รายชื่อรุ่นและราคา Windows Server 2016

0

ไมโครซอฟท์ยืนยันแล้วว่าจะออก Windows Server 2016 ระบบปฏิบัติการ Windows สำหรับคอมพิวเตอร์แม่ข่ายเวอร์ชันถัดไปอย่างเป็นทางการในงาน Ignite Conference ซึ่งจะจัดในช่วงวันที่ 26-30 กันยายน ปลายปีนี้ โดยจะมีทั้งหมด 6 รุ่น เป็นรุ่นหลัก 3 รุ่น และรุ่นพิเศษ 3 รุ่น ดังนี้

Windows Server 2016 Editions
Windows Server 2016 เป็นระบบปฏิบัติการ Windows สำหรับคอมพิวเตอร์แม่ข่ายเวอร์ชันถัดไปที่จะออกต่อจาก Windows Server 2012 R2 ปัจจุบันยังอยู่ในเฟสของการพัฒนา โดยออกตัว Technical Preview ให้ทดสอบครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2557 และตัวล่าสุดที่ออกให้ทดสอบคือ Technical Preview 5

Windows Server 2016 รุ่นหลักมี 3 รุ่น คือ

Datacenter Edition: มีความสามารถและคุณสมบัติขั้นสูงทุกอย่างของ Windows Server ได้แก่ Full Windows และ Server functionality มีประสิทธิภาพการทำงานสูง เป็นรุ่นสำหรับองค์กรที่ขนาดใหญ่ที่ต้องการใช้ Virtualization ( Hyper-V Containers, Windows Server containers) แบบไม่จำกัดจำนวน และมีคุณสมบัติการทำงานแบบใหม่ที่แข็งแกร่ง

Standard Edition: มีความสามารถ ประสิทธิภาพการทำงานสูง และคุณสมบัติการทำงานแบบใหม่เหมือนรุ่น Datacenter แตกต่างกันเฉพาะในด้าน Virtualization ซึ่งให้ใช้งาน Hyper-V Containers ได้จำกัด 2 Instance

Essentials Edition: เป็นเวอร์ชันที่มีความสามารถจำกัด เหมาะสำหรับองค์กรที่มีผู้ใช้น้อยกว่า 50 คน

นอกจากนี้ยังมี Windows Server 2016 รุ่นพิเศษ 3 รุ่น คือ

Windows Server 2016 MultiPoint Premium Server: สำหรับลูกค้า Volume Licensing กลุ่มโรงเรียนและสถานศึกษาเท่านั้น

Windows Storage Server 2016: เป็นรุ่น Standard and Workgroup ที่จำหน่ายให้ลูกค้าผ่านทาง OEM เท่านั้น

Microsoft Hyper-V Server 2016: เป็นHypervisor เวอร์ชันที่ให้ใช้งานได้ฟรี

Windows Server 2016 Editions

ด้านการสนับสนุนทางเทคนิคนั้น ไมโครซอฟท์ยังใช้โมเดลการสนับสนุนแบบ 5 + 5 คือ
การสนับสนุนหลัก (Mainstream support) 5 ปี และ การสนับสนุนแบบขยายเวลา (Extended support) 5 ปี เหมือนกับการให้การสนับสนุน Windows Server เวอร์ชันก่อนหน้า

ทั้งนี้ ลูกค้าที่ติดตั้ง Windows Server 2016 แบบ Desktop GUI หรือ Server Core จะได้รับการบริการแบบเดียวกันคือแบบ Long Term Servicing Branch (LTSB)

Windows Server 2016 Pricing and licensing
Windows Server 2016 รุ่น Datacenter มีราคาเริ่มต้นที่ $6,155 (ประมาณ 215,500 บาท) ส่วนรุ่น Standard มีราคาเริ่มต้นที่ $882 (ประมาณ 31,000 บาท) ราคานี้เป็นไลเซนส์แบบ Open (NL) ERP สำหรับ 16 คอร์ รายละเอียดเพิ่มเติม อ่านได้จากเว็บไซต์ Windows Server 2016 preview

Windows Server 2016 Pricing

Nano Servers
Nano Server มีโค้ดเนมว่า Tuva เป็นคุณสมบัติใหม่ใน Windows Server 2016 Nano Server เป็น Windows Server เวอร์ชันย่อยตัวหนึ่งคล้ายกับ Server Core แต่มี footprint เล็กกว่าประมาณ 20 เท่า และการติดตั้งและจัดการต้องทำจากระยะไกล (Remote) เท่านั้น ไม่มีระบบการลงชื่อเข้าหน้าเครื่อง (Local logon) และไม่รองรับ Terminal Services

Nano Server ถูกออกแบบมาให้ใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ทำงานเร็วขึ้น และมีความปลอดภัยสูงสุด ต้องการการแพตช์และปรับปรุงระบบเพียงปีละ 2-3 ครั้งผ่านทาง Current Branch for Business (CBB) เพื่อให้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีคลาวด์ได้อย่างเต็มขีดความสามารถ

หมายเหตุ: Nano Server ต้องใช้ Software Assurance ในการติดตั้งและใช้งาน

ข้อมูลอ้างอิง
Microsoft

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.