ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Redstone 2 Preview 4 ให้ Fast Ring Insiders

0

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14926 ทั้งเวอร์ชันพีซีและอุปกรณ์เคลื่อนที่ บิลด์ 14926 นี้เป็นพรีวิวตัวที่ 4* ของ Windows 10 Redstone 2 สำหรับพีซี เพิ่มคุณสมบัติ Snooze ใน Microsoft Edge ออกส่วนขยาย (Extensions) สำหรับ Microsoft Edge ใหม่ 2 ตัว ปรับปรุงการตั้งค่า Wi-Fi บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ และ ฯลฯ โดยออกให้กับ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast เท่านั้น

Build Expiration
Windows Insider Preview ทุกบิลด์จะมีวันหมดอายุใช้งานซึ่งแสดงให้ผู้ใช้ทราบอยู่บนหน้า About Windows โดยตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2559 ผู้ที่ใช้ Insider Preview บิลด์เก่าจะเริ่มได้รับการแจ้งเตือนวันหมดอายุใช้งานวันละ 1 ครั้ง จากนั้นตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2559 เครื่องที่ใช้ Insider Preview บิลด์เก่าจะทำการเริ่มต้นระบบเองทุก 3 ชั่วโมง หลังจากนั้นตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2559 Insider Preview บิลด์เก่าจะหยุดทำงานโดยสิ้นเชิง (เปิด Windows ไม่ได้) โดยผู้ใช้บิลด์เก่าให้ทำการอัพเดตเป็นบิลด์ 14926 (ก่อน 15 ตุลาคม 2559) ได้จากแอป Settings (Settings > Update & security > Windows Update)

สำหรับบิลด์ 14926 จะหมดอายุใช้งาน 1 พฤษภาคม 2560

หมายเหตุ: การหมดอายุใช้งานจะไม่มีผลกับผู้ใช้ Windows 10 Anniversary Update (Build 14393) ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Slow

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 14926
บิลด์ 14926 มีความเปลี่ยนแปลงดังนี้

Snooze ใน Microsoft Edge
ในบิลด์ 14926 นี้ ได้เพิ่ม “Snooze” ใน Microsoft Edge คุณสมบัตินี้จะช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึงเว็บไซต์ที่ใช้งานเป็นประจำได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้นโดยการเพิ่มเว็บไซต์ที่ต้องการเข้าในการแจ้งเตือนของ Cortana เพื่อให้ทำการแจ้งเตือนผ่าน Action Center

ปรับปรุงหน้าตั้งค่า Wi-Fi  บน Mobile
บิลด์ 14926 สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้รับการปรับปรุงหน้าตั้งค่า Wi-Fi ซึ่งอยู่ที่ Settings > Network & wireless > Wi-Fi ให้แมตช์กับการทำงานบนเวอร์ชันพีซี อย่างไรก็ตาม การปรับปรุงนี้ยังไม่เสร็จสมบูรณ์โดยจะมีการเพิ่มการทำงานในบิลด์ต่อไป ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถใช้งานการตั้งค่าแบบเดิมได้จากหน้า Wi-Fi (legacy) ในบิลด์นี้ยังเพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อเครือข่าย WPS (Wi-Fi Protected Setup) บนโทรศัพท์อีกด้วย

ปรับปรุง Upgrade Experience
ก่อนหน้านี้ ถ้าผู้ใช้ทำการถอนแอปที่ติดตั้งมาพร้อม Windows 10 จากนั้นจึงอัพเกรดเป็นเวอร์ชันใหม่ หลังการอัพเกรด Windows 10 จะทำการติดตั้งใหม่แอปเหล่านั้นใหม่ทำให้ผู้ใช้ต้องเสียเวลาถอนแอปดังกล่าวอีกครั้ง แต่ตั้งแต่บิลด์ 14926 เป็นต้นไป Windows 10 จะทำการตรวจสอบและจำสถานะการติดตั้งแอปโดยจะไม่ทำการติดตั้งแอปที่ผู้ใช้ทำการถอนออกก่อนการอัพเกรดเป็นบิลด์ใหม่ ถึงแม้ว่าแอปเหล่านั้นจะติดตั้งมาพร้อม Windows 10 อย่างเช่น Mail และ Maps ก็ตาม

ลงชื่อเข้าด้วย PIN ง่ายขึ้น
ในบิลด์ 14926 นี้ได้ปรับปรุงการลงชื่อเข้าด้วยพิน (PIN) ให้ง่ายขึ้น โดยกรณีการใช้งานด้วยแป้นพิมพ์นั้นผู้ใช้สามารถป้อนตัวเลขได้แม้ว่าจะไม่ได้กดปุ่ม Num Lock บนแป้นพิมพ์ก็ตาม

