เลื่อนการอัพเกรด Windows 10 Version 1607 ด้วย Defer Upgrade และ Windows Update for Business

0

นับจากวันที่เขียนเรื่องนี้ (1 สิงหาคม 2559) เหลือเวลาเพียง 1 วันที่ Windows 10 Version 1607, Anniversary Update จะออกให้อัพเกรดอย่างเป็นทางการ (ออกวันที่ 2 สิงหาคม แต่ผู้ใช้ในประเทศไทยจะได้อัพเกรดในวันที่ 3) ดังนั้นถ้าอย่าลืมเตรียมเครื่องพีซี Windows 10 ของคุณให้พร้อมเพื่อจะได้อัพเกรดได้อย่างราบรื่น เช่น อัพเดตระบบให้เป็นปัจจุบัน และที่สำคัญอย่าลืมสำรองไฟล์สำคัญเก็บไว้ในที่ปลอดภัยก่อนลงมืออัพเกรดนะครับ แต่สำหรับคนที่ยังไม่พร้อมอัพเกรด Windows 10 Version 1607 ให้คุณทำการ Defer Upgrade ไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัยครับ

Defer Upgrade
Windows 10 รุ่น Pro และ Enterprise มีคุณสมบัติ Defer Upgrade สำหรับใช้เลื่อนการอัพเกรด Windows 10 เป็นเวอร์ชันใหม่ (เช่น จาก Version 1511 ไปเป็น Version 1607) ออกไปเป็นระยะเวลา 4 เดือน โดยการเปิดใช้งาน Defer Upgrade จะมีผลเฉพาะกับการอัพเดตคุณสมบัติการทำงานเท่านั้น (ซึ่งคือการอัพเกรดเวอร์ชันใหม่นั่นเอง) แต่จะไม่มีผลกับการอัพเดตความปลอดภัย (หมายความว่ายังคงได้รับการอัพเดตความปลอดภัยตามปกติ)

ผู้ใช้ Windows 10 Version 1511 ที่ยังไม่พร้อมหรือยังไม่ต้องการอัพเกรดเป็น Windows 10 Version 1607 ซึ่งจะออกในวันที่ 2 สิงหาคมที่จะถึงนี้ ให้คุณทำการ Defer Upgrade ตามขั้นตอนดังนี้

1. คลิก Start คลิก Settings หรือกดแป้นพิมพ์ลัด Windows + I จากนั้นบนหน้า Settings ให้คลิก Update & security

2. บนหน้า Update & security ในคอลัมน์ด้านซ้ายมือให้เลือก Windows Update จากนั้นในคอลัมน์ด้านขวาให้คลิก Advanced options

รูปที่ 1

3. บนหน้า Advanced options ให้ติ๊กเลือก Defer upgrades เสร็จแล้วปิดหน้า Settings

รูปที่ 2

ผลการทำงาน
การเปิดใช้งาน Defer Update จะทำให้ระบบเลื่อนเวลาอัพเกรด Windows 10 ในที่นี้หมายถึงการอัพเกรด Windows Version 1511 เป็น Version 1607 ออกไป 4 เดือน แต่หลังจากครบ 4 เดือน ระบบจะทำการอัพเกรดโดยอัตโนมัติ

Windows Update for Business (WUB)
สำหรับการใช้งาน Windows 10 ในบริษัทหรือองค์กร การเลื่อนเวลาการอัพเกรดออกไป 4 เดือนอาจไม่เพียงพอ เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวไมโครซอฟท์ได้เพิ่มการคอนฟิก Windows Update for Business (WUB) ใน Windows 10 Version 1511 เพื่อให้ผู้ใช้ในบริษัทหรือองค์กรใช้จัดการการอัพเกรดและการอัพเดต Windows 10 ได้มากขึ้น โดยสามารถเลื่อนเวลาการอัพเกรดออกไปได้สูงสุด 8 เดือน และเลื่อนเวลาการอัพเดตออกไป 1 เดือน

การคอนฟิก WUB สามารถทำได้ผ่านทางนโยบายกลุ่ม (Group Policy) โดยใช้โปรแกรม Group Policy Editor (GPEDIT.MSC) ตามขั้นตอนดังนี้

