วิธีปิด OneDrive และลบไอคอนออกจาก File Explorer บน Windows 10

0

หากจำไม่ผิด ตั้งแต่ Windows 8 เป็นต้นมาไมโครซอฟท์ได้เพิ่มไอคอน OneDrive ในบานหน้าต่างด้านซ้ายของหน้าต่าง  File Explorer ตั้งแต่เริ่มต้น ในแง่บวกไอคอนนี้ช่วยเพิ่มความสะดวกในใช้งาน OneDrive แต่แง่ลบ คือ ถ้าคุณไม่ได้ใช้งาน OneDrive ในการเก็บข้อมูลบนคลาวด์ ไอคอนนี้นอกจากไม่มีประโยชน์แล้วยังเป็นส่วนเกินอีกต่างหาก และถ้าคุณรู้สึกว่ามันขวางหูขวางตาคุณสามารถปิดการทำงานและลบมันออกได้โดยไม่มีผลกระทบใดๆ กับการทำงานของระบบ

วิธีการลบไอคอน OneDrive ออกจาก File Explorer นั้นทำได้ 2 วิธี คือ การใช้ Group Policy Editor และ Registry Editor ซึ่งผมแนะนำให้ใช้ตัวแรกถ้าหากเป็นไปได้ครับ

ข้อควรทราบ:

  • OneDrive ในที่นี้หมายถึง OneDrive ที่ผูกกับบัญชีไมโครซอฟท์ ได้แก่ Hotmail.com, Outlook.com และบริการอื่นๆ ของไมโครซอฟท์
  • ระบบที่ใช้อ้างอิงในที่นี้เป็น Windows 10 Enterprise Anniversary Update (Version 1607)

ลบไอคอน OneDrive ออกจาก File Explorer โดยใช้ Group Policy Editor
ถ้า Windows 10 ที่คุณเป็นรุ่น Professional, Enterprise หรือ Education คุณสามารถใช้โปรแกรม Group Policy Editor ตามขั้นตอนดังนี้

1. เปิดโปรแกรม Group Policy Editor โดยกดแป้นพิมพ์ลัด Windows + R แล้วป้อน GPEDIT.MSC (ป้อนตัวใหญ่หรือตัวเล็กก็ได้ครับ) ในช่อง Open เสร็จแล้วคลิก OK

2. ในบานหน้าต่างด้านซ้ายของหน้า Local Group Policy Editor ให้ท่องไปยังตำแหน่ง
Computer Configuration\Administrative Templates\Windows Components\OneDrive

จากนั้นในบานหน้าต่างด้านขวาให้ดับเบิลคลิก Prevent the usage of OneDrive for file storage

รูปที่ 1

3. บนหน้า Prevent the usage of OneDrive for file storage ให้คลิก Enabled จากนั้นคลิก OK เสร็จแล้วปิดโปรแกรม Group Policy Editor

ทิป: หากต้องการเปิดใช้งาน OneDrive ให้ตั้งค่า Prevent the usage of OneDrive for file storage เป็น Not Configured

รูปที่ 2

ลบไอคอน OneDrive ออกจาก File Explorer โดยใช้ Registry Editor
ถ้า Windows 10 ที่คุณเป็นรุ่น Home การลบไอคอน OneDrive ออกจาก File Explorer จะต้องใช้ Registry Editor  ตามขั้นตอนดังนี้

1. เปิดโปรแกรม Registry Editor โดยกดแป้นพิมพ์ Windows + R จากนั้นพิมพ์ regedit.exe ในช่อง Open เสร็จแล้วคลิก OK หรือกดปุ่ม Enter (คลิก Yes บนหน้า User Account Control – ถ้ามี)

2. บนหน้าต่าง Registry Editor ให้ท่องไปยัง HKEY_CLASSES_ROOT\CLSID\{018D5C66-4533-4307-9B53-224DE2ED1FE6}

3. (ในบานหน้าต่างด้านซ้ายตรวจสอบให้แน่ใจว่าเลือก HKEY_CLASSES_ROOT\CLSID\{018D5C66-4533-4307-9B53-224DE2ED1FE6}) ในบานหน้าต่างด้านขวา ให้ดับเบิลคลิก System.IsPinnedToNameSpaceTree แล้วให้ตั้งค่าเป็น 0 (ค่าเริ่มต้นเป็น 1)

รูปที่ 3

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 เวอร์ชัน 64-บิต แม้ว่าไอคอน OneDrive จะยังแสดงอยู่ในจุดต่างๆ เช่น หน้า Save, Save as หรือ Open ของโปรแกรม 32 -บิต ของเธิร์ดปาร์ตี้บางตัว ถ้าหากคุณต้องการลบไอคอนออกจากโปรแกรมเหล่านนั้น (ถ้ามี)  บนหน้าต่าง Registry Editor ให้คุณท่องไปที่

HKEY_CLASSES_ROOT\Wow6432Node\CLSID\{018D5C66-4533-4307-9B53-224DE2ED1FE6}

จากนั้นให้ตั้งค่า System.IsPinnedToNameSpaceTree แล้วให้ตั้งค่าเป็น 0

ทิป: หากต้องการแสดงไอคอน OneDrive ให้ตั้งค่ารีจีสทรี่คีย์ทั้ง 2 ตัวเป็น 1

ผลการทำงาน
ตามปกติแล้วเมื่อเปิดหน้าต่าง File Explorer บน Windows 10 จะมีไอคอน OneDrive ในบานหน้าต่างด้านซ้ายดังรูปที่ 4 แต่หลังจากทำการแก้ไขนโยบายกลุ่มหรือรีจีสทรี่ตามขั้นตินด้านบน เมื่อเปิดหน้าต่าง File Explorer จะไม่มีไอคอน OneDrive ในบานหน้าต่างด้านซ้ายดังรูปที่่ 5

รูปที่ 4

รูปที่ 5

สรุป
สำหรับผู้ใช้ Windows 10 (โดยเฉพาะถ้าคนที่ใช้ Drive ของกูเกิล หรือ Dropbox หรือบริการอื่นๆ ในการเก็บข้อมูลบนคลาวด์) ที่ไม่ต้องการแสดงไอคอน OneDrive ในหน้าต่าง  File Explorer สามารถลบมันออกได้โดยใช้ Group Policy Editor หรือ Registry Editor ตามขั้นตอนด้านบนครับ

ประวัติการปรับปรุงบทความ
21 ตุลาคม 2562: แก้ไขคำผิด
24 กันยายน 2559: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.