ปรับปรุง Microsoft Edge
เพิ่มส่วนขยายสำหรับ Microsoft Edge ใหม่ 2 ตัว

TamperMonkey: เป็นส่วนขยายประเภท userscript manager ที่ได้รับความนิยม โดยมันช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งเนื้อหาหน้าเว็บจาก Edge ได้ สามารถติดตั้งส่วนขยายตัวนี้ได้จาก Store

รูปที่ 1

Microsoft Personal Shopping Assistant: เป็นส่วนขยายประเภท shopping cart อัฉริยะที่ช่วยรวบรวมข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่ผู้ใช้เปิดดู แจ้งเตือนการลดราคา รวมถึงเปรียบเทียบราคาระหว่างผู้ขายแต่ละราย สามารถติดตั้งส่วนขยายตัวนี้ได้จาก Store

รูปที่ 2

นอกจากนี้ ยังเพิ่มความสามารถในการส่งออก Favorites จาก Microsoft Edge เป็นไฟล์ HTML โดยการคลิกไอคอน “More” ที่มุมบนขวา (ไอคอนรูป จุด 3 จุด) เลือก Settings จากนั้นคลิก View favorites settings แล้วคลิก Export to file

รูปที่ 3

ข้อมูลจากบล็อกอย่างเป็นทางการของไมโครซอฟท์ระบุว่าบิลด์ 14926 มีการปรับปรุงการทำงานดังนี้

 • แก้ปัญหาที่ทำให้เปิดใช้งานโปรแกรม Adobe Acrobat Reader ไม่ได้
 • แก้ปัญหาที่ทำให้แอป Settings ทำงานล้มเหลวเมื่อเปิดไปยังหน้า Personalization
 • แก้ปัญหาการแสดงผลไอคอนและข้อความบนอุปกรณ์บางตัวที่ใช้ซีพียู Intel Atom (Clovertrail)
 • ปรับปรุงการปรับขนาดหน้าจอสำหรับเกมแบบเต็มหน้าจอ เมื่ออัตราส่วนจอภาพ (aspect ratio) ไม่แมตช์กับความละเอียดการแสดงผลของจอภาพ ตัวอย่างเช่น เมื่อเล่นเกม Counter Strike: Global Offensive โดยใช้อัตราส่วนจอภาพ 4:3 โหมดความละเอียดแบบยืด
 • แก้บั๊กที่ทำให้เกิดจอฟ้า (bugcheck หรือ bluescreen) หลังจากต่อ/ถอดอุปกรณ์คินเดิล (Kindle) บางรุ่น เช่น คินเดิล Paperwhite และ คินเดิล Voyage
 • ปรับปรุงประสิทธิภาพการเปิดเว็บไซต์ที่มี HTML Elements ข้อความจำนวนมาก โดยการปรับปรุงการตรวจสอบตัวสะกด ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนบนบางเว็บไซต์ เช่น TweetDeck
 • แก้ปัญหาความเสถียรของ Edge ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนบนบางเว็บไซต์ เช่น Facebook และ Outlook.com
 • แก้ปัญหาการแสดง favicon บนแทบของ Edge ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อผู้ใช้เว็บไซต์บางเว็บ (ตัวอย่างเช่น Facebook) ด้วย Edge แต่ Edge แสดง favicon เริ่มต้นแทนที่จะแสดงโลโกของเว็บไซต์นั้น
 • แก้ปัญหาไอคอน Wi-Fi บนแถบงานแสดงระดับความแรงสัญญาณเต็มแถบเมื่อเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi ที่มีความแรงสัญญาณต่ำ
 • แก้ปัญหาที่ป้องกันไม่ให้อะแดปเตอร์เครือข่ายไร้สายบน Surface Pro 1 และ Surface Pro 2 ไม่ทำงาน และยังแก้ปัญหาอะแดปเตอร์ไร้สาย Xbox สำหรับ Windows ไม่ทำงาน และอะแดปเตอร์เครือข่ายไร้สายของเธิร์ดปาร์ตี้ เช่น D-Link
 • แก้ปัญหาเมื่อเรียกคำสั่ง “Open Command window here” จาก File Explorer แล้วระบบจะทำการเปิดไปยังพาธ C:\Windows\System32 แทนที่จะเป็นไดรเรกตอรีที่ต้องการ
 • แก้ปัญหาที่ทำให้แถบงานไม่ถูกซ่อนโดยอัตโนมัติเมื่อใช้งานแบบเต็มหน้าจอ เช่น ดูวิดีโอ, เล่นเกม หรือ ใช้ Remote Desktop
  หมายเหตุ: สำหรับแอปถูกออกแบบมาให้ไม่ซ่อนแถบงาน แอปนั้นจะทำการแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ทราบ

