วิธีการซ่อนหรือแสดง Taskbar ใน Windows 10 Insider Preview Build 14328 หรือใหม่กว่า

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

บางครั้งผมต้องซ่อนแถบงาน (Hide taskbar) โดยเฉพาะเมื่อทำงานบนพีซีที่มีหน้าจอขนาดเล็กอย่างแท็บเล็ตเพื่อให้สามารถใช้หน้าจอในการทำงานอย่างเต็มที่ วิธีการซ่อนแถบงานบน Windows 10 Version 1511 หรือเก่ากว่านั้นทำได้จากแถบงาน (Taskbar) โดยตรง แต่ใน Windows 10 Anniversary Update ผมจะใช้วิธีการนี้ไม่ได้อีกแล้ว

บน Windows 10 Version 1511 หรือเก่ากว่าอย่าง Windows 8/8.1 และ 7 การซ่อนแถบงานทำได้โดยการคลิกขวาบนแถบงาน คลิก Properties แล้วติ๊กเลือก Auto-hide taskbar บนแท็บ Taskbar แต่หลังจากได้ทำการอัพเดตเป็น Windows 10 Insider Preview บิลด์ 14328 หรือใหม่กว่า (ในขณะเขียนเรื่องนี้บิลด์ล่าสุดคือ 14342) เราจะไม่สามารถทำการซ่อนหรือแสดงแถบงานด้วยวิธีการนี้ได้อีกต่อไป เพราะว่าไมโครซอฟท์ได้ย้ายการตั้งค่าดังกล่าวนี้ไปอยู่ใน แอป Setting เรียบร้อยแล้ว

โดยตั้งแต่บิลด์ 14328 เป็นต้นไปและคาดว่าจะใช้ไปจนถึง Windows 10 Anniversary Update ที่จะออกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม ที่จะถึงนี้ (สรุปว่า Anniversary Update ออก 2 สิงหาคม 2559) การตั้งค่าแถบงานจะแยกออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนของโหมดเดสก์ท็อปและโหมดแท็บเล็ต

โหมดเดสก์ท็อปการตั้งค่า Taskbar จะอยู่ที่หน้า Settings > Personalization > Taskbar

โหมดแท็บเล็ต การตั้งค่า Taskbar จะอยู่ที่หน้า Settings > System > Tablet โดยจะทำการซ่อนแถบงานโดยอัตโนมัติเมื่อเราเปิดใช้โหมดแท็บเล็ต

การตั้งค่าแถบงานในโหมดเดสก์ท็อปมีขั้นตอนดังนี้

1. คลิกขวาบน Taskbar แล้วเลือก Settings
> หรือ คลิก Start คลิก Settings คลิก Personalization แล้วคลิก Taskbar ในคอลัมน์ด้านซ้าย

รูปที่ 1

2. บนหน้า Taskbar ให้เลื่อนการตั้งค่า Automatically hide the taskbar เป็น On หรือ Off เสร็จแล้วปิดหน้า Settings

รูปที่ 2

สำหรับการตั้งค่าแถบงานในโหมดแท็บเล็ตทำได้ดังนี้

1. คลิก Start คลิก Settings

รูปที่ 3

2. บนหน้า Settings คลิก System

รูปที่ 4

2. บนหน้า System คลิก Tablet Mode ในคอลัมน์ด้านซ้าย แล้วเลื่อน Automatically hide the taskbar in tablet mode เป็น On หรือ Off เสร็จแล้วปิดหน้า Settings

รูปที่ 5

ทั้งหมดนี้คือวิธีการซ่อนและแสดงแถบงานใน Windows 10 Insider Preview Build 14328 หรือใหม่กว่าครับ

Share.

Comments are closed.