ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14316, รัน Bash ในตัว, ใช้ Cortana ข้ามอุปกรณ์ได้

0

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14316 ให้ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast โดยในบิลด์ทดสอบตัวที่ 10 ของปี 2559 นี้มีการเปลี่ยนแปลงใหญ่หลายอย่าง โดยไฮไลท์ของบิลด์นี้คือ มี Bash ซึ่งเป็นเชลคำสั่งลินุกซ์ซึ่งเปิดตัวในงาน Build 2016 และการใช้งาน Cortana ข้ามอุปกรณ์ ตามรายละเอียดด้านล่าง

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 14316
ข้อมูลจากบล็อกอย่างเป็นทางการของไมโครซอฟท์ระบุว่าบิลด์ 14316 ยังมีคุณสมบัติใหม่และการปรับปรุงการทำงานดังนี้

รองรับการรัน Bash ในตัว Windows
บิลด์ 14316 สามารถรัน Bash ในตัว Windows ได้โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเสริม อย่างไรก็ตาม คุณสมบัตินี้ไม่ได้เปิดใช้งานตั้งแต่เริ่มต้น โดยผู้ใช้ต้องเปิดใช้งานเองดังนี้
1. ทำการเปิดโหมด Developer โดยคลิก Start จากนั้นเข้าไปที่ Settings > Update & security > For developers
2. ป้อน “Windows Features” ในช่องค้นหาของ Cortana จากนั้นคลิก “Turn Windows features on or off”
3. บนหน้า Windows Features ให้ติ๊กเลือก Windows Subsystem for Linux (Beta) แล้วรอจนการทำงานแล้วเสร็จ
4. คลิกขวาบน Start หรือกด Windows + X จากนั้นเลือก Command Prompt
5. ที่พร้อมท์คำสั่งให้พิมพ์ bash แล้วกดปุ่ม Enter

การใช้งาน Cortana ข้ามอุปกรณ์
บิลด์ 14316 มีการปรับปรุงความสามารถการใช้งาน Cortana ข้ามอุปกรณ์ ดังนี้

แจ้งเตือน Low Battery
Cortana สามารถแจ้งเตือนสถานะแบตเตอรี่ของอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้ ตัวอย่างเช่น เมื่อแบตเตอรี่ของโทรศัพท์เหลือน้อย มันจะทำการแสดงป็อป-อัปแจ้งเตือนบนเครื่องพีซี เพื่อให้คุณทำการชาร์จแบตเตอรี่เพิ่ม

Find my phone/Ring my phone
Cortana สามารถทำการค้นหาตำแหน่งโทรศัพท์ได้โดยใช้คุณสมบัติ find my phone บนพีซี คุณสมบัตินี้ทำให้ผู้ใชสามารถระบุตำแหน่งของเครื่องโทรศัพท์จากพีซีผ่านทาง geo-location และสั่งให้ Cortana ทำการเปิดเสียงเรียกเข้าได้

แบ่งปัน map directions ข้ามอุปกรณ์
Cortana สามารถแบ่งปันเส้นทางไปสถานที่ที่ต้องการข้ามอุปกรณ์ได้ โดยเมื่อคุณทำการค้นหาเส้นทางด้วย Cortana โดยการป้อนข้อมูล “directions to < place>” บนพีซี Cortana จะส่งข้อมูลเส้นทางดังกล่าวไปยังโทรศัพท์ของคุณโดยอัตโนมัติ

ตั้งค่า Cortana ง่ายขึ้น
การเซ็ตอัพ Cortana ทำได้ง่ายขึ้น โดยในผู้ใช้ที่อยู่ในตลาดที่ Cortana รองรับมันจะทำการดาวน์โหลดภาษาที่จำเป็นโดยอัตโนมัติ (ถ้าต้องการ) และเปิดใช้งานเอง

