ทดสอบความเร็ว Kingston Micro SD SDC10G2/32GBFR

0

ผมได้ซื้อการ์ดหน่วยความจำ Kingston Micro SD 32GB UHS-I 1 Class 10 รุ่น SDC10G2/32GBFR ซึ่งตามสเปคจะมีความเร็วการอ่านข้อมูล 45MB/s และความเร็วการเขียนข้อมูล 10MB/s แต่ผมสังเกตว่าบนกล่องระบุความเร็วการอ่านข้อมูลเป็น 80MB/s ซึ่งไม่ตรงกับที่สเปคระบุไว้ ด้วยความอยากรู้ว่าการ์ดหน่วยความจำรุ่นนี้อ่านและเขียนข้อมูลได้เร็วเท่าใดกันแน่ ผมจึงทำทดสอบซึ่งได้ผลตามรายละเอียดด้านล่างครับ

รูปด้านล่างเป็นกล่องการ์ดหน่วยความจำ Micro SD ที่ผมซื้อมา ซึ่งระบุบนกล่องว่าอ่านข้อมูลได้ 80MB/s ???

รูปที่ 1: Kingston Micro SD 32GB

รูปที่ 2:Kingston Micro SD Adapter

รูปที่ 3 เป็นตัวอ่าน SD ซึ่งเป็นของเครื่องพีซี Dell รุ่น OptiPlex 9020 รันด้วย Windows 8.1 64-บิต

รูปที่ 3: Media Reader

Micro SD Speed Tester
ถ้าหากเราทำการค้นหาโปรแกรมทดสอบความเร็วการ์ด Micro SD หรือแฟลชไดรฟ์ด้วยกูเกิล (เช่นค้นหา sd card speed tester) ก็จะพบว่ามีเครื่องมือให้เลือกใช้งานมากมายหลายตัว แต่ตัวที่ผมใช้งานแล้วชอบ คือ โปรแกรม USB Flash Benchmark และ CrystalDiskMark ครับ

ทดสอบ Micro SD ด้วย USB Flash Benchmark
USB Flash Benchmark เป็นโปรแกรมแบบ Portable ที่ทำงานได้โดยไม่ต้องติดตั้งลงเครื่อง โดยมันจะทำการทดสอบเขียนและอ่านการ์ดหน่วยความจำด้วยข้อมูลขนาด 16MB ถึง 1K และแสดงผลการทดสอบในรูปแบบกราฟและข้อความและยังสามารถอัพโหลดผลการทดสอบขึ้นอินเทอร์เน็ตได้อีกด้วย สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ http://usbflashspeed.com/

ข้อสังเกต: อินเทอร์เฟซ USB Flash Benchmark ไม่ค่อยสวยและค่อนข่างยุ่งเหยิง ทำให้ใช้งานยากในตอนแรก

การทดสอบ Micro SD ด้วยโปรแกรม USB Flash Benchmark นั้นง่ายและตรงไปตรงมา หลังจากใส่การ์ดหน่วยความจำเข้าในตัวอ่านเสร็จเรียบร้อยจากนั้นเปิดโปรแกรม (เลือกเวอร์ชันให้ตรงกับ Windows ที่ใช้งาน) แล้วเลือกไดรฟ์ที่ต้องการทดสอบ (ในที่นี้คือไดรฟ์ H:) แล้วคลิก Benchmark [ชื่อไดรฟ์]

USB Flash Benchmark จะทำการทดสอบเขียนและอ่าน Micro SD และพล็อตกราฟผลการทดสอบโดยเส้นสีเขียวเป็นผลทดสอบการอ่านและเส้นสีแดงเป็นผลทดสอบการเขียน โดยรูปที่ 4 เป็นผลการทดสอบ Kingston Micro SD 32GB ส่วนรูปที่ 5 ผลการทดสอบแฟลชไดรฟ์ Kingston 8GB (ตัวหลังนี้ผมทำการทดสอบเพื่อใช้เป็นข้อมูลเปรียบเทียบครับ)

