[Update] วิธีอัปเดต Windows 10 ด้วย Media creation tool

0

วิธีอัปเดต Windows 10 October 2018 Update ด้วย Media creation tool

ผู้ใช้ Windows 10 สามารถทำการอัปเดต Windows 10 October 2018 Update โดยใช้โปรแกรม Media creation tool เวอร์ชัน 10.0.17763.1 ไฟล์ชื่อ MediaCreationTool1809.exe ได้ตามรายละเอียดด้านล่าง

[ต้นฉบับ]

วิธีอัปเดต Windows 10 Anniversary Update ด้วย Media creation tool

วันนี้ผมมีวิธีการอัปเดต Windows 10 Anniversary Update โดยใช้โปรแกรม Media creation tool (MCT) มาฝากเพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้ใช้ Windows 10 ที่มีปัญหายังไม่ได้รับการอัปเดตผ่าน Windows Update

แม้ว่าไมโครซอฟท์จะบอกว่าการอัปเดต Windows 10 Anniversary Update นั้นง่าย โดยผู้ใช้สามารถจะได้รับการอัปเดตผ่านทาง Windows Update เช่นเดียวกับการอัปเดตระบบที่ออกในทุกเดือน อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้บางคนยังไม่ได้รับการอัปเดตแม้ว่าจะผ่านมาแล้ว 3-4 วันก็ตาม

สาเหตุที่ผู้ใช้บางคนไม่สามารถอัปเดตWindows 10 Anniversary Update ผ่านทาง Windows Update (ผม)คิดว่าเกิดจากมีผู้ใช้ทำการอัปเดตพร้อมกันเป็นจำนวนมาก วิธีการแก้ปัญหาดังกล่าวทำได้โดยการอัปเดตโดยใช้เครื่องมืออื่นซึ่งได้แก่ แอป Windows 10 Upgrade Assistant และ โปรแกรม Media creation tool

การอัปเดตเป็น Windows 10 Anniversary Update ด้วย Media creation tool นั้นไม่ต้องเตรียมตัวอะไรเป็นพิเศษ เพียงแต่ให้ทำการอัปเดตระบบให้เป็นปัจจุบัน และแม้ว่าการอัปเดตจะทำการเก็บข้อมูลและแอปอยุ่แล้วด็ตาม แต่เพื่อความไม่ประมาทแนะนำให้ทำการสำรองไฟล์ข้อมูลสำคัญเก็บไว้ในที่ปลอดภัยก่อนลงมืออัปเดตครับ

1. (!!!ถึงแม้ว่าคุณมีโปรแกรม Media creation tool อยู่แล้วแต่ผมแนะนำให้ดาวน์โหลดใหม่เพราะไมโครซอฟท์มีการออกอัปเดตเวอร์ชันใหม่เป็นระยะครับ) ใช้เว็บเบราเซอร์เปิดไปยังเว็บไซต์ Download Windows 10 แล้วคลิกปุ่ม Download tool now เพื่อดาวน์โหลดโปรแกรม Media creation tool จากนั้นเลือก Save

1.1 กรณีคลิก Run จากนั้นให้คลิก Yes (หรือป้อนชื่อบัญชีและรหัสผ่านของผู้ใช้กลุ่มผู้ดูแลระบบแล้วแต่กรณี) บนหน้า User Account Control (UAC) และข้ามไปทำขั้นตอนที่ 3

รูปที่ 1

2. ใช้ File Explorer เปิดไปที่โฟลเดอร์ที่ใช้เก็บไฟล์ดาวน์โหลด จากนั้นดับเบิลคลิกไฟล์ MediaCreationTool

3. บนหน้า User Account Control (UAC) ให้คลิก Yes (หรือป้อนชื่อบัญชีและรหัสผ่านของผู้ใช้กลุ่มผู้ดูแลระบบแล้วแต่กรณี) จากนั้นบนหน้า Applicable notices and license terms บนหน้านี้ให้คลิก Accept

