วิธีอัพเดต Windows 10 Anniversary Update ด้วยแอป Windows 10 Upgrade Assistant

Google+ Pinterest LinkedIn Tumblr +

เรื่องนี้เป็นประสบการณ์การอัพเดตแท็บเล็ต Dell Latitude 10 ST2 จาก Windows 10 Version 1511 ไปเป็น Windows 10 Anniversary Update (Version 1607) ของตัวผมเอง นำมาแชร์เพื่อเล่าสู่กันฟังและให้ผู้อ่านที่ตกอยู่ในสถานการณ์แบบเดียวกันนี้ได้ใช้เป็นแนวทางแก้ไขปัญหาครับ

ดังที่ทราบกันดีว่าไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Anniversary Update อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ที่ผ่านมา (วันที่ 3 ตามเวลาในประเทศไทย) โดยให้ผู้ใช้ Windows 10 ทั่วโลกอัพเดตได้ฟรีผ่านทาง Windows Update ซึ่งตอนแรกผมเองก็ตั้งใจที่จะทำการอัพเดตแท็บเล็ต Dell Latitude 10 ST2 (รัน Windows 10 Version 1511) เป็น Windows 10 Anniversary Update โดยใช้ Windows Update แต่อาจเป็นไปได้ว่ามีผู้ใช้ทำการอัพเดตพร้อมกันเป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้ใช้บางส่วนไม่สามารถอัพเดตผ่านทาง Windows Update โชคร้ายที่หนึ่งในนั้นคือผม (อีกแล้ว) โดยหลังจากพยายามอัพเดตนานกว่า 2 วัน แต่ไม่(มีวี่แววว่าจะ)ประสบความสำเร็จในที่สุดผมต้องเปลี่ยนแผนไปใช้การอัพเดตด้วยแอป Windows 10 Upgrade Assistant แทน ซึ่งมีวิธีการและขั้นตอนดังนี้

ข้อควรระวัง: ให้ทำการสำรองไฟล์ข้อมูลสำคัญเก็บไว้ในที่ปลอดภัยก่อนลงมืออัพเดต

1. ผมเริ่มต้นด้วยการตรวจสอบจนแน่ใจว่าเครื่องแท็บเล็ต Windows 10 ออกอินเทอร์เน็ตได้ จากนั้นใช้ Edge เปิดไปยังเว็บไซต์ Windows 10 แล้วคลิกปุ่ม Update now เพื่อดาวน์โหลดแอป Windows 10 Upgrade Assistant จากนั้นผมจึงคลิก Open folder บนแถบ Download

>> สามารถดาวน์โหลดแอป Windows 10 Upgrade Assistant ได้จากเว็บไซต์ Windows 10 update history (คลิก Get the Anniversary Update now) ได้เช่นกันครับ

1.1 ขั้นตอนนี้ถ้าคุณคลิก Run บนแถบ Download จากนั้นให้คลิก Yes (หรือป้อนชื่อบัญชีและรหัสผ่านของผู้ใช้กลุ่มผู้ดูแลระบบแล้วแต่กรณี) บนหน้า User Account Control (UAC) และข้ามไปทำขั้นตอนที่ 3

ทิป: สามารถใช้ File Explorer เปิดโฟลเดอร์ที่ใช้เก็บไฟล์ดาวน์โหลด ซึ่งปกติจะอยู่ที่ตำแหน่ง C:\Users\User name\Downloads

หมายเหตุ: Edge จะทำการดาวน์โหลดอัตโนมัติ แต่ถ้าคุณใช้เบราเซอร์ตัวอื่น เช่น IE, Firefox คุณต้องคลิกเลือก Save หรือ Open

2. บนหน้าต่าง File Explorer ผมดับเบิลคลิกไฟล์ Windows10Upgrade9252 (หรือ Windows10Upgrade28084 ถ้าหากดาวน์โหลดจาก Windows 10 update history) จากนั้นให้คลิก Yes (หรือป้อนชื่อบัญชีและรหัสผ่านของผู้ใช้กลุ่มผู้ดูแลระบบแล้วแต่กรณี) บนหน้า UAC

3. มาถึงหน้า Update to the latest version of Windows 10 ผมคลิก Update Now

รูปที่ 1

พารากราฟนี้นอกเรื่องนะครับ – ถ้าคุณทำการรันแอป Windows 10 Upgrade Assistant บน Windows 8.1 คุณจะได้รับหน้า Upgrade to Windows 10 ดังรูปที่ 2 ถ้าคุณต้องการอัพเกรดเป็น Windows 10 Anniversary Update บนหน้านี้ให้คุณคลิก Accept แต่ต้องไม่ลืมว่า การให้อัพเกรด Windows 10 ฟรีสิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 29 ก.ค. 59 แล้วครับ