Extensions ใหม่สำหรับ Microsoft Edge
ไมโครซอฟท์เปิดตัว extension ครั้งแรกในบิลด์ 14316 เพื่อเสริมความสามารถในการทำงานเฉพาะทางได้ดียิ่งขึ้น และล่าสุดได้ออก Extension สำหรับ Microsoft Edge เพิ่ม 2 ตัว คือ Pin It Button และ OneNote Clipper และยังปรับปรุงตัวที่ออกก่อนหน้า Reddit Enhancement Suite, Mouse Gestures, และ Microsoft Translator

Skype UWP Preview app
ไมโครซอฟท์เปิดตัวแอป Skype UWP Preview เมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการรวมฟังก์ชันพื้นฐานต่างๆ ของ Skype พร้อมทั้งเพิ่มฟังก์ชันและคุณสมบัติใหม่ซึ่งจะออกในอนาคต โดยผู้ใช้บิลด์ 14316 บนพีซีสามารถทดสอบแอป Skype UWP Preview ได้แล้ว ส่วนบนโทรศัพท์นั้นจะออกอนาคต

ปรับปรุง Action Center
บิลด์ 14316 Action Center สามารถเลือกแอปที่ต้องการแจ้งเตือนได้ โดยคุณสามารถเข้าไปจัดการการตั้งค่าการแจ้งเตือนสำหรับแอปที่ต้องการได้ตามขั้นตอนดังนี้

1. คลิก Start จากนั้นเข้าไปที่ Settings > System > Notifications & actions
2. คลิกบนแอปที่ต้องการเพื่อปรับการตั้งค่า notification โดยสามารถปรับระดับความสำคัญกรแจ้งเตือนใน n Action Center ได้ 3 ระดับ คือ Normal, High, or Priority และยังสามารถปรับจำนวนการแจ้งเตือนที่แสดงให้เห็นของแอปแต่ละตัวได้อีกด้วย (ค่าเริ่มต้นเป็น 3) ถ้าแอปมีการแจ้งเตือนมากกว่า 3 เหตุการณ์ จะต้องคลิกแอปเพื่อดูการแจ้งเตือนทั้งหมด การปรับปรุงนี้เป็นไปตามการเรียกร้องมากที่สุดจาก Insiders

ปรับปรุง Emoji
บิลด์ 14316 ทำการปรับปรุงและเพิ่ม emojiแบบ font-based ใหม่ทั้งชุดซึ่งเป็นภาพที่มีสไตล์เป็นเอกลักษณ์และเป็นมาตรฐาน Unicode ที่สอดคล้องกับ Microsoft Design Language

ปรับปรุง Personalization
บิลด์ 14316 เพิ่มความสามารถในการสลับโหมดระหว่าง dark และ light แบบทั้งระบบ โดยเมื่อคุณทำการสลับโหมด แอปอย่างเช่น Settings, Store, Alarms & Clock, Calculator และแอป UWP อื่นๆ จะทำการสลับโหมดตามโดยอัตโนมัติ แต่ความเปลี่ยนแปลงการทำงานนี้จะไม่มีผลกับแอป UWP ที่ใช้การตั้งค่าธีมของตัวเอง

การสลับโหมดทำได้โดยคลิก Start แล้วเข้าไปที่ Settings > Personalization > Colors จากนั้นคลิกเลือกโหมด dark และ light

บิลด์ 14316 ยังเพิ่มตัวเลือก show color on title bar ภายใต้ Settings > Personalization > Colors เพื่อใช้ตั้งค่าให้ Windows แสดงสีเฉพาะบนแถบชื่อแอป

แอป Connect ใหม่
แอป Connect ตัวใหม่ทำให้คุณสามารถใช้งาน Continuum จากโทรศัพท์ Windows 10 (เฉพาะที่เปิดใช้งาน Continuum) กับพีซีโดยไม่ต้องใช้ dock หรือ อะแดปเตอร์ Miracast และยังอนุญาตให้พีซีที่เปิดใช้งาน Miracast สามารถโปรเจคไปยังพีซีเครื่องอื่นโดยไม่ต้องใช้ dock หรือ อะแดปเตอร์ Miracast ได้เช่นกัน แอป Connect รองรับเฉพาะการใช้งานในแบบไร้สาย อย่างไรก็ตามมันจะแนะนำให้ต่อสาย USB ซึ่งเกิดจากบั๊กซึ่งจะทำการแก้ไขในอนาคต

