การแอคติเวต Windows 10 OEM

0

สวัสดีครับ วันนี้มีประสบการณ์การติดตั้งและแอคติเวต Windows 10 Pro ซึ่งใช้ไลเซนส์แบบ OEM มาแบ่งปันกับผู้อ่านครับ

เรื่องนี้เริ่มต้นจากผมได้รับพีซีเครื่องใหม่โดยผมแจ้งว่าจะทำการติดตั้ง Windows เอง ทำให้ได้รับเครื่องเปล่าพร้อมกับดีวีดีติดตั้ง Windows 10 Pro 64-บิต OEM แต่เมื่อตรวจสอบพบว่า Windows 10 ที่ให้มายังเป็นเวอร์ชัน RTM Build 10240 (อะไรมันจะเก่าขนาดนั้น) ด้วยความที่ไม่อยากเสียเวลา 2 รอบ คือ ติดตั้ง 1 รอบ แล้วอัพเดต Version 1511 Build 10586 อีกหนึ่งรอบ  ผมจึงตัดสินใจ (เสี่ยง) ดาวน์โหลด Windows 10 Pro Version 1511 จากไมโครซอฟท์โดยใช้ Media Creation Tool มาใช้ติดตั้งแทน แม้ว่าในขณะนั้นจะยังไม่แน่ใจว่าจะใช้งานได้หรือไม่ก็ตาม

หลังจากติดตั้ง Windows 10 Pro Version 1511 แล้วเสร็จจึงทำการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต จากนั้นจึงเปิดหน้า System (รูปที่1) โดยการกดแป้น Windows + Break เพื่อที่จะทำการแอคติเวต (Activate)

รูปที่ 1

บนหน้า System นี้ผมลองคลิก Activate Windows ผลปรากฏว่าได้รับข้อความแสดงข้อผิดพลาดตามรายละเอียดด้านล่าง

Activation failed because this device doesn’t have a valid digital entitlement or product key. Error code:0x803F7001

สาเหตุที่เกิดความผิดพลาดเพราะว่าในการติดตั้งผมไม่ได้ใส่หมายเลขผลิตภัณฑ์ OEM ระบบจึงติดตั้งโดยใช้หมายเลขผลิตภัณฑ์ Generic (Generic product key*) ของ Windows 10 Pro และไม่มีไลเซนส์แบบดิจิทัล (Digital entitlement) เพราะเป็นการติดตั้งใหม่ไม่ใช่การอัพเกรดมาจาก Windows 7 หรือ 8/8.1

(ยังอยู่บนบนหน้า Activation) จากนั้นผมทำการติดตั้งหมายเลขผลิตภัณฑ์ OEM โดยการคลิก Change product key แล้วคลิก Yes บนหน้า User Account Control ซึ่งจะได้หน้า Enter a product key ดังรูปที่ 3

รูปที่ 2

บนหน้า Enter a product key จึงทำการป้อนหมายเลขผลิตภัณฑ์ OEM  25 ตัว ของ Windows 10 (อยู่บนซองแผ่นดีวีดีติดตั้ง Windows 10) โดยไม่ต้องป้อนเครื่องหมายขีด (รูปที่ 3)

รูปที่ 3

เมื่อป้อนหมายเลขผลิตภัณฑ์ OEM เสร็จแล้วระบบจะทำการตรวจสอบคีย์ดังกล่าวกับเซิร์ฟเวอร์ของไมโครซอฟท์ หากหมายเลขผลิตภัณฑ์ที่ป้อนถูกต้องจะได้หน้า Activate Windows ดังรูปที่ 4 บนหน้านี้ผมคลิก Next เพื่อทำการแอคติเวต Windows 10

รูปที่ 4

จากนั้นระบบจะทำการตรวจสอบคีย์ดังกล่าวกับเซิร์ฟเวอร์ของไมโครซอฟท์อีกครั้ง และถ้าหากไม่มีอะไรผิดพลาดจะได้หน้า Windows is activated พร้อมกับข้อความ You’re now running a genuine version of Windows (รูปที่ 5) ซึ่งแสดงว่า Windows 10 ได้เปิดใช้งานอย่างสมบูรณ์แล้ว จากนั้นจึงคลิก Close เพื่อกลับไปยังหน้า Activation ของ Settings

รูปที่ 5

บนหน้า Activation ของ Settings สถานะของ Windows จะเป็น Windows is activated พร้อมรายละเอียด Product ID ที่ 3 ตัวท้ายเป็น  OEM และ Product Key ตามข้อมูลที่ป้อน ดังรูปที่ 6

รูปที่ 6

หลังจากเปิดใช้งานแล้วเสร็จ ผมสามารถใช้งาน Windows 10 ได้อย่างสบายใจมากขึ้น เพราะไม่มีข้อความ Activate Windows บนหน้าเดสก์ท็อปมารบกวนสมาธิการทำงานอีกต่อไปครับ

สรุป
นอกจากวิธีการแอคติเวต Windows 10 Pro OEM แล้ว ยังมีประเด็นที่ได้ทราบจากเหตุการณ์ที่เกิดนี้ นั่นคือ เราสามารถทำการติดตั้ง Windows 10 โดยใช้ตัวติดตั้งแบบใดก็ได้ที่สะดวกและเหมาะสม เช่น ใช้แฟลชไดรฟ์ Windows 10 ที่สร้างดัวย Media creation tool หรือใช้ไฟล์อิมเมจที่ดาวน์โหลดจากไมโครซอฟท์ หรือเว็บไซต์ Volume Licensing Service Center ได้ หลังจากติดตั้งเสร็จแล้วค่อยทำการเปลี่ยนหมายเลขผลิตภัณฑ์ตัวที่เรามี ในกรณีของผมคือ OEM แต่สามารถใช้คีย์ MAK หรือ KMS** ได้เช่นกัน หลังจากนั้นจึทำการเปิดใช้งานต่อไป

กรณีที่ติดตั้ง Windows 10 โดยใช้ไฟล์อิมเมจจากเว็บไซต์ VLSC หน้า Activation บน Settings จะมีลัษณะดังรูปที่ 7 และข้อความแสดงความผิดพลาดจะมีรายละเอียดดังนี้

Windows can’ t activate right now. Try activating again later. If that doesn’t work, contact your system administrator. Error code:0x8007267C

รูปที่ 7

*Generic product key ของ Windows 10

  • Windows 10 Home คือ TX9XD-98N7V-6WMQ6-BX7FG-H8Q99
  • Windows 10 Pro คือ VK7JG-NPHTM-C97JM-9MPGT-3V66T

**ดูหมายเลขผลิตภัณฑ์ KMS ของ Windows 10 ได้ที่ Microsoft – Appendix A: KMS Client Setup Keys

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.