ปัญหาการทำงานที่ยังไม่ได้แก้ไข
บิลด์ 14926 มีปัญหาการทำงานดังนี้

 • เมื่อใช้ Narrator และ Groove Music ถ้าทำการท่องไปยังแถบความคืบหน้า (Progress bar) ในขณะที่เล่นเพลง จะทำให้ Narrator ทำงานผิดพลาด
 • อาจเกิดปัญหาหน้าจอมืดเมื่อลงชื่อออกและเมื่อสวิทช์ผู้ใช้จะลงชื่อเขาไม่ได้ วิธีการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้การเริ่มต้นระบบใหม่
 • เปิดโปรแกรม Oracle VM VirtualBox ไม่ได้
 • องค์ประกอบเสริมบางอย่างไม่ทำงาน วิธีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ผู้ใช้เปิดไปยัง “Turn Windows features on or off” แล้วเลื่อนหน้าจอลงด้านล่าง จากนั้นเลือก optional component แล้วคลิก OK เสร็จแล้วทำการเริ่มต้นระบบใหม่
 • แอปในตัว Windows 10 เช่น Calculator, Alarms & Clock และ Voice Recorder อาจจะไม่ทำงาน สำหรับผู้ใช้ที่พบปัญหาดังกล่าวให้ทำการติดตั้งแอปตัวที่มีปัญหาใหม่จาก Store
 • สำหรับการใช้งานด้วยแป้นพิมม์ จะไม่สามารถใช้ปุ่ม Tab เพื่อท่องไปยังหน้าต่างๆ ของแอป Settings การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าทำได้โดยการใช้ปุ่มลูกศร

การอัพเดต Windows 10 Insider Preview Build 14926

ข้อควรระวัง!: Windows 10 Insider Preview ยังไม่ใช่เวอร์ชันเสร็จสมบูรณ์ นั่นหมายความว่าอาจมีปัญหาการทำงานและบั๊กที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงไม่ควรติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้งานจริง

ตามปกติแล้ว Windows 10 Insider Preview จะทำการอัพเดตบิลด์ใหม่โดยอัตโนมัติ นั้นหมายความว่าผู้ใช้ไม่ต้องดำเนินการอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัพเดตเป็นบิลด์ 14926 อย่างไรก็ตาม คุณสามารถทำการตรวจสอบและติดตั้งบิลด์ 14926 ด้วยตนเองได้โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update จากนั้นคลิก Check for updates ที่อยู่ภายใต้หัวข้อ Update status หากมีการออกพรีวิวตัวใหม่จะได้หน้าต่างลักษณะดังรูปด้านล่าง บนหน้านี้ให้คุณรอจนการดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วเสร็จ จากนั้นให้เริ่มต้นระบบใหม่เพื่อให้การอัพเดตเสร็จสมบูรณ์

รูปที่ 4

รูปที่ 5

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ อ่านวิธีอัพเกรด Windows 10 Insider Preview ครับ

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 ที่ต้องการเข้าร่วม Windows Insider อ่านขั้นตอน ที่นี่

กรณียังไม่มี Windows 10 อ่านขั้นตอนการเข้าร่วม Windows Insider ที่นี่

อัพเดต Windows 10 Anniversary Update
สำหรับผู้ใช้ Windows 10 Version 1511 คุณสามารถอ่านวิธีการอัพเดตเป็น Windows 10 Version 1607 (Anniversary Update) ได้ที่ วิธีดาวน์โหลดและอัพเดต Windows 10 Anniversary Update

*Windows 10 Insider Preview Build 14926 เป็นพรีวิวตัวที่ 4 สำหรับพีซี แต่เป็นพรีวิวตัวที่ 3 สำหรับอุปรณ์เคลื่อนที่ ออกให้ Fast Ring Insiders ในวันที่ 14 กันยายน 2559

ข้อมูลอ้างอิง
Windows Blog

ประวัติการปรับปรุง:
16 กันยายน 2559: แก้ไขคำผิด เพิ่มรูปประกอบ
15 กันยายน 2559: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.