วิธีลบคำสั่ง Lock จาก Security Screen เพื่อป้องกันการล็อค Windows

0

ในการให้บริการเครื่องคอมพิวเตอร์แบบสาธารณะอย่างเช่นห้องบริการอินเทอร์เน็ต มีปัญหาที่พบได้เป็นประจำคือผู้ใช้ทำการล็อค (Lock) เครื่อง ส่งผลให้ผู้ใช้คนต่อไปไม่สามารถใช้งานได้ วิธีการแก้ไขคือผู้ดูแลระบบจะต้องทำการปลดล็อค แต่ถ้าต้องการปัญหาแบบถาวรนั้นทำได้โดยการลบคำสั่ง Lock ออกจากหน้าจอความปลอดภัย (Security Screen)

Security Screen
หน้าจอความปลอดภัยหรือ Security Screen เป็นหน้าจอที่ Windows แสดงเมื่อผู้ใช้ทำการกดปุ่ม Windows + Ctrl + Del โดยบนหน้านี้มีคำสั่งให้ใช้งานหลายตัว รวมถึงคำสั่ง Lock สำหรับใช้ล็อคหน้าจอ

กรณีที่คุณต้องการป้องกันไม่ให้ผู้ใช้ล็อคเครื่อง คุณสามารถทำการลบคำสั่ง Lock ออกจากหหน้าหน้าจอความปลอดภัยตามขั้นตอนดังนี้

หมายเหตุ: ในที่นี้ใช้ Windows 10 Enterprise Anniversary Update (Version 1607) เป็นระบบอ้างอิง

1. เปิดโปรแกรม Group Policy Editor โดยกดแป้นพิมพ์ลัด Windows + R แล้วป้อน GPEDIT.MSC (ป้อนตัวใหญ่หรือตัวเล็กก็ได้ครับ) ในช่อง Open เสร็จแล้วคลิก OK จะได้หน้าต่าง Local Group Policy Editor ดังรูปที่ 1

รูปที่ 1

2. ในบานหน้าต่างด้านซ้ายของหน้า Local Group Policy Editor ให้ท่องไปยังตำแหน่ง User
Configuration>Administrative Templates>System>Ctrl+Alt+Del Options จากนั้นในบานหน้าต่างด้านขวาให้ดับเบิลคลิก Remove Lock Computer

รูปที่ 2

3. บนหน้า Remove Lock Computer ให้คลิก Enabled จากนั้นคลิก OK เสร็จแล้วปิดโปรแกรม Group Policy Editor

รูปที่ 3

ผลการทำงาน
หลังจากทำการลบคำสั่ง Remove Lock Computer ออกจากหน้าจอความปลอดภัย เมื่อผู้ใช้ทำการกดปุ่ม Ctrl+Alt+Del ระบบจะไม่ทำการแสดงคำสั่ง Lock ทำให้ผู้ใช้ไม่สามารถล็อคเครื่องได้ (ดูรูปที่ 4 ประกอบ)

รูปที่ 4

สถานการณ์ใช้งาน
วิธีการในตัวอย่างนี้สามารถประยุกต์ใช้ได้กับ

  • การให้บริการคอมพิวเตอร์ในห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ ห้องบริการอินเทอร์เน็ต หรือห้องบริการอื่นๆ ที่ให้บริการคอมพิวเตอร์ในรูปแบบสาธารณะ
  • ใช้งานได้กับคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานในแบบกลุ่มงาน (Workgroup) และสภาพแวดล้อมแบบแอคทีฟไดเร็กตอรีโดเมน (Active Directory Domain Services)
  • กรณีการใช้ในแบบกลุ่มงานจะต้องทำการตั้งค่า Windows บนคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง
  • กรณีการใช้ในแบบแอคทีฟไดเร็กตอรีโดเมนสามารถทำการตั้งค่า Windows ผ่านทางนโยบายกลุ่มบนโดเมน

หมายเหตุ: วิธีการนี้สามารถประยุกต์ใช้ได้กับ Windows XP, 7, 8/8.1 และ 10 ครับ

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.