การนำเข้าไฟล์ Administrative Template (.admx) ลงใน Domain Controller

0

บทความนี้ผมมีวิธีการนำเข้าไฟล์ Administrative Template (.admx) ลงในโดเมนคอนโทรเลอร์บนแอคทีฟไดเร็กตอรีโดเมน (Active Directory Domain) สำหรับใช้จัดการเครื่องพีซี Windows ผ่านทางนโยบายกลุ่ม (Group Policy) มาฝากเพื่อเป็นแนวทางให้กับผู้ดูแลระบบ (โดยเฉพาะมือใหม่) นำไปประยุกต์ใช้งานกันต่อไปครับ

ไฟล์ Administrative Template (.admx) ใช้ทำหน้าที่อะไร

ก่อนอื่นขอแนะนำให้รู้จักไฟล์ Administrative Template (.admx) ก่อนดังนี้

ไฟล์ Administrative Template (.admx) เป็นไฟล์แม่แบบการบริหาร (เป็นไฟล์ประเภท XML-based) สำหรับให้ผู้ดูแลระบบใช้จัดการ Windows ผ่านทางนโยบายกลุ่ม โดยจะต้องใช้ควบคู่กับไฟล์ .adml ในภาษาที่กำหนด โดยถ้า Windows เป็นเวอร์ชันภาษาอังกฤษจะต้องใช้ไฟล์ .adml ภาษาอังกฤษ ซึ่งจะอยู่ในโฟลเดอร์ en-us (ไฟล์ .adml ภาษาไทยอยู่ในโฟลเดอร์ th-th และเป็นลักษณะนี้สำหรับภาษาอื่นๆ) โดยไฟล์ทั้งสองนี้ได้จากโปรแกรมที่ชื่อว่า Administrative Templates ซึ่งออกโดยไมโครซอฟท์

ทำไมต้องนำเข้าไฟล์ Administrative Template (.admx)

สำหรับคนที่สงสัยว่าทำไมต้องนำเข้าไฟล์ .admx ด้วย เหตุผลคือ เมื่อไมโครซอฟท์ออก Windows เวอร์ชันใหม่หรืออัพเดต Windows เป็นเวอร์ชันใหม่ เช่น Windows 10 Version 1511 ซึ่งจะมีทั้งการเพิ่มคุณสมบัติใหม่และปรับเปลี่ยนการทำงานในด้านต่างๆ ไมโครซอฟท์ก็จะออกแม่แบบบริหาร (Administrative template) ซึ่งประกอบด้วยไฟล์นามสกุล admx และ adml สำหรับใช้การจัดการนโยบายการทำงานที่เพิ่มขึ้นมาใน Windows เวอร์ชันใหม่เหล่านั้นผ่านทางนโยบายกลุ่ม (Group Policy)

เมื่อใดต้องนำเข้าไฟล์ Administrative Template (.admx)

ถ้าคุณทำการติดตั้ง Windows ทั้งการติดตั้งติดตั้งใหม่และอัพเกรดจาก Windows เวอร์ชันก่อนหน้า เช่น อัพเกรด Windows 8.1 เป็น Windows 10 อัพเดต Windows 10 RTM เป็น Windows 10 Version 1511 ระบบจะทำการติดตั้งไฟล์ .admx และ .adml ให้โดยอัตโนมัติ แต่ถ้าหากคุณต้องการจัดการ Windows เวอร์ชันใหม่ผ่านทางนโยบายกลุ่มบนโดเมน คุณจะต้องทำการนำเข้าไฟล์ .admx ลงในโฟลเดอร์ PolicyDefinitions ของโดเมน

การนำเข้าไฟล์ Administrative Template (.admx) ลงใน Domain Controller

การนำเข้าไฟล์ .admx บนแอคตีฟไดเร็กตอรีโดเมน มีขั้นตอนดังนี้

1. (ขั้นตอนนี้ทำบนเครื่องลูกข่ายหรือโดเมนคอนโทรเลอร์) ทำการดาวน์โหลดแม่แบบการบริหารของ Windows 10 Version 1511 ดาวน์โหลดได้จากเว็บไซต์ https://www.microsoft.com/en-us/download/details.aspx?id=48257