รูปที่ 4: ทดสอบ Kingston Micro SD 32GB

รูปที่ 5: ทดสอบ Flash Drive Kingston 8GB

ผลการทดสอบ
การอ่านข้อมูล:

 • อัตราการอ่านข้อมูลของ Kingston Micro SD 32GB ค่อนข้างคงที่ที่ประมาณ 26MB/s สำหรับข้อมูลขนาด 64KB ขึ้นไป แต่ลดลงอย่างมากเมื่อข้อมูลมีขนาดเล็กลง โดยอัตราการอ่านข้อมูลที่ประมาณ 1.03MB/s สำหรับข้อมูล 1KB
 • อัตราการอ่านข้อมูลของแฟลชไดรฟ์ Kingston 8GB จะค่อนข้างคงที่ที่ประมาณ 13MB/s สำหรับข้อมูลมีขนาด 64KB ขึ้นไป และลดลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อข้อมูลมีขนาดเล็กลง

การเขียนข้อมูล:

 • อัตราการเขียนข้อมูลของ Kingston Micro SD 32GB จะอยู่ระหว่าง 10 -14MB/s สำหรับข้อมูลขนาด 128KB ขึ้นไป แต่ลดลงอย่างมากเมื่อข้อมูลมีขนาดเล็กลง โดยอัตราการเขียนข้อมูลที่ประมาณ 0.03MB/s สำหรับข้อมูล 1KB
 • อัตราการเขียนข้อมูลของแฟลชไดรฟ์ Kingston 8GB ข้างคงที่ที่ประมาณ 3MB/s สำหรับข้อมูลมีขนาด 16KB ขึ้นไป และลดลงเมื่อข้อมูลมีขนาดเล็กกว่า 16KB โดยอัตราการอ่านข้อมูลที่ประมาณ 0.90MB/s สำหรับข้อมูล 1KB

ทดสอบ Micro SD ด้วย CrystalDiskMark
CrystalDiskMark มีทั้งเวอร์ชันที่ต้องติดตั้งลงเครื่องและแบบ Portable ที่ทำงานได้โดยไม่ต้องติดตั้งลงเครื่อง โปรแกรมนี้ให้คุณสามารถเลือกรูปแบบการทดสอบได้เองซึ่ง 4 แบบ คือ Seq Q32T1 4K Q32T1 Seq และ 4 K และทดสอบได้สูงสุด 9 รอบ และเลือกข้อมูลได้ตั้งแต่ 50 MiB ถึง 32 GiB และแสดงผลการทดสอบในรูปแบบกราฟแท่งและตัวเลข สามารถดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ http://crystalmark.info/download/index-e.html

การทดสอบ Micro SD ด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark นั้นคุณต้องเลือกรูปแบบการทดสอบ ขนาดข้อมูลที่จะใช้ทดสอบ และจำนวนครั้ง โดยหลังจากใส่การ์ดหน่วยความจำเข้าในตัวอ่านเสร็จเรียบร้อยจากนั้นเปิดโปรแกรมแล้วเลือกไดรฟ์ที่ต้องการทดสอบ (ในที่นี้คือไดรฟ์ H:) โดยในที่นี้ผมเลือก All เพื่อทำการทดสอบทั้ง 4 รูปแบบ เลือกใช้ข้อมูลขนาด 100 MiB และทดสอบจำนวน 3 รอบ

CrystalDiskMark จะทำการทดสอบเขียนและอ่านการ์ดหน่วยความจำและแสดงผลการการทดสอบเป็นกราฟแท่งและตัวเลขในคอลัมน์ Read และ Write ตามลำดับ โดยรูปที่ 6 เป็นผลการทดสอบการ์ดหน่วยความจำ Kingston Micro SD 32GB ส่วนรูปที่ 7 ผลการทดสอบการ์ดแฟลชไดรฟ์ Kingston 8GB

ผลการทดสอบ
การอ่านข้อมูล:

 • อัตราการอ่านข้อมูลของ Kingston Micro SD 32GB สูงสุดในการทดสอบแบบ Seq Q32T1 ที่ 31.25MB/s และต่ำสุดที่ 4K ที่ 3.757MB/s
 • อัตราการอ่านข้อมูลของแฟลชไดรฟ์ Kingston 8GB สูงสุดในการทดสอบแบบ Seq Q32T1 ที่ 15.68MB/s และต่ำสุดที่ 4K ที่ 2.395MB/s

การเขียนข้อมูล

 • อัตราการเขียนข้อมูลของ Kingston Micro SD 32GB สูงสุดในการทดสอบแบบ Seq Q32T1 ที่ 11.22MB/s และต่ำสุดที่ 4 K Q32T1 ที่ 0.755MB/s
 • อัตราการเขียนข้อมูลของแฟลชไดรฟ์ Kingston 8GB สูงสุดในการทดสอบแบบ Seq Q32T1 ที่ 4.43MB/s และต่ำสุดที่ 4 K ที่ 0.049MB/s

รูปที่ 6: ทดสอบ Kingston Micro SD 32GB

รูปที่ 7: ทดสอบ Flash Drive Kingston 8GB

รูปที่ 8 เป็นผลการคัดลอกข้อมูลลงการ์ดหน่วยความจำด้วย File Explorer ซึ่งมีความเร็วเฉลี่ยประมาณ 16.4MB/s ซึ่งใกล้เคียงกับผลการทดสอบด้วยโปรแกรม USB Flash Benchmark

รูปที่ 8: File Explorer (Windows 8.1)

สรุป
ตามสเปคแล้ว Kingston Micro Sd 32GB รุ่น SDC10G2/32GBFR มีความเร็วการอ่านข้อมูล 45 MB/s และมีความเร็วการเขียนข้อมูล 10 MB/s โดยผลการทดสอบ ความเร็วการอ่านข้อมูลได้ค่าสูงสุดคือ 31.25 MB/s และความเร็วการอ่านข้อมูลได้ค่าสูงสุดคือ 14 MB/s ซึ่ง อย่างไรก็ตาม ถ้าเปรียบเทียบกับค่าที่แสดงต่อผู้ซื้อบนกล่องปรากฏว่าต่างกันมาก ทำให้น่าสนใจว่าตัวเลขดังกล่าวเชื่อถือได้มากน้อยขนาดไหน

ทิป: การเลือกใช้การ์ด Micro SD
การเลือกใช้การ์ด Micro SD นั้นจะต้องพิจารณาถึงวัตถุประสงค์การใช้งาน ซึ่งมีหลักดังนี้

 • การบันทึก ภาพนิ่ง ภาพถ่าย และวิดีโอความละเอียดต่ำ ใช้การ์ด Micro SD คลาสความเร็ว 4 เป็นอย่างต่ำ หรือ UHS-I Speed Class 1 เป็นอย่างต่ำ
 • การบันทึก วิดีโอ HD ใช้การ์ด Micro SD คลาสความเร็ว 10 เป็นอย่างต่ำ หรือ UHS-I Speed Class 1 เป็นอย่างต่ำ
 • การบันทึก full HD ระดับภาพยนตร์ (1080p), วิดีโอ 3 มิติ ใช้การ์ด Micro SD UHS-I Speed Class 1 เป็นอย่างต่ำ
 • การบันทึก 4K, วิดีโอ full 1080p HD และภาพถ่ายโหมดเบิร์ส ใช้การ์ด Micro SD UHS-I Speed Class 3 เป็นอย่างต่ำ

UHS-I Speed Class

 • UHS-I Speed Class 1 มีความเร็วในการเขียนขั้นต่ำที่ 10MB/s
 • UHS-I Speed Class 3 มีความเร็วในการเขียนขั้นต่ำที่ 30MB/s

ข้อมูลอ้างอิง
Kingston

ประวัติการปรับปรุงบทความ
28 กรกฎาคม 2560 : แก้ไขคำผิด, ปรับปรุงเนื้อหา
7 พฤษภาคม 2560 : เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.