญหาการทำงานตามข้อเสนอแนะที่ได้รับจากผู้ใช้ดังรายละเอียดด้านล่างครับ

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 14271
ข้อมูลจากบล็อกอย่างเป็นทางการของไมโครซอฟท์ระบุว่า – ความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญในบิลด์ 14271 คือตั้งแต่บิลด์ 14271 นี้เป็นต้นไป Windows จะล็อคความถี่ที่การถามให้แสดงความคิดเห็นในแอป Settings เป็น “Automatically (Recommended)” และจัดการผ่านทาง Windows Insider Program ผลตามมาคือผู้ใช้จะไม่สามารถตั้งค่าเองได้ หากคุณต้องการตั้งค่าจะต้องย้อนกลับไปใช้ Windows 10 November Update (เวอร์ชัน 1511) และยกเลิกการเข้าร่วม Windows 10 Insider Preview

บิลด์ 14271 ยังมีการปรับปรุงการทำงานดังนี้

 • ปรับปรุงไอคอน music control ซึ่งแสดงบนแถบงาน previews ในแอป music ให้เหมือน Groove เพิ่มให้มีความคมชัดและสะอาดตามที่ควววามละเอียดสูง
 • ใช้งาน Picture Password กับการสวิตท์ผู้ใช้แบบรวดเร็วได้
 • เพิ่มความสามารถในการคลิกบนส่วนหัวของแอปใน Action Center แทนการแสดงชื่อแอป หรือ “x”
 • สามารถยกเลิกการแจ้งเตือนทั้งหมดจากแอปใน Action Center ได้ง่ายขึ้นโดยเพิ่มพื้นทีส่วนหัวของแอป
 • แก้ปัญหาขอบหน้าต่างบนแอปเปลี่ยนจากสี accent เป็นสีดำหลังจากอัพเกรดเป็นบิลด์ใหม่
 • แก้ปัญหาแถบงาน ไม่ซ่อนโดยอัตโนมัติในบางครั้งและแสดงขึ้นมาบนสุดของหน้าจอโดยไม่ทราบสาเหตุเป็นบางครั้ง ปัญหานีจะเกิดขึ้นเมื่อใช้งาน PowerPoint ในโหมด slideshow
 • แก้ปัญหาการตั้งค่า “Hide notifications while presenting” หายหลังจากอัพเกรดเป็นบิลด์ใหม่
 • แก้ปัญห่การแจ้งเตือนแบบ interaction ไม่แสดงปุ่มเพื่อให้ป้อนอินพุตข้อความในบางครั้ง
 • แก้ปัญหาแอปเดสก์ท็อป (Win32) หายไปจากหน้า Start
 • แก้ปัญหาสี accent ไม่เปลี่ยนโดยอัตโนมัติเมื่อเลือก desktop background เป็นแบบ slideshow

สำหรับนักพัฒนา, เครื่องมือดีบักสำหรับ Windows (Windbg, kd, cdb, ntsd) ได้รับการปรับปรุงให้รองรับการดีบักแอป universal อย่างไรก็ตามจะต้องทำใช้ไลบรารี่ Universal C Runtime uCRT) ซึ่งดาวน์โหลดได้จาก Windows Update

ปัญหาการทำงานใน Windows 10 Insider Preview Build 14271
บิลด์ 14271 นี้มีบั๊กปัญหาการทำงานที่พบและยังไม่ได้รับการแก้ไขดังนี้

 • พีซีบางเครื่องจะค้างหรือเกิดจอฟ้าเมื่อออกจากโหมด hibernation แก้ปัญหาโดยปิดใช้งาน hibernation
 • ผู้ใช้ที่ติดตั้ง Kaspersky Anti-Virus, Internet Security, หรือ Kaspersky Total Security Suite บนเครื่อง โปรแกรมจะมีปัญหาการทำงานเนื่องจากบั๊กในไดรเวอร์ ซึ่งจะแก้ไขในอนาคต (ยังไม่มีกำหนดแล้วเสร็จ) ในกรณีที่เกิดปัญหาจะต้องถอนการติดตั้งออกแล้วกลับไปใช้ Windows Defender หรือโปรแกรมตัวอื่น
 • กรณีตั้งค่าเป็น “always show all icons in the notification area” จะทำให้เลเอ้าท์ของ notification area (“systray”) เพี้ยน
 • เมื่อท่องอินเทอร์เน็ตด้วย Microsoft Edge การแสดงชาร์ทที่ใช้ไลบรารี่ D3.js ไม่ถูกต้อง โดยมีหลายไซต์ที่ได้รับผลกระทบ เช่น Cortana, Bing.com, และ PowerBI.com เป็นต้น
 • แอปบางตัวเช่น QQ ทำงานล้มเหลวจากบั๊กใน OS reliability บั๊กนี้มีปัญหากับแอปรุ่นเก่าเช่น Windows Live Mail และ Expression Encoder 4

การอัพเกรด Windows 10 Insider Preview Build 14271
โดยทั่วไป Windows 10 Insider Preview ที่ตั้งค่า Choose how updates are installed (ค่าเริ่มต้น) ใน Advanced Options ของ Windows Update > Advanced Options > Choose how updates are installed เป็น Automatic (recommended) จะทำการอัพเกรดบิลด์ใหม่ให้โดยอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้จึงไม่ต้องดำเนินการตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัพเกรดเป็นบิลด์ 14271 แต่ถ้าใครต้องการทำการตรวจสอบและติดตั้งอัพเกรดด้วยตนเอง ให้คุณเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update หรือ อ่านเพิ่มเติมไดที่ อ่านวิธีอัพเกรด Windows 10 Insider Preview ครับ

Windows 10 Insider Preview 14271

Windows 10 Version 1511 (OS Build 14271.1000)

ผู้ใช้ Windows 7, 8 และ 8.1 อัพเกรด Windows 10 ได้ฟรี
ถ้าคุณใช้ Windows 7, 8 หรือ 8.1 ของแท้ คุณสามารถอัพเกรด Windows 10 ได้ฟรี แต่ต้องทำการอัพเกรดภายใน 1 ปีนับจากวันที่ออก Windows 10 (วันที่ 29 กรกฎาคม 2558) ดังนั้น ถ้าคุณตัดสินใจอย่างแน่วแน่แล้วว่าจะอัพเกรด Windows 10 แนะนำให้เข้าไปอ่าน วิธีการอัพเกรด Windows 10 เพื่อหาวิธีการที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุดครับ

หมายเหตุ: Insider ที่ไม่ต้องการทดสอบ Preview Build ในทันทีที่ออก ให้ทำการปรับเป็น Slow ring โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update > Advanced options จากนั้นในหัวข้อ Get Insider Preview Builds ให้เลื่อนการตั้งค่าเป็น Slow

*นอกจากออก Build 14271 สำหรับพีซีแล้ว ไมโครซอฟท์ยังออก Windows 10 Insider Preview Build 14267.1004 for mobile ให้กับ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast และได้ออก Windows 10 SDK Preview Build 14267 (ใช้งานได้กับ Windows 10 Insider Preview 14267 หรือใหม่กว่า) อีกด้วย

แหล่งข้อมูล
Windows Blog

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.