Firefox 48.0.2 [อัพเดต] แยกโปรเซส UI ออกจาก Content ตามโปรเจค Electrolysis

0

Firefox 48.0.2 (24 ส.ค. 59)
โมซิลล่าอัพเดต Firefox เป็นเวอร์ชัน 48.0.2 [เฉพาะเวอร์ชันเดสก์ท็อป – ผู้ใช้เดิมจะได้รับการอัพเดตอัตโนมัติ] เพื่อแก้ปัญหาเปิดโปรแกรมไม่ได้ที่เกิดจากบั๊กใน Websense (เฉพาะ Windows)

Firefox 48.0.1 (18 ส.ค. 59)
โมซิลล่าอัพเดต Firefox เป็นเวอร์ชัน 48.0.1 [เฉพาะเวอร์ชันเดสก์ท็อป – ผู้ใช้เดิมจะได้รับการอัพเดตอัตโนมัติ] โดยมีการปรับปรุงการทำงานและความเปลี่ยนแปลง ดังนี้

  • แก้ปัญหา audio regressio กับบางเว็บไซต์
  • แก้ปัญหาที่เป็นสาเหตุให้เอนจิน JavaScript ทำงานล้มเหลวบ่อย
  • แก้ปัญหาการทำงานแตกต่างกันระหว่าง e10s / non-e10s บนการคลิกเม้าส์และแทก <select>
  • แก้ปัญหาที่เป็นสาเหตุให้ plugin มีปัญหาการทำงาน
  • แก้ปัญหา add-ons ที่ไม่ผ่านการตรวจสอบและรับรองจากโมซิลล่า บน Windows
  • แก้ปัญหาการปิด Firefox
  • แก้ปัญหา WebRTC ทำงานล้มเหลว

Firefox 48 Final
โมซิลล่าออก Firefox 48 อย่างเป็นทางการแล้ว เวอร์ชันนี้เริ่มแยกโปรเซส (Process separation) การทำงานของ Firefox เวอร์ชันเดสก์ท็อปออกเป็น 2 โปรเซสเพื่อเพิ่มเสถียรภาพการทำงาน ความปลอดภัย และการตอบสนองอินพุท ซึ่งเป็นการปรับปรุงตามเฟสแรกของโปรเจค Electrolysis หรือ e10s นอกจากนี้ยังมีการแก้ไขและปรับปรุงทั้งด้านการทำงานทั่วไปและด้านความปลอดภัยเหมือนเช่นเคย

Firefox 48 เวอร์ชันเดสก์ท็อป
Firefox 48 เวอร์ชันเดสก์ท็อป ยังมีการเปลี่ยนแปลงดังนี้:

Process separation
ในเวอร์ชัน 48 เวอร์ชันเดสก์ท็อป เริ่มต้นปรับปรุงการทำงานเฟสแรกของโปรเจ็ค Electrolysis (e10s) โดยแยกการทำงานของ Firefox ออกเป็น 2 โปรเซส คือ UI process และ content process ซึ่งทำแท็บ ปุ่ม และเมนู ยังคงตอบสนองการทำงาน (พูดง่ายคือ Firefox ไม่แฮงก์นั่นเอง) แม้ว่าในขณะนั้นหน้าเว็บจะใช้งานระบบอย่างหนักหน่วงก็ตาม

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการพัฒนายังไม่เสร็จสมบูรณ์ ดังนั้นในเวอร์ชัน 48 นี้จะมีผู้ใช้เพียงแค่ 1% เท่านั้นที่ได้รับการเปิดใช้งาน e10s ซึ่งโมซิลล่าจะเพิ่มการออก e10s ให้แก่ผู้ใช้เป็น 50% ในอนาคต วิธีตรวจสอบว่า Firefox ของคุณเปิดใช้ e10s หรือไม่ ให้คุณพิมพ์ about:support ในช่อง url ของ Firefox ถ้าคุณเห็นบรรทัด Multiprocess Windows ตั้งค่าเป็น “1/1 (Enabled by default)” แสดงว่า Firefox เปิดใช้ e10s แต่ถ้าตั้งค่าเป็น “0/1 (Disabled)” แสดงว่า Firefox ไม่ได้ใช้ e10s

