ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14332 ให้ Fast Ring Insiders

0

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview ตัวใหม่ (อีกแล้ว) โดยในครั้งนี้ออก Build 14332 ให้ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast โดยบิลด์ 14332 ไม่มีความความเปลี่ยนแปลงใหญ่เหมือนบิลด์ 14328 แต่เน้นปรับปรุงการทำงารและแก้ไขข้อบกพร่อง เช่น ปรับปรุง Bash และ Command Prompt ระบบประหยัดแบตเตอรี และเพิ่มความสามารถการค้นหาด้วย Cortana

ข้อมูลอย่างเป็นทางการของไมโครซอฟท์ระบุว่าบิลด์ 14332 มีการปรับปรุงการทำงานที่สำคัญดังนี้

ปรับปรุง Bash และ Command Prompt
บิลด์ 14332 นี้ทำการแก้ไขข้อบกพร่องเกี่ยวกับเครือข่ายที่ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตจาก Bash บน Ubuntu บน Windows ได้ ตัวอย่างเช่น ถ้าคุณพยายามดาวน์โหลดแอปโดยรันคำสั่ง apt-get การทำงานจะล้มเหลวเนื่องจากสาเหตุไม่พบเซิร์ฟเวอร์ โดยในบิลด์นี้คุณสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตจาก Bash ได้โดยไม่ต้องทำการแก้ไขไฟล์ resolv.conf เอง และยังแก้ไขปัญหาการย้ายไฟล์และไดเร็กตอรีระหว่างไดรฟ์ /mnt และ non-/mnt ด้วยคำสั่ง mv

บิลด์ 14332 นี้ได้ปรับปรุง Command Prompt หลายอย่าง เช่น การปรับขนาดหน้าต่างบนพีซีที่ใช้จอภาพ DPI สูง, การเลือกและเรนเดอร์ฟอนท์สำหรับอักขระนานาชาติ, การแสดงเคอร์เซอร์, ปรับปรุงการแสดงสีพื้นหลัง และการสกรอลล์สำหรับโปรแกรม nano & EMACS

Cortana สามารถค้นหาจาก Office 365
ในบิลด์นี้ บนพีซี Cortana สามารถค้นหาเนื้อหาที่คุณเก็บไว้บน Office 365 ได้ ซึ่งรวมถึงอีเมล, รายชื่อผู้ติดต่อ, ปฏิทิน รวมถึงไฟล์บน OneDrive for Business และ SharePoint อย่างไรก็ตามการใช้งานฟังก์ชันดังกล่าวนี้คุณจะต้องทำการเพิ่มบัญชี Office 365 (ที่ทำงานหรือสถานศึกษา) ของคุณในหัวข้อ Connected Accounts ของ Cortana’s Notebook และเมื่อทำการค้นหาให้เลือกการกรอง (Filter) ที่ต้องการ (email, contacts, calendar, หรือ documents) เพื่อดูผลการค้นหาที่เกี่ยวข้องกับ Office 365

!!! เนื่องจากมีปัญหาการทำงานในฝั่งเซิร์ฟเวอร์ของ Office 365 ทำให้ไม่สามารถใช้งานคุณสมบัตินี้ได้ในขณะนี้ – ไมโครซอฟท์กำลังแก้ไข

27 เม.ย. 59: ไมโครซอฟท์แก้ปัญหาการทำงานในฝั่งเซิร์ฟเวอร์ของ Office 365 เสร็จแล้ว – สามารถใช้ Cortana สามารถค้นหาจาก Office 365 ได้แล้ว

ยืดอายุแบตเตอรีสำหรับพีซีที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา
บิลด์นี้ได้อินทิเกรทเทคโนโลยีที่ช่วยประหยัดแบตเตอรีสำหรับพีซีที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลาและอยู่ในโหมดเตรียมพร้อม (Connected Standby PC) ซึ่งจะทำการปิดการทำงานที่มีความจำเป็นน้อยโดยที่พีซียังคงเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและกิจกรรมสำคัญยังคงดำเนินไปตามปกติ เทคโนโลยีนี้ทำให้พีซีที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา เช่น Surface มีอายุแบตเตอรีนานขึ้นอย่างสังเกตได้ชัดเจน

การตรวจสอบว่าพีซีที่คุณใช้เป็นแบบเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลาและอยู่ในโหมดเตรียมพร้อมหรืไม่ ทำได้โดยใช้คำสั่ง “powercfg /a” ที่พร้อมท์คำสั่งด้วยสิทธิ์ผู้ดูแลระบบ ถ้าผลการรันที่ได้แสดง “Standby (S0 Low Power Idle) Network Connected” เป็นลำดับแรก แสดงว่าาพีซีเป็นแบบเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลาและอยู่ในโหมดเตรียมพร้อม

