ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14291 ให้ Fast Ring Insiders

0

ปี 2559 ผ่านไปยังไม่ถึง 3 เดือน แต่ไมโครซอฟท์ปล่อย Windows 10 Insider Preview ให้ทดสอบแล้วถึง 8 ตัว โดยล่าสุดออก Windows 10 Insider Preview Build 14291* ให้กับ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast ไฮไลท์ของบิลด์ 14291 นี้คือ การออก Extensions หรือส่วนขยายสำหรับ Microsoft Edge ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ Windows Insiders เรียกร้องมากที่สุด

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 14291
ข้อมูลจากบล็อกอย่างเป็นทางการของไมโครซอฟท์ระบุว่าบิลด์ 14291 ยังมีคุณสมบัติใหม่และการปรับปรุงการทำงานดังนี้

Extensions สำหรับ Microsoft Edge
บิลด์ 14291 เปิดตัว Extensions สำหรับ Microsoft Edge เพื่อเสริมความสามารถในการทำงานเฉพาะทาง อย่างไรก็ตาม Extensions ยังเป็นเวอร์ชัน Preview และมีให้ใช้เฉพาะกับผู้ใช้พีซีเท่านั้น

การใช้งาน Extension มีขั้นตอนดังนี้

1. คลิกเมนู More (…) บริเวณขวาบนของ Edge แล้วเลือก “Extensions”

Extensions

2. บนหน้า EXTENSIONS คลิก “Get extensions” จากนั้นทำการเลือกดาวน์โหลด Extension ที่ต้องการ ซึ่งปัจจุบันมีเพียง 3 ตัว คือ Mouse Gestures, Microsoft Translator และ Reddit Enhancement Suite

Get extensions

ดูวิดีโอแนะนำการใช้งาน Extensions สำหรับ Microsoft Edge ได้ที่ Microsoft Edge Extensions Preview – How to install extensions

Pinned Tabs ใน Microsoft Edge
บิลด์ 14291 นี้ Microsoft Edge มีคุณสมบัติการปักหมุดแท็บซึ่งทำให้คุณเข้าถึงไซต์หรือเว็บแอปที่ใช้งานบ่อยได้ง่ายและเร็วขึ้น โดย Microsoft Edge จะแสดง(เฉพาะ)ไซต์ไอคอนของแท็บที่ปักหมุดบริเวณเริ่มต้นของแถวแท็บ แท็บที่ปักหมุดจะไม่แสดงปุ่มปิดเพื่อป้องกันการปิดโดยอุบัติเหตุ และ Microsoft Edge จะเปิดแท็บที่ปักหมุดที่เปิดในครั้งก่อนโดยอัตโนมัติเมื่อเปิดใช้งานครั้งถัดไป

การปักหมุดแท็บทำได้โดยการคลิกขวาบนแท็บที่ต้องการปักหมุดจากนั้นเลือก “Pin tab”

Pin tab

การยกเลิกการปักหมุดแท็บทำได้โดยคลิกขวาบนแท็บที่ปักหมุดที่ต้องการยกเลิก จากนั้นเลือก “Unpin tab”

Unpin tab

การปรับปรุง Microsoft Edge
บิลด์ 14291 นี้คุณสามารถคัดลอกลิงก์ไปยังคลิปบอร์ดได้ และคลิกขวาบนแถบที่อยู่ใน Microsoft Edge และเลือก “Paste and go” จากเมนูคลิกขวา (context menu) ซึ่ง Microsoft Edge จะทำการแปะ URL ลงในแถบที่อยู่และเปิดเว็บไซต์ในทันที คุณยังสามารถคัดลอกคำไปยังคลิปบอร์ดและเลือก “Paste and search” ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังปรับปรุงให้ปิดแท็บ Microsoft Edge บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้ง่ายขึ้นโดยเฉพาะบนอุปกรณ์ที่มีจอขนาดใหญ่

Paste and go

ปรับปรุงแอป Maps
บิลด์ 14291 นี้ปรับปรุงแอป Maps สำหรับ Windows 10 ให้เบาขึ้น, ปรับขนาดได้, UI ที่สอดคล้องกัน ปรับปรุงสถาปัตยกรรมพื้นฐานและเพิ่มคุณสมบัติใหม่หลายอย่าง เช่น เข้าถึงการค้นหาและทิศทางจากทุกที่ด้วยการแต่เพียงครั้งเดียว เป็นต้น

