เตรียมตัวอัพเดต Windows 10 Anniversary Update ผ่านทาง WSUS Server

0

หากไม่มีอะไรผิดพลาด องค์กรที่จัดการ Windows 10 ด้วย Windows Server Update Services (WSUS) หรือ System Center Configuration Manager (SCCM) จะสามารถอัพเดต Windows 10 Anniversary Update ผ่านทาง WSUS หรือ SCCM ได้ในวันที่ 16 สิงหาคมนี้ ดังนั้นผู้ดูแลระบบควรวางแผนการอัพเดตไว้รองรับให้เรียบร้อย

ดังที่ทราบกันดีว่า ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Anniversary Update อย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 2 สิงหาคม ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามยังไม่มีการออกอัพเดตสำหรับองค์กรที่จัดการ Windows 10 ด้วย WSUS หรือ SCCM โดยข้อมูลจากเว็บไซต์ Microsoft TechNet: Windows for IT Pros ระบุว่าไมโครซอฟท์จะออก Windows 10 Anniversary Update เวอร์ชันสำหรับ WSUS หรือ SCCM ในวันที่ 16 สิงหาคมนี้ (ตรงกับวันที่ 17 สิงหาคม ตามเวลาในประเทศไทย)

ดังนั้นผู้ดูและระบบหรือเจ้าหน้าที่ฝ่ายไอทีของหน่วยงานที่วางแผนที่จะอัพเดต Windows 10 เป็นเวอร์ชัน Anniversary Update ผ่านทาง WSUS หรือ SCCM* ควรเตรียมระบบต่างๆ ให้พร้อมเพื่อให้การอัพเดต Windows 10 โดยเฉพาะเวอร์ชัน Enterprise เป็น Anniversary Update (Version 1607) เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีประสิทธิภาพ

ด้านการเตรียมความพร้อมนั้น สำหรับผู้ดูและระบบรุ่นเก๋าหรือไอทีมือโปรคงไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าสำหรับมือใหม่แล้วผมแนะนำให้ใช้ขั้นตอนด้านล่างเป็นแนวทาง (คือให้ประยุกต์ตามความเหมาะสมไม่ใช้ให้ทำตามแบบเป๊ะๆ ครับ) ในการเตรียมตัวสำหรับการอัพเดต Windows 10 Anniversary Update ผ่านทาง WSUS Server ครับ

1. ขั้นตอนแรกคุณจะต้องทำการ คอนฟิก WSUS Server ให้จ่ายอัพเดตให้พีซี Windows 10

2. ณ ตอนนี้ผมยังไม่มีข้อมูลว่าจะต้องทำการติดตั้งอัพเดตบน WSUS Server เพิ่มเติมเพื่อให้รองรับการจ่าย Windows 10 Anniversary Update หรือไม่ อย่างไรก็ตามแนะนำให้ศึกษาแนวทางจากเรื่อง วิธีทำให้ WSUS Server รองรับการอัพเกรด Windows 10 Version 1511
ไว้ล่วงหน้าจะเป็นการดีครับ

3. ก่อนหน้านี้คือ WSUS Server มีปัญหาเรื่องการแสดงเวอร์ชัน Windows 10 เป็น Windows Vista
ดังนั้นถ้าคุณยังไม่ได้ทำการแก้ไข แนะนำให้ดำเนินการให้เรียยร้อยก่อนลงมือทำการจ่าย Windows 10 Anniversary Update ให้เครื่องลูกข่าย สามารถอ่านวิธีแก้ไข ที่นี่ ครับ

4. โดยเริ่มต้น Windows Update บน Windows 10 จะถูกตั้งค่าให้รับอัพเดตจาก Public Windows Update ของไมโครซอฟท์ ดังนั้นคุณจะต้องทำการ ตั้งค่า Windows 10 ให้อัปเดตผ่านทาง WSUS Server ก่อนจึงจะสามารถอัพเดต Windows 10 Anniversary Update ผ่านทาง WSUS Server ได้ครับ

5. ขั้นตอนสุดท้ายเป็นการติดตั้ง Windows 10 Anniversary Update ซึ่งปกติจะมีวิธีการเช่นเดียวกับ การติดตั้ง Windows 10 Version 1511 ผ่านทาง WSUS Server

6. ก่อนอื่นต้องขอบอก (ออกตัว) ว่าขั้นตอนเหล่านี้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม และประเด็นสำคัญ (สำคัญจริงๆ) ที่ผมขอแนะนำให้คุณทำ คือ ให้คุณทำการทดสอบให้แน่ใจก่อนที่จะลงมือทำการอัพเดตทั้งระบบ และควรแบ่งการทำงานออกเป็นเฟสตามความเหมาะสม และขอให้ประสบความสำเร็จในการอัพเดต Windows 10 Anniversary Update ครับ

*บทความนี้โฟกัสไปที่การใช้ WSUS Server แต่สามารถประยุกต์ใช้งานกับการใช้ System Center Configuration Manager (SCCM) ได้เช่นกัน

แหล่งข้อมูลอ้างอิง
Microsoft TechNet: Windows for IT Pros

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.