อย่างไรก็ตามคุณสมบัติดังกล่าวนี้ยังอยู่ในเฟสการพัฒนาและปรับปรุงเพื่อให้ทำงานได้ดีที่สุด นั่นหมายความว่าอาจจะยังมีข้อบกพร่องหรือปัญหาในการงาน ดังนั้นถ้าหากคุณประสบปัญหาการทำงาน คุณสามารถดำเนินการ ดังนี้

1. ทำการเปิดใช้แอปที่ต้องการในระหว่างที่พีซีเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตและอยู่ในโหมดเตรียมพร้อม โดยเข้าไปที่ Settings > System > Battery จากนั้นคลิกเลือกแอปที่ต้องการแล้วตั้งค่าในฉากหลังเป็น “Always allowed”

2. กลับไปใช้การประหยัดแบตเตอรีแบบเดิม ซึ่งทำได้โดยใช้คำสั่งด้านล่างที่พร้อมท์คำสั่งด้วยสิทธิ์ผู้ดูแลระบบ
powercfg /setdcvalueindex SCHEME_CURRENT SUB_ENERGYSAVER ESPOLICY 0

powercfg /setactive scheme_current

บิลด์ 14332 เวอร์ชันพีซี มีการแก้ไขปัญหาการทำงานดังนี้

 • แก้บั๊กที่ทำให้พีซีเกิด bluescreen (bug check) เมื่อเข้าสู่สถานะพีซีที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลาและอยู่ในโหมดเตรียมพร้อมหลังจากอัพเดตเป็นบิลด์ล่าสุดจาก Development Branch
 • แก้บั๊กใน Microsoft Edge ที่ทำให้การดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ค้างที่ 99%
 • แก้บั๊กในที่ทำให้ลากแล้ววางเพื่อเรียงลำดับรายการโปรดบนแถบ Favorites ไม่ได้
 • แก้บั๊กที่ทำให้เปิด Groove Music ไม่ได้ โดยการทำงานล้มเหลวที่หน้าจอสแปลช
 • แก้บั๊กที่ทำให้เมื่อเพิ่มเพลงเข้าใน Groove Music ทำให้หยุดเล่นเพลงปัจจุบันแล้วเริ่มเล่นใหม่
 • แก้บั๊กที่ทำให้พีซีไม่สามารถย้อนกับไป Insider Preview บิลด์ก่อนหน้าผ่านทาง “Go back to an earlier build” ได้ ถ้า BitLocker/Device Encryption ถูกเปิดใช้งาน
 • แก้บั๊กการแสดงไอคอนพื้นที่แจ้งเตือนบนแถบงานกรณีการใช้งานแบบหลายหน้าจอ
 • แก้บั๊กการแสดงผล Game Bar เมื่อทำการเปลี่ยนค่า DPI จาก 150% เป็น 100%
 • แก้บั๊กการแสดงการแจ้งเตือนใน Action Center
 • แก้บั๊กการแสดงไทล์บนเมนู Start ผิดขนาดหลังออกจากโหมดแท็บเล็ต
 • แก้บั๊กการแสดงไอคอนแบตเตอรีในพื้นที่แจ้งเตือนหลังจากทำการเปลี่ยนค่า DPI
 • แก้บั๊กที่ทำให้เมื่อคลิกปุ่ม “X” บนหน้าต่างใน Task View ทัมป์เนลจะถูกลบแต่ปุ่ม X และชื่อเรื่องยังแสดงอยุ่
 • แก้บั๊กที่ทำให้โฟลเดอร์ Libraries ปรากฏซ้ำในบานหน้าต่างนำทางของ File Explorer เมื่อทำการรี-ไดเร็กโฟลเดอร์
 • แก้ไขบั๊กการแสดงผลเมื่อทำการรันแอปเดสก์ท็อป (Win32) จาก Start บนระบบที่มีการใช้งานหลายจอ
 • แก้ไขบั๊กที่ทำให้แอป Settings ไม่สามารถปักหมุดหน้า settings ไปยัง Start
 • แก้ไขบั๊กที่การเปิด Windows Defender จากแอป Settings ไม่ได้
 • แก้ปัญหาการแสดงข้อความบนหน้า Apps บน Start เบลอ และ/หรือ ทับซ้อน
 • แก้ปัญหาคีย์บอร์ดสัมผัสไม่ทำงาน (ไม่ให้ป้อนข้อมูลช่องป้อนรหัสผ่าน) หลังจากสวิทช์ผู้ใช้บนหน้าจอล็อค
 • แก้ปัญหาการทำงานของ Windows Spotlight
 • ปรับปรุง UI การแบ่งปันของ Cortana Reminders
 • ปรับปรุง Chinese IME ให้มีความน่าเชื่อถือมากขึ้น
 • การตั้งค่า “Show windows from this app on all desktops” ของแอปจะยังคงอยู่เหมือนเดิมหลังจากอัพเดตเป็นบิลด์ใหม่
 • เพิ่มตัวเลือกถอนการติตดั้งแอปที่แสดงในเมนู Start ด้วยชื่อ “@{<app package name>}”)