ปรับปรุงแอป Alarms & Clock
แอป Alarm & Clock มาพร้อม inline time picker ตัวใหม่และปรับปรุงดีไซน์สำหรับสร้างและแก้ไข alarms และ timers

Alarms & Clock

Feedback Hub
รวมแอป Insider Hub กับ Windows Feedback เข้าด้วยกันโดยเรียกว่าแอป Feedback Hub ทั้งในเวอร์ชันพีซีและอุปกรณ์เคลื่อนที่ แอป Feedback Hub เป็นการรวมข้อดีที่สุดของทั้งสองแอปก่อนหน้า โดยคุณสามารถค้นหาฟีดแบคจาก Insiders คนอื่นๆ ได้อย่างรวดเร็วโดยการใช้แถบค้นหาซึ่งแสดงอยู่บริเวณบนสุดของหน้าแอป (ด้านล่าง Welcome) สามารถส่งฟีดแบคได้ง่ายและเร็วขึ้น สามารถเข้าถึงประกาศและเควส** ได้จากฟีดเดียวที่อยู่ภายใต้ “What’s new” และเพิ่มช่่อง “Description” สำหรับใส่รายละเอียดฟีดแบค

การเปิดแอป Feedback Hub ให้เข้าไปที่ Apps and Games > Feedback Hub จะได้หน้าต่างดังรูปด้านล่าง

Feedback Hub

ปัญหาการทำงานที่พบใน Feedback Hub

  • มีบั๊กในแอป Feedback Hub ที่ทำให้แอปล่มหลังจากทำการส่งฟีดแบค ถ้าคุณทำการเปิดแอป Feedback Hub โดยใช้การกดคีย์ลัดด้วยฮาร์ดแวร์ (VOL+POWER DOWN บนอุปกรณ์เคลื่อนที่, Windows key + Shift + ? บนพีซี) อย่างไรก็ตามการส่งฟีดแบคสำเร็จ (ไมโครซอฟท์รับปากว่าจะแก้ปัญหานี้ในบิลด์ตัวถัดไป)
  • ถ้าก่อนหน้านี้คุณทำการปักหมุดแอป Windows Feedback ไว้บนหน้าเริ่ม หลังจากอัพเกรดเป็นบิลด์ 14291 Windows อาจจะแสดงไทล์เป็น “dead tile” แก้ไขได้โดยการยกเลิกปักหมุด-แล้วปักหมุดแอป Feedback Hub บนหน้าเริ่มใหม่ (ไมโครซอฟท์รับปากว่าจะแก้ปัญหานี้ในบิลด์ตัวถัดไป)
  • ยกเลิกคุณสมบัติการจับภาพหน้าจอ และให้ใช้การอัพโหลดภาพหน้าจอผ่านทางปุ่ม upload screenshot แทน (ใช้ VOL + POWER UP สำหรับการจับภาพหน้าจอบนอุปกรณ์เคลื่อนที่, ใช้ Windows key + Print screen สำหรับการจับภาพหน้าจอบนพีซี)

การปรับปรุงอื่นๆ:
ปรับปรุงการใช้งานในภาษาญี่ปุ่น ดังนี้

 • Japanese one-handed kana touch keyboard
 • Japanese Lined-mode Text Input Canvas

บิลด์ 14291 เวอร์ชันพีซี มีการแก้ไขปัญหาการทำงานดังนี้

 • แก้ปัญหา notification area (“systray”) แสดงไอคอนไม่ถูกต้องเมื่อเปิดฟังก์ชัน “always show all icons in the notification area”
 • แก้ปัญหาการเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi รุ่นเก่าโดยใช้การเข้ารหัสความปลอดภับแบบ WEP
 • แก้ปัญหาปุ่ม “X” กับ “Find of Page” บนแถบเครื่องมือของ Microsoft Edge อยู่ใกล้กันเกินไปเมื่อใช้ในโหมด portrait บนอุปกรณ์จอภาพขนาด 8-นิ้ว
 • แก้ปัญหาไอคอน USB ใน notification area เปลี่ยนกลับไปเป็นไอคอนเก่าเมื่อทำการถอดไดรฟ์
 • แก้ปัญหาเมื่อคลิกแนะนำการค้นหาในผลการค้นหาด้วย Microsoft Edge