1. เปิดโปรแกรม Group Policy Editor โดยกดแป้นพิมพ์ลัด Windows + R แล้วป้อน GPEDIT.MSC (ป้อนตัวใหญ่หรือตัวเล็กก็ได้ครับ) ในช่อง Open เสร็จแล้วคลิก OK จะได้หน้าต่าง Local Group Policy Editor ดังรูปที่ 3

รูปที่ 3

ทิป: สามารถใช้วิธีการค้นหาคำว่า Group Policy ด้วย Cortana ก็ได้เช่นกัน

หมายเหตุ: การเปิดโปรแกรม Group Policy Editor ต้องใช้สิทธิ์ผู้ดูแลระบบ (Administrators)

2. ในบานหน้าต่างด้านซ้ายของหน้า Local Group Policy Editor ให้คลิกเลือก Windows Update ซึ่งอยู่ที่ตำแหน่ง Computer Configuration>Administrative Templates>Windows Components>Windows Update ดังรูปที่ 4

รูปที่ 4

3. ดับเบิลคลิก Defer upgrades and updates (รูปที่ 4) แล้วตั้งค่าเป็น Enabled จากนั้นตั้งค่าหัวข้อ Defer upgrades for the following โดยป้อนจำนวนเดือนที่ต้องการเลื่อนการอัพเกรดในหัวข้อ duration (months) โดยสามารถเลื่อนได้นานสุด 8 เดือน เสร็จแล้วคลิก OK

ในหัวข้อนี้ยังเลื่อนการติดตั้งอัพเดตออกไปได้ 1 เดือน และหยุดการอัพเกรดและอัพเดตชั่วคราวนาน 5 สัปดาห์ อีกด้วย

  • Defer updates for the following: ทำหน้าที่เลื่อนการติดตั้งอัพเดตออกไป 0-4 สัปดาห์ ตามค่าที่ป้อนในหัวข้อ duration (weeks)
  • Pause Upgrades and Updates: จะทำหน้าที่หยุดการอัพเกรดและอัพเดตชั่วคราวนาน 5 สัปดาห์ หลังจากนั้นถ้าไม่ถูกยกเลิกระบบจะทำการอัพเกรดและอัพเดตโดยอัตโนมัติ

รูปที่ 5

4. ปิดโปรแกรม Group Policy Editor

อ่านการตั้งค่า Windows Update บน Windows 10 ด้วยนโยบายกลุ่มได้ที่ การตั้งค่า Windows 10 ให้อัปเดตผ่านทาง WSUS Server

ผลการทำงาน
การคอนฟิก WUB ด้านบน จะทำการเลื่อนการอัพเกรด Windows 10 Version 1511 เป็นเวอร์ชันใหม่ (Version 1607) ออกไปเป็นเวลา 8 เดือน

สรุป
ผู้ใช้ Windows 10 Pro Version 1511 สามารถเลื่อนการอัพเกรดออกไปได้สูงสุด 12 เดือน (1 ปี) ด้วยการเปิดใช้งาน Defer Upgrade ซึ่งจะเลื่อนการอัพเกรดออกไป 4 เดือน และโดยการใช้ WUB ซึ่งจะเลื่อนการอัพเกรดออกไป 8 เดือน อย่างไรก็ตาม WUB มีให้กับผู้ใช้ในองค์กรที่ใช้ Windows 10 Pro, Enterprise หรือ Education เท่านั้น

ดังนั้นถ้าคุณใช้ Windows 10 Pro และยังไม่พร้อมอัพเกรด Windows 10 Version 1607 ให้คุณทำการ Defer Upgrade ในทันทีที่ทำได้ก่อนที่(ไมโครซอฟท์)จะทำการอัพเกรดให้โดยอัตโนมัติครับ สำหรับผู้ใช้ Windows 10 ในองค์กรถ้ายังไม่พร้อมที่จะอัพเกรดเป็น Windows 10 Version 1607 แอดมินสามารถทำการเลื่อนการอัพเกรดได้ผ่านทาง Defer Upgrade หรือ WUB หรือทั้ง 2 อย่างครับ

ข้อควรทราบ: Windows 10 Home ไม่มีคุณสมบัติ Defer Upgrade จึงใช้วิธีการในบทความนี้ไม่ได้

ข้อมูลอ้างอิง
Microsoft TN

ประวัติการปรับปรุง
2 สิงหาคม 2559: แก้ไขคำผิด, เพิ่มรูปประกอบและปรับปรุงเนื้อหา
1 สิงหาคม 2559: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.