การตั้ง Default app บน Android

0

โดยทั่วไปแล้วเมื่อผู้ใช้สมาร์ทโฟนฟรือแท็บเล็ตระบบแอนดรอยด์ (Android) จะทำการโพสต์รูปขึ้นขึ้นโซเชียล ไม่ว่าจะโพสต์ขึ้น Twitter Line หรือ Instagram ก็ดี ระบบจะถามให้เลือกว่าจะใช้แอปอะไรในการดำเนินการดังกล่าว ถ้าคุณคิดว่าเป็นการเสียเวลาที่จะต้องทำการเลือกในทุกครั้ง คุณสามารถกำหนดแอปสำหรับทำงานโดยปริยาย หรือ Default app เมื่อคุณโพสต์รูป (หรือการดำเนินการอื่น เช่น ตกแต่งรูป) ตามขั้นตอนด้านล่าง

วิธีตั้ง Default app บน Android
Default app เป็นแอปที่จะทำงานโดยปริยายหรือโดยอัตโนมัติเมื่อเราทำงานอย่างใดอย่างหนึ่ง เช่น กำหนดให้ Line เป็นแอปโดยปริยายสำหรับการโพสต์รูป การตั้งค่า Default app ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาเปิดแอปทุกครั้ง

การตั้งค่า Default app บนสมาร์ทโฟนฟรือแท็บเล็ตแอนดรอยด์ ทำได้ดังนี้

ระบบที่ใช้อ้างอิง: Android 4.4.2

1. เปิด File Manager จากนั้นแตะ Image แตะ Camera แล้วแตะเลือกไฟล์ที่ต้องการ (ในที่นี้ผมใช้ไฟล์รูปภาพเป็นตัวอ้างอิงครับ)

2. แตะบนรูปแล้วแตะไอคอนแชร์ (ไอคอน < )

3. บนหน้า Complete action using ให้เลือกแอปที่ต้องการกำหนดให้เป็น Default app สำหรับโพสต์รูป เช่น Twitter Line หรือ Instagram จากนั้นให้แตะ Always

รูปที่ 1

Always = ระบบจะทำการเปิดแอปที่กำหนดไว้โดยอัตโนมัติ
Just Once = ผู้ใช้จะต้องทำการเลือกแอปที่จะใดำเนินการเอง

ผลการทำงาน
หลังจากทำการตั้งค่าแอปสำหรับทำงานโดยปริยายแล้ว ถ้าคุณจะทำการโพสต์รูปขึ้นโซเชียลเมื่อคุณแตะไอคอนแชร์ (ไอคอน < ) ระบบจะทำการเปิดแอปที่คุณกำหนดไว้โดยอัตโนมัติ

สรุป
ถ้าคุณไม่อยากต้องมานั่งแอปทุกครั้งที่จะทำการโพสต์รูปขึ้นโซเชียล คุณสามารถทำการตั้งค่าแอปสำหรับทำงานโดยปริยายหรือ Default app ได้ตามวิธีการที่แสดงไว้ด้านบนครับ

หมายเหตุ: ทำการตั้งค่าแอปสำหรับทำงานโดยปริยายนั้นจะไม่สามารถเลือกเปิดด้วยแอปอื่นได้ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณตั้งให้ Line เป็นแอปสำหรับเปิดรูปโดยปริยายคุณจะไม่สามารถโพสต์รูปด้วยแอปจากหน้า File Manager แอปตัวอื่น เช่น Instagram ได้ ถ้าหากคุณต้องการเปิดรูปด้วยแอปอื่นคุณจะต้องทำการยกเลิกแอปโดยปริยายก่อน สำหรับวิธีการทำนั้นจะนำมาฝากในโอกาสต่อไปครับ อ่านวิธียกเลิก Default app บน Android

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.