ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Redstone 2 Preview 5 (Build 14931) ให้ Fast Ring Insiders

0

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14931 โดยออกเฉพาะเวอร์ชันพีซี บิลด์ 14931 นี้เป็นพรีวิวตัวที่ 5* ของ Windows 10 Redstone 2 สำหรับพีซี ไมโครซอฟท์ไม่ได้เพิ่มคุณสมบัติการทำงานใหม่ใดๆ มีเพียงการปรับปรุงการทำงานทั่วไป และปรับปรุง แอป Maps, Feedback Hub และ Skype Preview โดยออกให้กับ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast เท่านั้น

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 14931
บิลด์ 14931 มีความเปลี่ยนแปลงดังนี้

Feedback Hub: อัพเดตแอป Feedback Hub เป็นเวอร์ชัน 1.1608.2441.0 โดยเพิ่มคุณสมบัติ โหมด dark (เปิดใช้งานจากหน้า Settings ของ Feedback Hub), แสดงผู้เขียนฟีดแบคต้นฉบับในหน้ารายละเอียด, และหน้า settings สำหรับ Feedback Hub ซี่งมีการเรียกร้องจาก Insider เป็นจำนวนมาก

Maps: อัพเดตแอป Maps เป็นเวอร์ชัน 5.1609.2580.0+ โดยปัจจุบันสามารถตรวจสอบข้อมูลการจราจรเส้นทางไปทำงานหรือกลับบ้านได้ในเวลาใดๆ ได้โดยการแตะไอคอน Traffic บนแถบแอป จากนั้นแอปจะแสดงข้อมูลการจราจรและสามารถดูกล้องจราจรเพื่อใช้เป็นข้อมูลการเดินทางได้ นอกจากนี้ แอป Maps จะใช้โหมดการทำงานการตามการตั้งค่าในแอป Settings โดยเริ่มต้น อย่างไรก็ตามคุณสามารถเลือกธีมที่ต้องการได้

Send SMS with Skype Preview: ในบิลด์นี้สามารถส่งและรับข้อความ SMS โดยตรงจากพีซี  Windows 10 ถ้าผู้ใช้ทำการตั้งให้ Skype เป็นแอปส่งข้อความโดยเริ่มต้นบนเครื่องสมาร์ทโฟน  Windows 10

Native support for USB Audio 2.0: ตั้งแต่บิลด์ 14931 เป็นต้นไป จะรองรับอุปกรณ์ USB Audio 2.0 โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเสริม แต่ ณ ปัจจุบันการไดรเวอร์ยังมีคุณสมบัติการทำงานจำกัดเพียงการเล่นเท่านั้น ยังไม่สามารถทำการบันทึก (จะเพิ่มเติมในอนาคต)

บิลด์ 14931 มีการปรับปรุงการทำงานดังนี้

  • แก้ปัญหาที่ทำให้แอปในตัว Windows 10 เช่น Calculator, Alarms & Clock และ Voice Recorder อาจจะไม่ทำงาน
  • แก้ปัญหาการเกิดอาการหน้าจอมืดเมื่อทำการลงชื่อออกและเมื่อสวิทช์ผู้ใช้

บิลด์ 14931 มีปัญหาการทำงานที่ยังไม่ได้แก้ไขดังนี้

  • เมื่อใช้ Narrator และ Groove Music ถ้าทำการท่องไปยังแถบความคืบหน้า (Progress bar) ในขณะที่เล่นเพลง จะทำให้ Narrator ทำงานผิดพลาด
  • เปิดโปรแกรม Oracle VM VirtualBox ไม่ได้
  • องค์ประกอบเสริมบางอย่างไม่ทำงาน วิธีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ผู้ใช้เปิดไปยัง “Turn Windows features on or off” แล้วเลื่อนหน้าจอลงด้านล่าง จากนั้นเลือก optional component แล้วคลิก OK เสร็จแล้วทำการเริ่มต้นระบบใหม่
  • สำหรับการใช้งานด้วยแป้นพิมม์ จะไม่สามารถใช้ปุ่ม Tab เพื่อท่องไปยังหน้าต่างๆ ของแอป Settings การแก้ปัญหาเฉพาะหน้าทำได้โดยการใช้ปุ่มลูกศร
  • มีบั๊กในแอป Tencent และเกมส์ที่ทำให้เกิดจอฟ้า (bugcheck หรือ bluescreen)

การอัพเดต Windows 10 Insider Preview Build 14931

ข้อควรระวัง!!! Windows 10 Insider Preview ยังไม่ใช่เวอร์ชันเสร็จสมบูรณ์ นั่นหมายความว่าอาจมีปัญหาการทำงานและบั๊กที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงไม่ควรติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้งานจริง

ตามปกติแล้ว Windows 10 Insider Preview จะทำการอัพเดตบิลด์ใหม่โดยอัตโนมัติ นั้นหมายความว่าผู้ใช้ไม่ต้องดำเนินการอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัพเดตเป็นบิลด์ 14931 อย่างไรก็ตาม คุณสามารถทำการตรวจสอบและติดตั้งบิลด์ 14931 ด้วยตนเองได้โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update จากนั้นคลิก Check for updates ที่อยู่ภายใต้หัวข้อ Update status หากมีการออกพรีวิวตัวใหม่จะได้หน้าต่างลักษณะดังรูปด้านล่าง บนหน้านี้ให้คุณรอจนการดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วเสร็จ จากนั้นให้เริ่มต้นระบบใหม่เพื่อให้การอัพเดตเสร็จสมบูรณ์

รูปที่ 1

รูปที่ 2

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ อ่านวิธีอัพเกรด Windows 10 Insider Preview ครับ

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 ที่ต้องการเข้าร่วม Windows Insider อ่านขั้นตอน ที่นี่

กรณียังไม่มี Windows 10 อ่านขั้นตอนการเข้าร่วม Windows Insider ที่นี่

อัพเดต Windows 10 Anniversary Update
สำหรับผู้ใช้ Windows 10 Version 1511 คุณสามารถอ่านวิธีการอัพเดตเป็น Windows 10 Version 1607 (Anniversary Update) ได้ที่ วิธีดาวน์โหลดและอัพเดต Windows 10 Anniversary Update

*Windows 10 Insider Preview Build 14931 เป็นพรีวิวตัวที่ 5 สำหรับพีซี (ออกเฉพาะสำหรับพีซี) ออกให้ Fast Ring Insiders ในวันที่ 21 กันยายน 2559

ข้อมูลอ้างอิง
Windows Blog

ประวัติการปรับปรุง:
25 กันยายน 2559: แก้ไขคำผิด
22 กันยายน 2559: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.