ปรับปรุง Virtual Desktop
ในบิลด์ 14316 นี้ คุณสามารถปักหมุดหน้าต่างได้ ทำให้หน้าต่างดังกล่าวจะใช้งานได้จากทุกหน้าเดสก์ท็อปเสมือน การใช้งานความสามารถใหม่นี้ทำได้โดยเปิด Task View จากนั้นคลิกขวาบนหน้าต่างที่ต้องการปักหมุด แล้วเลือก “Show this window on all desktops”

หน้า Update Progress ใหม่
การติดตั้งอัปเดตได้รับการปรับปรุงใหม่ โดยหน้าจอแสดงการทำงานจะใช้พื้นหลังสีฟ้า (เดิมที่พื้นหลังเป็นสีดำ) และข้อความแสดงรายละเอียดและความก้าวหน้าสีขาวบริเวณกึ่งกลางหน้าจอ (ผมคิดว่า – ไมโครซอฟท์ไมโครซอฟท์คิดว่าสีฟ้าน่าจะทำให้ผู้ใช้รู้สึกใจเย็นๆ ในระหว่างการอัพเดตมากกว่าสีดำ เพราะอัพเดตนานมาก)

ปรับปรุง Battery Settings และ Battery Saving
ในบิลด์ 14316 นี้ ไมโครซอฟท์ทำการเปลี่ยนชื่อหน้าการตั้งค่า “Battery Saver” เป็น “Battery” เพื่อให้สื่อความหมายถึงการตั้งค่าทุกอย่างที่เกี่ยวของกับแบตเตอรรี่ รวมถึงการ “ประหยัดแบตเตอรี่”

ปรับปรุงหน้า Detailed Battery Use เพื่อให้สามารถจัดการการตั้งค่า per-app background แบบอินไลน์และเพิ่มตัวเลือกการตั้งค่าการทำงาน background ชื่อ “Managed by Windows” เพื่อปิดการทำงานแอปที่รันในฉากหลังและแอปที่ไม่ได้ใช้งาน (แสดงเป็น “Turned off by system” บนหน้า Detailed Battery Use) และยังเพิ่มการพร้อมท์สำหรับถามผู้ใช้ว่าต้องการเปิดใช้ Battery Saver หรือไม่ เมื่อแบตเตอรี่ เหลือ 20%

ปรับปรุงการตั้งค่า Windows Update
ในบิลด์ 14316 นี้ คุณสามารถตั้งเวลาที่ใช้ทำงานเป็นงานหลักเพื่อบอก Windows Update ไม่ให้พยามยามทำการติดตั้งการอัพเดตในช่วงเวลาดังกล่าว การตั้ง active hours ทำได้โดยคลิก Start จากนั้นเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update ซึ่ง Windows Update จะหลีกเลี่ยงการติดตั้งอัพเดตในช่วงเวลาที่คุณตั้งไว้

การปรับปรุงอื่นๆ

  • ในบิลด์ 14316 นี้ คุณสามารถแสดงความคิดเห็นใน feedback ในFeedback Hub ได้
  • Messaging Everywhere Preview จะออกในเร็วๆ นี้ – ไมโครซอฟท์จะเปิดให้ใช้งานเวอร์ชันทดสอบของคุณสมบัติ “Messaging everywhere” ใน Windows 10 เร็วๆ นี้ คุณสมบัตินี้จะให้คุณส่งและรับข้อความจากโทรศัพท์โดยตรงจากพีซีข Windows 10 คุณจะเห็นตัวเลือกสำหรับคุณสมบัตินี้ในแอป Messaging บนพีซี อย่างไรก็ตามการทำงานจะต้องใช้แอป Messaging บนโทรศัพท์ด้วย

