ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14342 ให้ Fast Ring Insiders

0

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14342 ให้ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast โดยในบิลด์ทดสอบตัวที่ 13 ของปี 2559 นี้มีการเปลี่ยนแปลงสำคัญคือ ออก Extension สำหรับ Microsoft Edge ใหม่ 2 ตัว คือ AdBlock และ Adblock Plus, เพิ่มการแจ้งเตือนเว็บแบบเวลาจริงใน Microsoft Edge รองรับ Swipe navigation ใน Microsoft Edge และปรับปรุง Windows Subsystem for Linux (WSL) ตามรายละเอียดด้านล่างครับ

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 14328
ข้อมูลอย่างเป็นทางการของไมโครซอฟท์ระบุว่าบิลด์ 14342 มีการปรับปรุงการทำงานที่สำคัญดังนี้

ปรับปรุง Extensions สำหรับ Microsoft Edge:

 • นับจากบิลด์ 14342 เป็นต้นไป คุณสามารถดาวน์โหลด Extension หรือส่วนขยายสำหรับ Microsoft Edge ได้จาก Windows Store โดยตรง สำหรับ Extension ที่คุณได้ทำการติดตั้งไว้บนเครื่องจะถูกลบออกทั้งหมดและคุณจะต้องทำการติดตั้ง Extension ที่ต้องการใหม่จาก Windows Store หลังจากนั้นถ้าในอนาคตมีการปรับปรุง Extension มันจะทำการอัปเดตเวอร์ชันใหม่โดยอัตโนมัติ
 • ออก Extension สำหรับ Microsoft Edge ใหม่ 2 ตัว คือ AdBlock และ Adblock Plus เพิ่มเติมจากเดิมที่มี 5 ตัว คือ Pin It Button, Mouse Gestures, Reddit Enhancement Suite, Microsoft Translator และ OneNote Web Clipper อย่างไรก็ตามไมโครซอฟท์แนะนำให้ติดตั้ง AdBlock หรือ Adblock Plus เพียงตัวใดตัวหนึ่งเพื่อป้องกันปัญหาการทำงาน

ข้อควรระวัง: บิลด์ 14342 มีบั๊กที่ทำให้ปิด Microsoft Edge หรือใช้เมนูคลิกขวาไม่ได้ ถ้าคุณทำการปิดการทำงาน Extension โดยไม่ได้ถอนการติดตั้ง ปัญหานี้ป้องกันได้โดยถอนการติดตั้ง Extension ตัวที่ไม่ต้องการใช้งานออกจากเครื่องพีซี

แจ้งเตือนเว็บแบบเวลาจริงใน Microsoft Edge:
Microsoft Edge รองรับการแจ้งเตือนเว็บแบบเวลาจริงใน Microsoft Edge ซึ่งคุณสามารถอนุญาตให้เว็บไซต์ส่งการแจ้งเตือนให้คุณผ่านทาง Action Center ได้ ฟังก์ชันการทำงานนี้มีประโยชน์ในหลายกรณี เช่น เมื่อมีเพื่อนส่งข้อความให้คุณบน Skype for Web คุณจะได้รับข้อความดังกล่าวได้แม้ว่าจะในขณะนั้นคุณจะไม่ได้ออนไลน์ก็ตาม การแจ้งเตือนจากเว็บไซต์จะปรากฏบนหน้าต่างแบบเดียวกับการส่งจากแอป เมื่อคุณคลิกบนการแจ้งเตือนดังกล่าวระบบจะเปิด Microsoft Edge แล้วเปิดไปยังเว็บไซต์ที่ทำการแจ้งเตือนโดยอัตโนมัติ

Swipe navigation ใน Microsoft Edge:
ในบิลด์ 14342 นี้ Microsoft Edge รองรับการปัดนิ้วบนหน้าจอเพื่อย้อนไปยังหน้าเว็บก่อนหน้าได้ ฟังก์ชันนี้จะมีในเวอร์ชันอุปกรณ์เคลื่อนที่ในบิลด์ถัดไป