รูปที่ 2

4. บนหน้า What do you want to do? ให้เลือก Upgrade this PC now เพื่อทำการอัปเดตเครื่องพีซีที่กำลังรันโปรแกรมเป็น Windows 10 Anniversary Update เสร็จแล้วคลิก Next

รูปที่ 3

จากนั้น MCT จะทำขั้นตอน Creating Windows 10 media

รูปที่ 4

4.1 ถ้าเครื่อง Windows 10 ที่จะทำการอัปเกรดเป็นเครื่องที่อัปเกรดมาจาก Windows 8.1 MCT จะแจ้งเตือนว่าหลังจากอัปเดต Windows 10 Anniversary Update จะไม่สามารถย้อนกลับเป็น Windows 8.1 ได้ บนหน้านี้ให้คลิก Yes เพื่อยืนยันการอัปเดต

รูปที่ 5

จากนั้น MCT จะแจ้งให้ทราบว่าในขั้นตอนการอัปเดตจะต้องทำการเริ่มต้นระบบใหม่หลายครั้ง

รูปที่ 6

5. หลังจาก MCT ทำขั้นตอนต่างๆ (การทำงานเป็นแบบอัตโนมัติ) เสร็จแล้วจะ แสดงหน้า Applicable notices and license terms บนหน้านี้ให้คลิก Accept

รูปที่ 7

6. จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการตรวจสอบอัปเดต เสร็จแล้วจะเข้าสู่หน้า Ready to install บนหน้านี้ให้คลิก Install เพื่อเริ่มการอัปเกรด Windows 10

รูปที่ 8

โดยเริ่มต้น MCT จะเลือก Keep personal files and apps ซึ่งจะเก็บไฟล์และแอปที่ติดตั้งจาก Store ของคุณไว้ หากต้องการเลือกแบบอื่นให้คลิก Change what to keep

รูปที่ 9

บนหน้า Choose what to keep ให้คลิกหัวข้อที่ต้องการ เสร็จแล้วคลิก Next เพื่อกลับไปหน้า Ready to install

  • Keep personal files and apps = เก็บทั้งไฟล์และแอป
  • Keep personal files only = เก็บเฉพาะไฟล์แต่ลบแอป
  • Nothing = ไม่เก็บทั้งไฟล์และแอป

รูปที่ 10

จากนั้นจะเริ่มเขาสู่ขั้นตอนการติดตั้ง Windows 10 Anniversary Update ขั้นตอนนี้การทำงานจะเป็นแบบอัตโนมัติ

รูปที่ 11

รูปที่ 12

7. เมื่อการอัปเดตแล้วเสร็จจะปรากฏหน้าจอล็อคให้คุณทำการลงชื่อเข้าเครื่องจากนั้นระบบจะนำคุณเข้าสู่หน้าเดสก์ท็อปและ Windows 10 Anniversary Update ก็พร้อมให้คุณใช้งานครับ

สรุป
โปรแกรม Media creation tool เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำหรับใช้อัปเดต Windows 10 Anniversary Update นอกเหนือจากการอัปเดตผ่าน Windows Update และการใช้แอป Windows 10 Upgrade Assistant

ความเห็น
จากการผมที่ได้อัปเดต Windows 10 Anniversary Update ด้วย MCT และ Windows 10 Upgrade Assistant ซึ่งทั้ง 2 ตัวทำงานได้ดีไม่แตกต่างกัน โดย MCT ให้เลือกว่าจะเก็บไฟล์หรือแอปที่ติดตั้งจาก Store เอาไว้หรือไม่ อย่างไรก็ตามคุณสามารถเลือกใช้ตัวใดก็ได้ตามความชื่นชอบครับ

ประวัติการปรับปรุงบทความ
5 ตุลาคม 2561: เพิ่มการอัปเดต Windows 2018 October Update
6 สิงหาคม 2559: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.