บิลด์ 14316 เวอร์ชันพีซี มีการแก้ไขปัญหาการทำงานดังนี้

  • แก้ปัญหาระบบเสียงและการใช้ trackpad บนพีซีที่ใช้ชิป TPM บางรุ่น เช่น ASUS Zenbook UX31
  • แก้ปัญหากรณีใช้ Hyper-V และมีการตั้งค่า Virtual Switch สำหรับอะแดปเตอร์เครือข่าย แล้วได้รับตัวแสดงข้อผิดพลาด ( “X” สีแดง) สำหรับอะแดปเตอร์เครือข่ายใน notification area บนแถบงาน
  • แก้ปัญหา UI ของระบบ Wi-Fi จากเดิมที่ตัวอักขระที่ป้อนในช่องรหัสผ่านจัดวางชิดขอบบนเป็นจัดวางกึ่งกลาง
  • แก้ปัญหา Windows Explorer (File Explorer) ทำงานล้มเหลวเมื่อทำการเปิดแอปอย่างเช่น PowerPoint หรือ Remote Desktop แบบเต็มหน้าจอเมื่อใช้งานแบบหลายหน้าจอ
  • แก้ปัญหา Cortana ไม่แสดงหน้า Settings ในผลการค้นหา
  • แก้ปัญหาแอปเดสก์ท็อป (Win32) ที่ปักหมุดบนเมนู Start ย้ายที่หลังทำการอัพเดตบิลด์ใหม่
  • แก้ปัญหา “Update and Restart” และ “Update and Shut Down” ไม่เริ่มการอัปเดต
  • ปรับปรุงการแจ้งเตือน Windows Update หลังจากทำการติดตั้งอัพเดตแล้วเสร็จ ทำให้เมื่อคลิกบนการแจ้งเตือนจะนำคุณตรงไปยังหน้าประวัติการอัพเดต

การอัพเกรด Windows 10 Insider Preview Build 14316
โดยทั่วไป Windows 10 Insider Preview ที่ตั้งค่า Choose how updates are installed (ค่าเริ่มต้น) ใน Advanced Options ของ Windows Update > Advanced Options > Choose how updates are installed เป็น Automatic (recommended) จะทำการอัพเกรดบิลด์ใหม่ให้โดยอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้จึงไม่ต้องดำเนินการตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัพเกรดเป็นบิลด์ 14295 แต่ถ้าใครต้องการทำการตรวจสอบและติดตั้งอัพเกรดด้วยตนเอง ให้คุณเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update หรือ อ่านเพิ่มเติมไดที่ อ่านวิธีอัพเกรด Windows 10 Insider Preview ครับ

Windows 10 Insider Preview 14316

Windows 10 Version 1511 (OS Build 14316.1000)

ผู้ใช้ Windows 7, 8 และ 8.1 อัพเกรด Windows 10 ได้ฟรี
ถ้าคุณใช้ Windows 7, 8 หรือ 8.1 ของแท้ คุณสามารถอัพเกรด Windows 10 ได้ฟรี แต่ต้องทำการอัพเกรดภายใน 1 ปีนับจากวันที่ออก Windows 10 (วันที่ 29 กรกฎาคม 2558) ดังนั้น ถ้าคุณตัดสินใจอย่างแน่วแน่แล้วว่าจะอัพเกรด Windows 10 แนะนำให้เข้าไปอ่าน วิธีการอัพเกรด Windows 10 เพื่อหาวิธีการที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุดครับ

หมายเหตุ: Insider ที่ไม่ต้องการทดสอบ Preview Build ในทันทีที่ออก ให้ทำการปรับเป็น Slow ring โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update > Advanced options จากนั้นในหัวข้อ Get Insider Preview Builds ให้เลื่อนการตั้งค่าเป็น Slow

ข้อมูลอ้างอิง
Windows Blog

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.