ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14352 ให้ Fast Ring Insiders

0

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14352 ให้ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast โดยบิลด์นี้ได้ทำการปรับปรุงและเพิ่มความสามารถ Cortana, Windows Ink, Windows Game bar, Feedback Hub ปรับปรุงการอัพเกรด Windows 10 Pro เป็น Enterprise และแก้ปัญหาการทำงานตามรายละเอียดด้านล่างครับ

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 14352
บิลด์ 14352 เป็นพรีวิวตัวที่ 14 ของปี 2559 โดยข้อมูลจากบล็อกอย่างเป็นทางการของไมโครซอฟท์ระบุว่ามีการปรับปรุงการทำงานสำคัญดังนี้

Cortana
ทำการปรับปรุง Cortana ดังต่อไปนี้

Cortana, Your Personal DJ: ปรับปรุง Cortana ให้เป็นดีเจส่วนตัวของคุณ โดยนอกจากใช้เล่นเพลงที่เก็บอยู่บนเครื่องและ OneDrive ได้แล้ว และถ้าคุณมี Groove Music Pass คุณสามารถใช้ Cortana เล่นเพลงจากแคทตาล็อก Groove Music ได้อีกด้วย โดยสามารถใช้งานได้จากหน้าเดสก์ท็อปและหน้าจอล็อค

ด้านล่างเป็นตัวอย่างการใช้งาน Cortana เป็นดีเจส่วนตัวครับ

“Hey Cortana, play <song name>”
“Hey Cortana, play <artist>”
“Hey Cortana, play my<Groove playlist name>”
“Hey Cortana, pause”

หมายเหตุ: ปัจจุบันแคทตาล็อก Groove รองรับเฉพาะในสหรัฐอเมเริกาเท่านั้น

Set a timer: คุณสามารถตั้งเวลาแจ้งเตือนด้วย Cortana ได้ คุณยังสามารถสอบถามเวลาที่เหลือหรือยกเลิกการตั้งเวลาได้ด้วยภาษาธรรมชาติ (Natural language) โดยบนพีซีนั้นสามารถใช้งานได้จากหน้าเดสก์ท็อปและหน้าจอล็อค ส่วนบนอุปกรณ์เคลื่อนที่สามารถใช้ได้ด้วยเสียงและข้อความ

ด้านล่างเป็นตัวอย่างการตั้งเวลาแจ้งเตือนด้วย Cortana ครับ

“Hey Cortana, set a timer for 10 minutes”
“Hey Cortana, how much time is left?”
“Hey Cortana, cancel my timer”

Windows Ink
ทำการปรับปรุง Windows Ink ดังต่อไปนี้

Updated Sticky Notes: ปรับปรุง Sticky Notes ให้สามารถสร้างการแจ้งเตือนด้วย Cortana จากบันทึกและใช้ได้กับทุกอุปกรณ์ของคุณที่รองรับ Cortana คุณยังสามารถเขียนหรือพิมพ์หมายเลขโทรศัพท์เพื่อโทรออกได้ เขียนที่อยู่อีเมลเพื่อส่งอีเมลได้ เขียนยูอาร์แอลและเปิดด้วย Microsoft Edge ได้ การสร้างและจัดการบุลเล็ตรายการตรวจสอบทำได้ง่ายขึ้น (คุณสามารถเปิดใช้งาน Sticky Notes นอก Windows Ink ได้จาก Start)

*ความสามารถบางอย่างจำกัดเฉพาะการใช้งานในภาษาอังกฤษ (EN-US)