สามารถปักหมุด Settings ไปหน้า Start ได้แล้ว
แม้ว่าในบิลด์ 14328 ไมโครซอฟท์จะเพิ่มความสามารถการปักหมุด Settings ไปหน้า Start แต่ว่ากลับไม่สามารถใช้งานได้จริงเนื่องจากมีบั๊กที่ทำให้การทำงานล้มเหลว โดยบั๊กดังกล่าวได้รับการแก้ไขเรียบร้อยในบิลด์ 14332 นี้ โดยคุณสามารถปักหมุดหน้า Settings เช่น System หรือตั้งค่า เช่น Windows Insider Program ไปไว้บน Start ได้โดยการคลิกขวาบนไทล์การตั้งค่าที่ต้องการ จากนั้นเลือก Pin to Start

Pin to Start – Settings page

Pin to Start – Settings item

คลิก Yes บนหน้า Do yo want to pin this tile to Start?

Do yo want to pin this tile to Start?

หลังจากปักหมุดแล้วเสร็จจะได้หน้า Start ลักษณะดังรูปด้านล่าง (ต้องตั้งชื่อกลุ่มไทล์เองครับ)

Start

หมายเหตุ: บิลด์ 14332 ยังมีบั๊กและปัญหาการทำงานที่ยังไม่ได้แก้ไขหลายอย่าง ดังนั้นถ้าคุณไม่ต้องการที่จะทดสอบบิลด์ดังกล่าวนี้ ให้คุณทำการปรับเป็น Slow ring โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Insider Program (กรณีที่ใช้บิลด์ 14328) หรือ Settings > Update & security > Windows Update > Advanced options (กรณีที่ใช้บิลด์ 14295 หรือเก่ากว่า) จากนั้นในหัวข้อ Get Insider Preview Builds ให้เลื่อนการตั้งค่าเป็น Slow

การอัพเกรด Windows 10 Insider Preview Build 14332
โดยทั่วไป Windows 10 Insider Preview ที่ตั้งค่า Choose how updates are installed (ค่าเริ่มต้น) ใน Advanced Options ของ Windows Update > Advanced Options > Choose how updates are installed เป็น Automatic (recommended) จะทำการอัพเกรดบิลด์ใหม่ให้โดยอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้จึงไม่ต้องดำเนินการตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัพเกรดเป็นบิลด์ 14332 แต่ถ้าใครต้องการทำการตรวจสอบและติดตั้งอัพเกรดด้วยตนเอง ให้คุณเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update หรือ อ่านเพิ่มเติมไดที่ อ่านวิธีอัพเกรด Windows 10 Insider Preview ครับ

Windows 10 Insider Preview 14332

Windows 10 Version 1511 (OS Build 14332.1001)

ผู้ใช้ Windows 7, 8 และ 8.1 อัพเกรด Windows 10 ได้ฟรี
ถ้าคุณใช้ Windows 7, 8 หรือ 8.1 ของแท้ คุณสามารถอัพเกรด Windows 10 ได้ฟรี แต่ต้องทำการอัพเกรดภายใน 1 ปีนับจากวันที่ออก Windows 10 (วันที่ 29 กรกฎาคม 2558) ดังนั้น ถ้าคุณตัดสินใจอย่างแน่วแน่แล้วว่าจะอัพเกรด Windows 10 แนะนำให้เข้าไปอ่าน วิธีการอัพเกรด Windows 10 เพื่อหาวิธีการที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุดครับ

หมายเหตุ: ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14332 ในวันที่ 26 เมษายน 2559 เป็นบิลด์ทดสอบตัวที่ 12 ของปีนี้ โดยออกพร้อมกันทั้งเวอร์ชันพีซีและอุปกรณ์เคลื่อนที่

ข้อมูลอ้างอิง
Windows Blog

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.