ส่วนแม่แบบการบริหาร Windows เวอร์ชันอื่นดูลิงก์ที่เว็บไซต์ https://support.microsoft.com/en-us/kb/3087759

2. ทำการติดตั้งแม่แบบการบริหารที่ได้จากขั้นตอนที่ 1 ตัวอย่าง แม่แบบการบริหารของ Windows 10 Version 1511 ไฟล์ชื่อ Windows10_Version_1511_admx.msi โดยให้ดำเนินการตามคำสั่งบนจอภาพจนแล้วเสร็จ (ให้จำชื่อโฟลเดอร์ที่ทำการติดตั้ง เช่น C:\Program Files (x86)\Microsoft Group Policy\Windows 10 Version 1511\ เพื่อนำไปใช้ในขั้นตอนถัดไป)

รูปที่ 1: Administrative Templates for Windows10 version 1511

3. (ถ้าคุณทำ ข้อที่ 1 บนเครื่องพีซีคุณอาจต้องใช้สื่อเก็บข้อมูลแบบพกพา เช่น แฟลชไดรฟ์ในการคัดลออกไฟล์ .admx) ใช้ Windows Explorer ทำการคัดลอกไฟล์ .admx และโฟลเดอร์ที่เก็บไฟล์ .adml ของภาษาที่ต้องการ (ไฟล์ .adml ภาษาอังกฤษ อยู่ในโฟลเดอร์ en-us, ไฟล์ .adml ภาษาไทย อยู่ในโฟลเดอร์ th-th และเป็นลักษณะนี้สำหรับภาษาอื่นๆ) ไปยังโฟลเดอร์ %systemroot%\SYSVOL\sysvol\Domain_name\Policies\PolicyDefinitions โดยทั่วไปจะเป็น C:\Windows\SYSVOL\sysvol\Domain_name\Policies\PolicyDefinitions

กรณีที่แอคตีฟไดเร็กตอรีโดเมนมีโดเมนคอนโทรเลอร์หลายตัวให้ทำการนำเข้าไฟล์ .admx บนโดเมนคอนโทรเลอร์เพียงตัวเดียวจากนั้นระบบจะทำการซิงค์ข้อมูลโดยอัตโนมัติ

รูปที่ 2 PolicyDefinitions (Local path)

หรือคัดลอกไฟล์ผ่านทางแชร์โฟลเดอร์ \\Domain_name\SYSVOL\Domain_name\policies\PolicyDefinitions ก็ได้เช่นกันครับ

รูปที่ 3 PolicyDefinitions (UNC path)

หมายเหตุ:

  • กรณีไม่มีโฟลเดอร์ PolicyDefinitions ให้ทำการสร้างขึ้นใหม่
  • สำหรับไฟล์ .adml ให้คัดลอกเฉพาะเวอร์ชันภาษาของเครื่องลูกข่าย โดยทั่วไปใช้ภาษาอังกฤษ (โฟลเดอร์ en-us)

การนำเข้าไฟล์ Administrative Template (.admx) ลง Local computers
โลคอลพีซีนั้น ปกติแล้ว Windows จะทำการติดตั้งไฟล์ .dmx ให้โดยอัตโนมัติ ซึ่งจะเก็บอยู่ในโฟลเดอร์ %systemroot%\PolicyDefinitions\ โดยทั่วไปจะเป็น
C:\Windows\PolicyDefinitions

สรุป

ในการจัดการคุณสมบัติใหม่บนเครื่องลูกข่าย Windows ผ่านทางนโยบายกลุ่มจากแอคทีฟไดเร็กตอรีโดเมนนั้น จะต้องทำการนำเข้าไฟล์ .admx และไฟล์ .adml เวอร์ชันที่สอดคล้องกับเวอร์ชันของ Windows ที่ต้องการจัดการลงในโดเมนคอนโทรลเลอร์ก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้

แหล่งอ้างอิง
Microsoft

ประวัติการปรับปรุง
5 สิงหาคม 2560: ปรับปรุงเนื้อหา
12 กรกฎาคม 2559: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.