ปรับปรุง Bash บน Ubuntu บน Windows:

 • Symlinks ภายใน Windows Subsystem สำหรับ Linux ทำงานได้ตามปกติบนไดเร็กตอรี่ Windows ที่ถูกเม้าท์ ทำให้สามารถรองรับทำงานในหลายรูปแบบรวมถึงตัวติดตั้ง npm
 • ผู้ใช้ Windows ที่ไม่ได้ใช้ชื่อผู้ใช้ (User name) เป็นภาษาลาตินสามารถติดตั้ง Bash บน Ubuntu บน Windows ได้แล้ว
  การปรับปรุงเพิ่มเติมได้จาก WSL release notes

ปรับปรุง Skype UWP Preview:
แอป Skype UWP Preview Skype ในบิลด์ 14342 นี้ (ปรับปรุง 12 พ.ค. 59) เพิ่มความสามารถการตั้งค่าธีม dark และสามารถสวิทช์ระหว่างบัญชี Skype ทำให้ใช่้งานได้หลายบัญชีได้สะดวกขึ้น ฟังก์ชันนี้จะมีในเวอร์ชันอุปกรณ์เคลื่อนที่บิลด์ที่จะออกในเดือนมิถุนายน 2559 นี้

ปรับปรุงไอคอน Windows Ink Workspace
ปรับปรุงไอคอน Windows Ink Workspace บนแถบงานโดยไอคอนแบบใหม่จะแสดงให้เห็น ink stroke มากขึ้นและมีลักษณะเดียวกับไอคอนอื่นในพื้นที่แจ้งเตือน ไอคอนใหม่นี้ยังให้การมองเห็นได้ดีกว่าในขนาดต่างๆ

ปรับปรุงไดอะล็อก User Account Control:
ไดอะล็อก UAC ในบิลด์ 14342 รองรับโหมด dark และส่วนหัวจะเปลี่ยนเป็นสีฟ้า

User Account Control

Apps สำหรับเว็บไซต์
ในบิลด์ 14342 นี้เพิ่มหน้าตั้งค่า Apps (Settings > System > Apps) เพื่อรองรับความสามารถการเปลี่ยนทิศทางการเปิดเว็บไซต์ไปยังแอปที่กำหนดได้ อย่างไรก็ตามยังไม่มีแอปที่รองรับฟังก์ชันการทำงานนี้ในปัจจุบัน

ปรับปรุง Feedback Hub:
ในบิลด์ 14342 นี้ เมื่อคุณทำการสร้างข้อมูลป้อนกลับใหม่ Feedback Hub จะแนะนำประเภทและประเภทย่อยบนพื้นฐานของชื่อเรื่องและรายละเอียดที่คุณป้อน โดยคุณสามารถคลิกเลือกคำแนะนำที่ตรงกับข้อมูลป้อนกลับของคุณได้ทันที

ปรับปรุง Windows Defender
ปรับปรุง Windows Defender โดยเปลี่ยนไอคอนเป็นแบบใหม่ที่มีลักษณะเป็นรูปโล่ห์ โดยจะเห็นไอคอนเป็นแบบใหม่นี้ได้จากหน้า Settings และในพื้นที่แจ้งเตือน (ไม่แน่ใจว่าการเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นในบิลด์ 14342 นี้หรือว่าบิลด์ก่อนหน้าแต่ผมเพิ่งสังเกตเห็นครับ)