รูปที่ 2

4. รอให้ Windows 10 Upgrade Assistant ทำการตรวจสอบระบบจนแล้วเสร็จ ผมจึงมาถึงหน้า Congratulations, this PC is compatible (รูปที่ 3) บนหน้านี้ผมคลิก Next จากนั้นจะเข้าสู่หน้า Getting your update ready (รูปที่ 4) แล้วรอให้การดาวน์โหลดแล้วเสร็จ

ขั้นตอนนี้อาจใช้เวลานานหลายนาที ขึ้นอยู่กับความเร็วการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่คุณใช้ โดยในระหว่างรอนั้นคุณสามารถย่อหน้า Windows 10 Upgrade Assistant และใช้งานพีซีได้ตามปกติครับ

รูปที่ 3

รูปที่ 4

5. หลังจากทำการอัพเดตระบบแล้วเสร็จ แอป Windows 10 Upgrade Assistant จะทำการเริ่มต้นระบบใหม่ใน 30 นาที บนหน้า Your update is ready. Your PC needs to restart to complete the update. นี้ ผมคลิก Restart now เพื่อทำการเริ่มต้นระบบใหม่ทันที

จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนทำการอัพเดตระบบเป็น Windows 10 Anniversary Update ระหว่างการอัพเดตมีการเริ่มต้นระบบใหม่หลายครั้งและใช้เวลานานหลายนาทีแล้วแต่ความแรงหรือสมรรถนะของเครื่องพีซี

ขั้นตอนนี้คุณไม่จำเป็นต้องนั่งเฝ้าหน้าเครื่องเพราะการทำงานเป็นแบบอัตโนมัติ และเนื่องจากใช้เวลานานพอสมควร (กรณีของผมเป็นเครื่องแท็บเล็ตที่ใช้ซีพียูอะตอมของอินเทลซึ่งสมรรถนะไม่ค่อยสูง ใช้เวลาอัพเดต 45 นาที โดยประมาณ) ดังนั้นแนะนำว่าควรหาอะไรทำในระหว่างรอ เช่น อ่านหนังสือ ดื่มกาแฟ กินข้าวมื้อเที่ยง เล่นมือถือ อัพสเตัส Facebook โพสตวิเตอร์ แชทไลน์ ฯลฯ เพราะถ้านั่งรอเฉยๆ อาจง่วงนอนหรือเกิดอาการเบื่อหน่ายได้

รูปที่ 5

6. หลังจากเครื่องพร้อมใช้งาน ผมจึงทำการลงชื่อเข้าจากนั้น Windows จะทำการสร้างโปรไฟล์ใหม่ (ขั้นตอนนี้ใช้เวลานานหลายนาทีอีกเช่นกัน) เสร็จแล้วจะเข้าสู่หน้าเดสก์ท็อปตามปกติ โดยแอป Windows 10 Upgrade Assistant จะแสดงหน้า Thank you for updating to the latest version of Windows 10 ซึ่งหมายความว่าเครื่องแท็บเล็ตของผมได้อัพเดตเป้น Windows 10 Anniversary Update สำเร็จเป็นที่เรียบร้อย

รูปที่ 6

รูปที่ 7 เป็นหน้า About Windows หลังจากการอัพเดตเสร็จสมบูรณ์ครับ

รูปที่ 7

ทั้งหมดนี้คือประสบการณ์การอัพเดต Windows 10 Anniversary Update ด้วยแอป Windows 10 Upgrade Assistant ครับ

สรุป
เรื่องนี้สรุปว่า ผู้ใช้ Windows 10 ที่อัพเดต Windows 10 Anniversary Update ผ่านทาง Windows Update ไม่ได้ และไม่อยากเสียเวลารออีกต่อไป สามารถอัพเดต Windows 10 Anniversary Update ได้ทันทีโดยใช้แอป Windows 10 Upgrade Assistant ตามวิธีการด้านบนครับ

ป.ล. ผู้ใช้ Windows 10 ยังสามารถอัพเดต Windows 10 Anniversary Update ได้โดยใช้ Media creation tool ได้เช่นกันครับ

เรื่องเกี่ยวข้อง
อัพเกรด Windows 10 ด้วยแอป Get Windows 10

Share.

Comments are closed.