ปัญหาการทำงานใน Windows 10 Insider Preview Build 14291
บิลด์ 14291 นี้มีบั๊กปัญหาการทำงานที่พบและยังไม่ได้รับการแก้ไขดังนี้

 • เครื่อง Surface Pro 3, Surface Pro 4 และ Surface Book บางเครื่องหยุดตอบสนองการทำงานหรือค้างและอินพุต์ทุกชนิด เช่น แป้นพิมพ์/แทรคแพด และ ทัช ไม่ทำงาน การแก้ไขทำได้โดยการรีบูทเครื่องใหม่โดยการกดปุ่มพาวเวอร์ค้าง
 • เครื่อง PC ค้างเมื่อทำการต่อคอนโทรลเลอร์ Xbox One หรือ Xbox 360 และ gamepads อื่น
 • กรณี้ใช้ Hyper-V และมีการตั้งค่า Virtual Switch สำหรับอะแดปเตอร์เครือข่าย อาจได้รับตัวแสดงข้อผิดพลาด ( “X” สีแดง) สำหรับอะแดปเตอร์เครือข่ายใน notification area บนแถบงาน อย่างไรก็ตามอะแดปเตอร์เครือข่ายทำงานได้ตามปกติ
 • แอปบางตัวเช่น QQ ทำงานล้มเหลวจากบั๊กใน OS reliability บั๊กนี้มีปัญหากับแอปรุ่นเก่าเช่น Windows Live Mail และ Expression Encoder 4 (ปัญหาเดิมจากบิลด์ 14271)
 • ผู้ใช้ที่ติดตั้ง Kaspersky Anti-Virus, Internet Security, หรือ Kaspersky Total Security Suite บนเครื่อง โปรแกรมจะมีปัญหาการทำงานเนื่องจากบั๊กในไดรเวอร์ ซึ่งจะแก้ไขในอนาคต (ยังไม่มีกำหนดแล้วเสร็จ) ในกรณีที่เกิดปัญหาจะต้องถอนการติดตั้งออกแล้วกลับไปใช้ Windows Defender หรือโปรแกรมตัวอื่น (ปัญหาเดิมจากบิลด์ 14271)

การอัพเกรด Windows 10 Insider Preview Build 14291
โดยทั่วไป Windows 10 Insider Preview ที่ตั้งค่า Choose how updates are installed (ค่าเริ่มต้น) ใน Advanced Options ของ Windows Update > Advanced Options > Choose how updates are installed เป็น Automatic (recommended) จะทำการอัพเกรดบิลด์ใหม่ให้โดยอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้จึงไม่ต้องดำเนินการตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัพเกรดเป็นบิลด์ 14291 แต่ถ้าใครต้องการทำการตรวจสอบและติดตั้งอัพเกรดด้วยตนเอง ให้คุณเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update หรือ อ่านเพิ่มเติมไดที่ อ่านวิธีอัพเกรด Windows 10 Insider Preview ครับ

Windows 10 Insider Preview 14291

Windows 10 Version 1511 (OS Build 14291.1001)

ผู้ใช้ Windows 7, 8 และ 8.1 อัพเกรด Windows 10 ได้ฟรี
ถ้าคุณใช้ Windows 7, 8 หรือ 8.1 ของแท้ คุณสามารถอัพเกรด Windows 10 ได้ฟรี แต่ต้องทำการอัพเกรดภายใน 1 ปีนับจากวันที่ออก Windows 10 (วันที่ 29 กรกฎาคม 2558) ดังนั้น ถ้าคุณตัดสินใจอย่างแน่วแน่แล้วว่าจะอัพเกรด Windows 10 แนะนำให้เข้าไปอ่าน วิธีการอัพเกรด Windows 10 เพื่อหาวิธีการที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุดครับ

หมายเหตุ: Insider ที่ไม่ต้องการทดสอบ Preview Build ในทันทีที่ออก ให้ทำการปรับเป็น Slow ring โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update > Advanced options จากนั้นในหัวข้อ Get Insider Preview Builds ให้เลื่อนการตั้งค่าเป็น Slow

*ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14291 พร้อมกันทั้งเวอร์ชันพีซีและอุปกรณ์เคลื่อนที่
**เควส (Quest) คือ การสำรวจ, การสืบค้น [ที่มา: http://dict.longdo.com/search/quest]

ข้อมูลอ้างอิง
Windows Blog

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.