Windows Defender Settings

Windows Defender

บิลด์ 14342 มีการแก้ไขปัญหาการทำงานดังนี้

 • แก้บั๊กที่บล็อคการทำงาน Desktop App Converter Preview (Project Centennial) ทำให้สามารถรัน Converter  บน Windows รุ่น Enterprise และ Pro อย่างไรก็ตามคุณต้องใช้ Converter เวอร์ชันล่าสุดซึ่งดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ http://aka.ms/converter เพื่อใช้ประโยชน์จากการปรับปรุงใหม่นี้
 • แก้ปัญหาที่ทำให้เล่นเกมส์ Tencent ออนไลน์ไม่ได้ (เป็นปัญหาที่เกิดในบิลด์ที่แล้ว)
 • แก้ปัญหาที่ทำให้เกิดข้อผิดพลาด 0x8004C029 หรือ 0x8004C503 เมื่อเล่นเนื้อหา DRM-protected จากบริการอย่างเช่น Groove Music, Microsoft Movies & TV, Netflix, Amazon Instant Video หรือ Hulu
 • แก้ปัญหาการเล่นเสียง (Audio) ไปยังตัวรับผ่านทาง S/PDIF หรือ HDMI และใช้ไดรเวอร์ซึ่งรองรับการถอดรหัสในเวลาจริงผ่านเทคโนโลยีอย่างเช่น Dolby Digital Live หรือ DTS Connect
 • ปรับปรุงภาพเคลื่อนไหวของการเปิดใช้ Cortana จากหน้าจอล็อค และแก้ปัญหาการแตะลิงก์เพื่อแก้ปัญหาการทำงานของไมโครโฟนไม่ทำงาน
 • แก้ปัญหาการแสดงผลปุ่ม OK/Cancel ใน Network flyout บนอุปกรณ์ DPI สูง
 • แก้ปัญหาที่ทำให้ข้อความ Windows Hello ปรากฏบนหน้าจอเมื่อผู้ใช้ทำการลงชื่อเข้าด้วยลายนิ้วมือ (Fingerprint)
 • แก้ปัญหาเมื่อผู้ใช้ทำการคลิกลิงก์ที่ยาวเกิน 260 ตัวอักษรจากภายในแอป แอปจะแสดงไดอะล็อก “Open with…” แทนที่ทำการเปิดด้วยเบราเซอร์เริ่มต้น
 • แก้ปัญหาใช้เม้าส์ย้ายรูปที่ถูกซูมหรือปรับขนาดการครอบตัดรูปในแอป Photo ไม่ได้
 • สามารถใช้แป้นพิมพ์ลัด ALT+Y เพื่อเลือก “Yes” บน UAC UI ที่ปรับปรุงใหม่ได้แล้ว
 • ปรับปรุง Credential UI ให้รองรับการวางข้อมูลลงในช่อง Username และ Password
 • ปรับปรุงไอคอนของแอป Settings ให้สื่อความหมายถึงหน้าตั้งค่า และปรับปรุงไอคอนแบตเตอรีให้มีลักษณะกลมกลืนกับไอคอนอื่น
 • ปรับปรุง Action Center และแก้ปัญหาแสดงไอคอนบนแถบงานไม่ถูกต้องเมื่อตั้งค่า DPI เป็น 175%
 • แก้ไขปัญหาการหมุนรูปใน Screen Sketch บนอุปกรณ์แบบ Native Portrait (เช่น Dell Venue 8 Pro) และปรับปรุงการครอบตัดรูปใน Screen Sketch
 • แก้ปัญหา Flyout ของนาฬิกาและปฏิทินเมื่อตั้งรูปแบบเวลาเป็น 24-ชั่วโมง เมื่อไอเท็มวาระใช้การแสดงในรูปแบบ 12-ชั่วโมงแทนที่จะเป็นแบบ 24-ชั่วโมงและไอเท็มบางตัวปิดโดย 12 ชั่วโมง
 • แก้ปัญหาคลิกบนวันที่และเวลาบนแถบงานเพื่อปิด Flyout ของนาฬิกาและปฏิทินไม่ได้
 • ปรับปรุงการแจ้งเตือน “Set location” ให้สามารถแตะที่ใดๆ ในการแจ้งเตือนเพื่อตั้งค่าตำแหน่งเริ่มต้นได้
 • แก้ปัญหาแป้นพิมพ์ลัดบางตัวไม่ทำงานใน UWPs ตัวอย่างเช่น CTRL + C, CTRL + V และ ALT + Space
 • แก้ปัญหาแตะไอคอนแบตเตอรี่แล้วไม่ปรากฏ Battery flyout เมื่ออยู่ในโหมดแท็บเล็ต
 • แก้ปัญหาคลิกองค์ประกอบใน Start แล้วเปิดแอป Store
 • แก้ปัญหางานเสียงที่ทำงานอยู่ในหลังฉากปรากฏขึ้นมาในควบคุมโวลุ่ม
 • เพิ่มตัวเลือก “Clear Input History” ในหน้า Input method editor (IME) Settings
 • แก้ปัญหาเมื่อทำงานกับไฟล์ในโฟลเดอร์ทีปักหมุดไว้ใน Quick Access ทำให้ File Explorer เปิดไปยัง Quick Access
 • แก้ปัญหา Cortana ทำงานล้มเหลวถ้าทำการแชร์อวตาร (avatar) กับ Cortana จากแอป Xbox Avatars
 • แก้ปัญหาที่ทำให้ช่องค้นหาบนหน้า Language Settings ไม่ทำงาน
 • แก้ปัญหาที่ทำให้เกิดจอฟ้าบนพีซีที่ติดตั้งผลิตภัณฑ์ Symantec เช่น Norton Antivirus และ Norton Internet Security

