ทิป: การค้นหา Apps และ Programs อย่างรวดเร็วบน Windows 10

0

ปัญหาหนึ่งที่ผู้ใช้ Windows 10 บ่นกันค่อนข้างมาก คือ หาแอปที่ต้องการใช้งานยาก วันนี้ผมจึงมีทิปง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณหาแอปที่ต้องการบน Windows 10 ได้รวดเร็วและง่ายขึ้น โดยเฉพาะบนอุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดเล็กอย่างเช่นแท็บเล็ต มาฝากครับ

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ผู้ใช้หาแอปที่ต้องการใช้งานไม่พบ ส่วนหนึ่งเกิดมาจาก Windows 10 ไม่ได้ทำการปักหมุดแอปที่ติดตั้งไว้บนหน้า Start และบนแถบงานให้อัตโนมัติ นั้นคือคุณจะต้องหาแอปที่ต้องการจากเมนู Start แต่ถ้าหากคุณมีค้นหาการติดตั้งแอปบนเครื่องเป็นจำนวนมาก คงต้องเสียเวลาในการค้นหาแอปที่ต้องการไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการหาแอปที่ชื่อขึ้นต้นด้วยตัวอักษรลำดับท้ายๆ เช่น Twitter

วิธีแก้ปัญหาในกรณีนี้สามารถให้คุณทำการปักหมุดแอปที่ใช้งานบ่อยไว้บนบนหน้า Start แถบงาน หรือสร้างชอร์ทคัทเก็บไว้บนเดสก์ท็อป แต่ถ้าหากบนอุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดเล็กอย่างเช่นแท็บเล็ตที่มีพื้นที่จำกัด คูณสามารถหาแอปที่ต้องการได้รวดเร็วขึ้นโดยการแสดงแอปทั้งหมดตามลำดับตัวอักษรเริ่มต้นสำหรับชื่อของแอปจากนั้นจึงเข้าไปหาแอปที่ต้องการตามขั้นตอนดังนี้

1. คลิก Start จากนั้นให้คลิก Most used เครื่องหมาย # หรือตัวอักษรใดๆ ตัวอย่างเช่น A

รูปที่ 1

2. บนหน้า Start ดังรูปที่ 2 ให้คลิกบนตัวอักษรเริ่มต้นสำหรับชื่อของแอปที่ต้องการเปิด ตัวอย่างเช่น ต้องการเปิดแอป “Twitter” ให้คลิกตัว ‘T’

รูปที่ 2

3. คลิกแอปที่ต้องการ เช่น Twitter

รูปที่ 3

ผู้อ่านท่านใดใช้ Windows 10 และมีปัญหาในการหาแอปที่ต้องการใช้งาน แนะนำให้ทดลองใช้วิธีการที่แนะนำด้านบน ซึ่ง(คิดว่า)น่าจะช่วยให้คุณหาแอปที่ต้องการได้รวดเร็วขึ้นครับ

แหล่งอ้างอิง
Microsoft

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.