Compass on the ruler: อัพเดตไม้บรรทัดของ Windows Ink โดยเพิ่มเข็มทิศ

นอกจากนี้ยังมีการปรับปรุง Windows Ink ตามข้อแนะนำจากผู้ใช้ดังนี้

 • สามารถยกเลิก Sketchpad ได้โดยการกด Esc หรือกด Windows พร้อมกับแป้นพิมพ์อื่น เช่น Windows + S หรือ Windows + D
 • อัพเดตไอคอนส่งออกให้มีลักษณะคล้ายกับไอคอน floppy disk สำหรับการบันทึก sketch
 • ปรับปรุงการเปิด Sketchpad เมื่อมีหลาย ink stroke บน canvas
 • แก้ปัญหาการเปิด Windows Ink Workspace flyout จาก Sketchpad
 • ตั้งค่าเริ่มต้น Sketchpad และ Screen Sketch เป็น Touch inking ON สำหรับอุปกรณ์ที่ไม่มีปากกา และจดจำสถานะของปุ่มเมื่อทำการเปิด Windows Ink Workspace ครั้งต่อไป
 • สถานะไอคอน (On หรือ Off) Windows Ink Workspace บนแถบงานจะยังเหมือนเดิมหลังจากอัพเกรด
 • อัพเดต Sticky Notes เพื่อแสดงไอคอน Sticky Note ขนาดเล็ก เมื่อชี้เม้าส์บนแอปบนแถบงานหรือ Task View

Windows Game bar
ตามคำเรียกร้องของเกมเมอร์ บิลด์ 14352 นี้เพิ่มการรองรับการเล่นเกมโหมดเต็มจอใน Windows Game bar อีก 6 เกม คือ League of Legends, World of Warcraft, DOTA 2, Battlefield 4, Counterstrike: Global Offensive และ Diablo III โดยการเปิดโหมดเต็มจอทำได้โดยการกดปุ่ม Windows + G

ทิป: คุณสามารถควบคุมคุณสมบัตินี้ผ่านทางการตั้งค่า Windows Game bar โดยในไดอะล็อก Settings ให้มองหาหัวข้อ “Show Game bar when I play full-screen games”

Feedback Hub
ปรับปรุง Feedback Hub ให้แสดงการตอบสนองจากไมโครซอฟท์ โดยการแสดงแทกสถานะบนข้อมูลป้อนกลับ (Feedback) เพื่อแจ้งให้ทราบว่าสถานะการดำเนินการของไมโครซอฟท์ เช่น กำลังแก้ไข แก้ไขแล้ว พร้อมรายละเอียดพอสังเขป ความเปลี่ยนแแปลงนี้จะมาแทนแทก “Received”

File Explorer
อัพเดตไอคอน File Explorer โดยเพิ่มสีมากขึ้น (ผมพยายามสังเกตหาความแตกต่างจาก บิลด์ 14328 แต่ไม่เห็น)

File Explorer (Build 14328)

Windows 10 Enterprise
ปรับปรุงให้การอัพเกรด Windows 10 Pro เป็น Enterprise ทำได้ง่ายขึ้น: โดยก่อนหน้า Windows 10 การอัพเกรดจากรุ่น Pro เป็น Enterprise นั้นจะต้องทำการติดตั้งใหม่เท่านั้น แต่ใน Windows 10 ไมโครซอฟท์เพิ่มคุณสมบัติ bit-less edition upgrade ซึ่งทุกคุณสมบัติบนอุปกรณ์ Windows 10 Pro จะพร้อมสำหรับการอัพเกรดเป็น Enterprise เพียงแค่เปลี่ยนหมายเลขผลิตภัณฑ์เท่านั้นโดยที่ไม่ต้องดาวน์โหลดและติดตั้งด้วยอิมเมจตัวใหม่

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้าบิลด์ 14352 ยังจำเป็นต้องทำการเริ่มต้นระบบใหม่เพื่อให้การอัพเกรดเสร็จสมบูรณ์ แต่นั้บจากบิลด์ 14352 เป็นต้นไป คุณสามารถอัพเกรด Windows 10 Pro เป็น Enterprise ได้โดยไม่ต้องเริ่มต้นระบบใหม่

การอัพเกรด Windows 10 Pro เป็น Enterprise ทำได้โดยเข้าไปที่ “Settings -> Update & Security -> Activation” จากนั้นคลิก “Change product key” แล้วป้อนหมายเลขผลิตภัณฑ์ของรุ่น Enterprise

Enter a product key

Limited Period Scanning
Windows 10 Anniversary Update จะเพิ่มการตั้งค่าความปลอดภัยตัวใหม่ชื่อ Limited Period Scanning โดย Windows Insiders สามารถใช้งานได้ตั้งแต่บิลด์ 14352 นี้เป็นต้นไป คุณสมบัตินี้ไม้ได้เปิดใช้งานตั้งแต่เริ่มต้น โดยคุณสามารถเข้าไปเปิดใช้งานได้ที่ Settings > Update & security > Windows Defender จากนั้นเลือกตั้งค่า “Limited Periodic Scanning” เป็น “On”