Firefox 48 about:support

ปรับปรุง UI แถบ url
เวอร์ชัน 48 ยังได้รับการปรับปรุง UI ให้คุณสามารถค้นหาการทำงานหรือคำสั่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น เช่นเพิ่มการแนะนำในแถบ url (บางครั้งเรียกว่าแถบ awesome) โดยการแนะนำจะเป็นแบบเต็มจอ (ใหญมาก) เพื่อให้อ่านได้ง่าย และยังแสดงไอคอนหน้าคำแนะนำถ้าหากตรงกับหน้าเว็บที่คุณกำลังเปิดหรือเก็บอยู่ในบุ๊คมาร์ค

Add-ons
Firefox 48 จะไม่โหลด Add-ons ซึ่งไม่ผ่านการตรวจสอบและรับรองจากโมซิลล่า และหน้า about:addons ได้รับการปรับปรุงให้ใช้งานง่ายขึ้น โดยคุณสามารถติดตั้ง add-on ได้ในคลิกเดียว และใช้รูปภาพและข้อความที่มีลักษณะสวยงามสะอาดตาเพื่อให้ผู้ใช้สามารถหาสิ่งที่ต้องการได้ง่ายขึ้น

Enhancing Download Protection
เวอร์ชัน 48 ยังยกระดับการป้องกันดาวน์โหลดไฟล์ที่ต้องสงสัยว่าเป็นมัลแวร์ (Malware) โดยเพิ่มการแจ้งเตือนเมื่อคุณพยายามทำการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ที่อาจไม่เป็นที่ต้องการ (potentially unwanted software) และดาวน์โหลดที่มีลักษณะผิดปกติ (uncommon downloads) โดยอ้างอิงจากฐานข้อมูลบริการ Safe Browsing ของกูเกิล

นิยามการแจ้งเตือนใหม่
Potentially unwanted software: ตามนโยบายของกูเกิลหมายถึง ซอฟต์แวร์ที่ทำการเปลี่ยนแปลงระบบคอมพิวเตอร์โดยที่คุณไม่รู้ตัว ตัวอย่าง(บางส่วน)ของซอฟต์แวร์ประเภทนี้ โปรแกรมที่แอบรวบรวมข้อมูลส่วนตัวของคุณโดยไม่ขออนุญาต ใช้เทคนิคบางอย่างเพื่อให้ถอนการติดตั้งออกจากเครื่องได้ยาก

Uncommon downloads: ตามนโยบายของกูเกิลจะครอบคลุมถึงซอฟต์แวร์ที่อาจไม่ใช้ malicious หรือ unwanted แต่เป็นการดาวน์โหลดที่ไม่ปกติ การแจ้งเตือนนี้มีเพื่อให้ผู้ใช้ตระหลักว่าสิ่งที่กำลังจะทำการดาวน์โหลดอาจจะไม่ใช่อย่างที่คิด ตัวอย่าง ถ้าคุณทำการดาวน์โหลด Firefox หรือ VLC แล้วได้รับการแจ้งเดือนดังกล่าวนี้ คุณอาจถูกหลอกให้ดาวน์โหลดไฟล์ที่มีมัลแวร์แฝงอยู่จากไซต์ phishing ในสถานการณ์ดังกล่าวนี้ คุณควรทำการตรวจสอบให้แน่ใจก่อนทำการดาวน์โหลดและควรใช้ไฟล์ที่ได้อย่างระมัดระวัง

เวอร์ชัน 48 ยังปรับปรุง UI ให้ผู้ใช้เข้าใจการแจ้งเตือนง่ายขึ้น โดยไอคอนตกใจสีเหลืองสำหรับ potentially unwanted software และ uncommon downloads ไอคอนตกใจสีเแดงสำหรับ mslliciopus downloads และจะแสดงปุ่ม Action เป็น “open” หรือ “remove” ตามประเภทการแจ้งเตือน

