Windows 8.1 ขึ้นข้อความ Your Windows license will expire soon

0

บทความนี้ ผมมีรายละเอียดสาเหตุที่ทำให้เปิดเครื่องพีซี Windows 8.1 แล้วขึ้นข้อความว่า “Your Windows license will expire soon. You need to activate Windows in PC Settings.” (ดูรูปที่ 1 ประกอบ) พร้อมทั้งวิธีการแก้ไขปัญหาดังกล่าวมาฝากครับ

เรื่องที่นำมาฝากนี้เป็นประสบการณ์ตรงที่เกิดขึ้นกับตัวผมเอง เรื่องคือว่าหลังจากกลับมาทำงานหลังวันหยุดยาวในเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา เมื่อเปิดเครื่องโน้ตบุ๊คเพื่อใช้ทำงานตามปกติแต่เหตุการณ์กลับไม่ปกติอย่างที่ควรจะเป็นเพราะบนหน้าจอขึ้นข้อความว่า “Your Windows license will expire soon. You need to activate Windows in PC Settings.” และมีปุ่มให้เลือกคลิก 2 ปุ่ม คือ Go to Settings และ Close ดังรูปที่ 1

สำหรับพีซีเครื่องที่เกิดปัญหาดังกล่าวนั้นรันด้วย Windows 8.1 รุ่น Enterprise ไลเซนส์แบบ Volume ของที่ทำงาน และผมขอยืนยันว่าเป็น Windows ของแท้ (Genuine) 100% ครับ

รูปที่ 1

ผมสามารถคลิก Close เพื่อปิดหน้าจอการแจ้งเตือนนี้ (รูปที่ 1) ได้ แต่เมื่อผ่านไปสักพักระบบจะทำการแจ้งเตือนนี้อีกครั้ง แต่ถ้าผมคลิก Go to PC Settings จะได้หน้าจอ Activate Windows ดังรูปที่ 2 ซึ่งบนหน้านี้จะแจ้งว่าไลเซนส์ Windows ที่ใช้จะหมดอายุในวันที่ 11 พฤษภาคม 2559

รูปที่ 2

สาเหตุ
สาเหตุที่ทำให้ Windows ขึ้นข้อความ “Your Windows license will expire soon.” นี้ เกิดจากไลเซนส์ของ Windows ที่ผมใช้งานอยู่ใกล้หมดอายุใช้งาน เนื่องจากใช้การแอคติเวต (Activate) ผ่านทางเซิร์ฟเวอร์ KMS ซึ่งจะต้องทำการแอคติเวตทุก 180 วัน และ Windows จะเริ่มทำการแจ้งเตือนถ้าไลเซนส์ใกล้หมดอายุ (ถ้าจำไม่ผิด 30 วันครับ)

วิธีแก้ไข
สำหรับวิธีแก้ไขเมื่อเปิดเครื่องพีซี Windows แล้วได้ รับข้อความ “Your Windows license will expire soon.” โดยปกติแล้วถ้า Windows ที่ใช้เป็นไลเซนส์แบบ Volume ของแท้ (Genuine) เพียงแค่ทำการต่อเครื่องพีซีเข้ากับระบบเครือข่ายของที่ทำงานซึ่งมีเซิร์ฟเวอร์ KMS ให้บริการ Windows จะพยายามทำการแอคติเวตผ่านทางเซิร์ฟเวอร์ KMS โดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องดำเนินการอะไรเพิ่มเติมแต่อาจต้องรอเวลา 1-2 วัน

ถ้าคุณไม่ต้องการเสียเวลารอ คุณสามารถทำการแอคติเวต Windows เองก็ได้เช่นกัน โดยเมื่อให้รับข้อความครั้งต่อไปให้คุณคลิก Go to PC Settings แล้วบนหน้า Activate Windows ให้คลิก Activate หากไม่มีอะไรผิดพลาด Windows ก็จะแอคติเวตสำเร็จและได้ผลการทำงานดังรูปด้านล่าง

รูปที่ 3

กรณีที่ทำการแอคติเวตจาก PC Settings ไม่ได้ และคุณทราบชื่อหรือหมายเลขไอพีของเซิร์ฟเวอร์ KMS คุณสามารถทำการแอคติเวต Windows โดยการรันคำสั่ง slmgr.vbs /skms KMS_Server_Name และคำสั่ง slmgr.vbs /ato จากพร้อมท์คำสั่ง (Command Prompt) ตามลำดับ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแอคติเวต Windows ด้วย slmgr.vbs อ่านได้จากเรื่อง วิธีเปลี่ยนการ Activate Windows จาก MAK ไปเป็น KMS ครับ

ด้านล่างเป็นคำสั่งสำหรับใช้ดูข้อมูลไลเซนส์ Windows ที่คุณใช้งานครับ

ดูวันหมดอายุไลเซนส์ Windows
คำสั่งสำหรับใช้ดูวันหมดอายุของ Windows ที่แอคติเวตผ่านทาง KMS คือ slmgr.vbs /xpr ที่พร้อมท์คำสั่ง ซึ่งจะได้ผลการทำงานดังรูปด้านล่างครับ

รูปที่ 4

ดูข้อมูลของไลเซนส์ Windows
ถ้าหากต้องการดูข้อมูลของไลเซนส์ของ Windows ที่แอคติเวตผ่านทาง KMS สามารถทำได่โดยใช้คำสั่ง slmgr.vbs /dli ที่พร้อมท์คำสั่ง ซึ่งจะได้ผลการทำงานดังรูปด้านล่างครับ

รูปที่ 5 เป็นผลการทำงานก่อนทำการแอคติเวต Windows

รูปที่ 5

รูปที่ 6 เป็นผลการทำงานหลังจากทำการแอคติเวต Windows

รูปที่ 6

ผู้อ่านท่านใดที่ใช้ Windows ไลเซนส์แบบ Volume ของแท้ (ย้ำว่า “ของแท้”) และขึ้นข้อความ “Your Windows license will expire soon” เมื่อเปิดเครื่องพีซี สามารถแก้ไขได้โดยเชื่อมต่อเครื่องพีซีดังกล่าวเข้ากับเครือข่ายของที่ทำงานที่มีเซิร์ฟเวอร์ KMS ให้บริการ แล้วรอให้ Windows แอคติเวตเอง หรือทำการแอคติเวตเองโดยใช้ PC Settings หรือใช้โปรแกรม slmgr.vbs /dli ตามที่แนะนำด้านบนครับ

ประวัติการปรับปรุง
29 ธันวาคม 2559: ปรับปรุงเนื้อหา
20 เมษายน 2559: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.