การเปิดใช้งาน Limited Period Scanning จะทำให้ Windows 10 ทำการสแกนพีซีเป็นระยะ ๆ โดยใช้เอนจิน Windows Defender เพื่อหามัลแวร์และภัยคุกคามและกำจัดและแก้ไขในกรณีที่ตรวจพบ การสแกนจะดำเนินการในช่วง Automatic Maintenance เพื่อลดผลกระทบกับการใช้พีซีตามปกติ

บิลด์ 14352 เวอร์ชันพีซี มีการแก้ไขปัญหาการทำงาน (บางส่วน) ดังนี้

 • แอป Feedback Hub แสดงภาษาท้องถิ่นได้ถูกต้อง ถ้าคุณติดตั้งภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษคุณจะต้องทำการปิดและเปิดแอป Feedback Hub เพื่อให้การแสดงภาษาถูกต้อง
 • แก้ปัญหาการทำงานจีพียู Intel HD Graphics 3000 หรือ Intel HD Graphics 2000 กับ Microsoft Edge
 • นับตั้งแต่บิลด์ 14352 การปักหมุดใน Microsoft Edge จะไม่หายหลังจากทำการอัพเดต Insider Preview บิลด์ใหม่
 • แก้ปัญหาที่ทำให้ Surface Books เกิดจอฟ้าเมื่อใช้ Windows Hello
 • แก้ปัญหาที่ทำให้ Brightness Quick Action หาย
 • แก้ปัญหาการทำงานของทัชแพดความแม่นยำสูง ปรับปรุงความน่าเชื่อถือในการใช้ gestures เพื่อสวิทช์ระหว่างเดสก์ท็อปเสมือน และปรับปรุงการตอบสนองการแพนและการแตะ 2-นิ้ว ของ touchpad และแก้ปัญหาการปัดบน touchpad จะไม่ปลุกอุปกรณ์ที่อยู่ในสถานะ Connected Standby
 • แก้ไขปัญหาที่ทำให้การเปิดแอป UWP เต็มจอซ้อนทับแถบงานถ้าแถบงานอยู่ตำแหน่งบนสุดของหน้าจอ
 • แก้ไขปัญหา Action Center ไม่แสดง hover state เมื่อเลื่อนเม้าส์เหนือการแจ้งเตือนถ้าการแจ้งเตือนถูกขยาย

การอัพเกรด Windows 10 Insider Preview Build 14352
โดยทั่วไป Windows 10 Insider Preview ที่ตั้งค่า Choose how updates are installed (ค่าเริ่มต้น) ใน Advanced Options ของ Windows Update > Advanced Options > Choose how updates are installed เป็น Automatic (recommended) จะทำการอัพเกรดบิลด์ใหม่ให้โดยอัตโนมัติ ดังนั้นผู้ใช้จึงไม่ต้องดำเนินการตั้งค่าอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัพเกรดเป็นบิลด์ 14352 แต่ถ้าใครต้องการทำการตรวจสอบและติดตั้งอัพเกรดด้วยตนเอง ให้คุณเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update หรือ อ่านเพิ่มเติมไดที่ อ่านวิธีอัพเกรด Windows 10 Insider Preview ครับ

Windows 10 Insider Preview 14352

Windows 10 Version 1511 (OS Build 14352.1002)

ผู้ใช้ Windows 7, 8 และ 8.1 อัพเกรด Windows 10 ได้ฟรี
คุณใช้ Windows 7, 8 หรือ 8.1 ของแท้ คุณสามารถอัพเกรด Windows 10 ได้ฟรี โดย ข้อเสนอการอัพเกรด Windows 10 ฟรีจะสิ้นสุดในวันที่ 29 กรกฎาคม 2559 ซึ่งเหลือเวลาประมาณ 2 เดือนนับจากวันที่ผมเขียนเรื่องนี้ ดังนั้นถ้าแต่ถ้าคุณตัดสินใจแล้วว่าจะอัพเกรด Windows 10 แนะนำให้เข้าไปอ่าน วิธีการอัพเกรด Windows 10 เพื่อหาวิธีการที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุดครับ

หมายเหตุ: ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14352 ในวันที่ 26 พฤษภาคม 2559 โดยออกเฉพาะเวอร์ชันพีซีเท่านั้น

ข้อมูลอ้างอิง
Windows Blog

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.