หน้า Private Browsing ใน Firefox 48 ได้รับการออกแแบบใหม่ลักษณะดังรูปด้านล่าง

Firefox 48 Private Browsing

การปรับปรุงความปลอดภัย
เช่นเดียวกันการออกเวอร์ชันใหม่ทุกครั้ง Firefox 48 มีการปรับปรุงช่องโหว่ความปลอดภัยหลายจุด ดังรายละเอียดใน ที่นี่ (ภาษาอังกฤษ)

Firefox 48 เวอร์ชัน Android
ใน Firefox 48 เวอร์ชัน Android ปรับปรุงการทำงานหลายจุด เช่น รวม Reading Lists เข้ากับบุ๊คมาร์ค และย้ายแท็บ Synced เข้าไปอยู่ใน History ความเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้สามารถใช้งาน Reading Lists ข้ามอุปกรณ์ได้ผ่านทางบุ๊คมาร์ค ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถเข้าถึงเนื้อหาของคุณได้ง่ายขึ้นไม่ว่าคุณจะใช้ Firefox บนอุปกรณ์อะไรก็ตาม

เวอร์ชัน 48 สำหรับ Android ยังได้ปรับปรุงการเล่นเพลงและวิดีโอ โดยในเวอร์ชันนี้ถ้าหากมีสายโทรเข้าในขณะที่คุณกำลังเปิดวิดีโอ อุปกรณ์จะทำการหยุดเล่นวิดีโอชั่วคราวโดยอัตโนมัติ และเพิ่ม toolbar เพื่อให้คุณควบคุมเสียงภายในแอปได้ง่ายขึ้น และยังทำปรับปรุงการควบคุมแบบสัมผัสบนวิดีโอให้ใช้งานได้ง่ายขึ้นอีกด้วย ในเวอร์ชัน 48 นี้ยังเพิ่มสินค้าของ Amazon เข้าในคำแนะนำการค้นหาใน Awesomescreen Search

สามารถอ่านรายละเอียดคุณสมบัติใหม่และการปรับปรุงการทำงานทั้งหมดใน Firefox 48 ได้จาก รีลีสโน้ต (ภาษาอังกฤษ) ครับ

การอัพเดต Firefox 48 Final
ผู้ที่ใช้ Firefox บนเดสก์ท็อป (บางคน) จะได้รับการอัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าไม่ให้คุณทำการอัพเดตเองโดยบนหน้าต่างโปรแกรม Firefox ให้คลิกเมนูจากนั้นคลิกเมนู Help (หรือกดปุ่ม Alt แล้วคลิกเมนู Help) จากนั้นคลิก About Firefox แล้วรอจนโปรแกรมทำงานแล้วเสร็จจากนั้นให้คลิก Restart to Update ซึ่งจะเป็นการเริ่มต้นโปรแกรมใหม่เพื่อให้การอัพเดตเสร็จสมบูรณ์

สำหรับผู้ใช้ Firefox เวอร์ชันสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตอัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดได้จาก Google Play อ่านวิธีการอัพเดตได้ที่ อัพเดต Firefox for Android เป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุด

ดาวน์โหลด Firefox 48 Final (Desktop/Android/iOS)
ถ้าคุณยังไม่ได้ติดตั้ง Firefox คุณสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชันล่าสุดได้จากเว็บไซต์ดังต่อไปนี้

สามารถดาวน์โหลด Firefox ESR เวอร์ชันล่าสุดได้ที่เว็บไซต์ Mozilla Firefox ESR

Firefox 48 (Windows 10 32-bit)

แหล่งข้อมูล
The Mozilla Blog

ประวัติการปรับปรุง
24 สิงหาคม 2559: Firefox 48.0.2
18 สิงหาคม 2559: Firefox 48.0.1
4 สิงหาคม 2559: แก้ไขคำผิด, เพิ่มเนื้อหา Enhancing Download Protection
3 สิงหาคม 2559: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.