หมายเหตุ: บิลด์ 14342 ยังมีบั๊กและปัญหาการทำงานที่ยังไม่ได้แก้ไขหลายอย่าง ดังนั้นถ้าคุณไม่ต้องการที่จะทดสอบบิลด์ดังกล่าวนี้ ให้คุณทำการปรับเป็น Slow ring โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Insider Program (กรณีที่ใช้บิลด์ 14332) หรือ Settings > Update & security > Windows Update > Advanced options (กรณีที่ใช้บิลด์ 14295 หรือเก่ากว่า) จากนั้นในหัวข้อ Get Insider Preview Builds ให้เลื่อนการตั้งค่าเป็น Slow

การอัพเกรด Windows 10 Insider Preview Build 14342
โดยทั่วไป Windows 10 Insider Preview ที่ตั้งค่า Choose how updates are installed (ค่าเริ่มต้น) ใน Advanced Options ของ Windows Update > Advanced Options > Choose how updates are installed เป็น Automatic (recommended) จะทำการอัพเกรดบิลด์ใหม่ให้โดยอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้จึงไม่ต้องดำเนินการตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัพเกรดเป็นบิลด์ 14342 แต่ถ้าใครต้องการทำการตรวจสอบและติดตั้งอัพเกรดด้วยตนเอง ให้คุณเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update หรือ อ่านเพิ่มเติมไดที่ อ่านวิธีอัพเกรด Windows 10 Insider Preview ครับ

Windows 10 Insider Preview 14342

Windows 10 Version 1511 (OS Build 14342.1000)

ผู้ใช้ Windows 7, 8 และ 8.1 อัพเกรด Windows 10 ได้ฟรี
นับจากวันที่ผมเขียนเรื่องนี้ โปรโมชั่นอัพเกรด Windows 10 ฟรี เหลือเวลาอีกไม่ถึง 3 เดือน ดังนั้นถ้าคุณใช้ Windows 7, 8 หรือ 8.1 ของแท้ คุณสามารถอัพเกรด Windows 10 ได้ฟรี ได้ภายในวันที่ 29 กรกฎาคม 2559  แต่ถ้าคุณตัดสินใจแล้วว่าจะอัพเกรด Windows 10 แนะนำให้เข้าไปอ่าน วิธีการอัพเกรด Windows 10 เพื่อหาวิธีการที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุดครับ

หมายเหตุ: ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14342 ในวันที่ 10 พฤษภาคม 2559  โดยออกเฉพาะเวอร์ชันพีซีเท่านั้น

ข้อมูลอ้างอิง
Windows Blog

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.