ไมโครซอฟท์เพิ่มรุ่น Windows 10 Pro Education ใน Windows 10 Anniversary Update

0

ใน Windows 10 Anniversary Update ที่กำลังจะออกในวันที่ 2 สิงหาคม 2559 ที่จะถึงนี้ นอกจากมีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่หลายอย่างแล้ว ไมโครซอฟท์ยังเพิ่มรุ่นใหม่ 1 รุ่น (SKU) คือ Windows 10 Pro Education โดยจะจำหน่ายผ่านทาง OEM และให้อัพเกรดฟรีผ่านการอัพเกรด Windows 10 Version 1607, Anniversary Update และผ่านทาง Volume Licensing Service Center (VLSC)

Windows 10 Pro Education
Windows 10 Pro Education สร้างขึ้นบนพื้นฐานเดียวกันกับ Windows 10 Pro แต่เพิ่มคุณสมบัติด้านการควบคุมจัดการที่จำเป็นสำหรับการใช้งานโรงเรียน และสามารถทำการตั้งค่าการทำงานแบบ Education-specific ได้ตั้งแต่เริ่มต้น เช่น ปิด Cortana ไม่ให้ทำงานตั้งแต่เริ่มต้น ปิดการแสดงทิป ทริค และการแนะนำ ยกเลิกการแนะนำแอป Windows Store และ ฯลฯ

ไมโครซอฟท์จะออก Windows 10 Pro Education ให้ลูกค้าในช่องทางต่างๆ ดังนี้

1. โรงเรียนและสถานศึกษาที่ยังไม่มี K-12 academic licenses* สามารถซื้อพีซีใหม่ที่ติดตั้ง Windows 10 Pro Education (Windows 10 Version 1607, Anniversary Update) ไว้ล่วงหน้าในราคาลดพิเศษได้จาก OEM ที่เป็นหุ้นส่วนของไมโครซอฟท์

2. โรงเรียนและสถานศึกษาที่มี K-12 academic licenses และใช้พีซีที่รันด้วย Windows 10 Pro ซึ่งเปิดใช้งานด้วยหมายเลขผลิตภัณฑ์ดิจิทัล OEM จะได้รับการอัพเกรด Windows 10 Pro Education โดยอัตโนมัติผ่านการติดตั้ง Windows 10 Version 1607, Anniversary Update

3. โรงเรียนและสถานศึกษาที่มี Academic Volume Licensing และได้สิทธิ์ใช้ Windows จะได้รับ Windows 10 Pro Education ผ่านทาง Volume Licensing Service Center ซึ่งจะพร้อมให้ใช้งานหลังจากการออก Windows 10 Version 1607, Anniversary Update ในวันที่ 2 สิงหาคม 2559

หมายเหตุ: ลูกค้าที่ใช้ Windows 10 Pro สามารถทำการคอนฟิกระบบให้มีคุณสมบัติการทำงานเหมือน Windows 10 Pro Education ได้ผ่านทางนโยยายกลุ่ม

Windows 10 Pro Education แตกต่างกับ Windows 10 Education อย่างไร
ข้อแตกต่างระหว่าง Windows 10 Pro Education กับ Windows 10 Education เหมือนกับข้อแตกต่างระหว่าง Windows 10 Pro กับ Windows 10 Enterprise คือ รุ่น Pro จะไม่มีคุณสมบัติการทำงานขั้นสูงสำหรับใช้งานในองค์กร เช่น Device Guard, Credential Guard, BranchCache

รุ่น Pro นั้นไม่มีรุ่น Long Term Servicing Branch หรือ LTSB ซึ่งเป็นรุ่นที่อนุญาตให้อัพเดตเฉพาะด้านความปลอดภัยแต่ไม่อัพเดตคุณสมบัติการทำงาน และไม่มี Windows Defender Advanced Threat Protection service ซึ่งเป็นคุณสมบัติใหม่ที่จะมีใน Windows 10 Enterprise Version 1607

ทั้งนี้ ไมโครซอฟท์วางแผนที่จะออกแอปทางด้านการศึกษา อย่างเช่น Set up School PCs และ Take a Test ใน Windows 10, version 1607 อีกด้วย

อ่านข้อมูล Windows 10 Education

*K-12 academic licenses บางครั้งเรียกว่า National Academic หรือ Shape the Future

ข้อมูลอ้างอิง
TN: Windows 10 editions for education customers
ZDNet

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.