ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Redstone 2 Preview 6 (Build 14936) ให้ Fast Ring Insiders

0

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14936 ให้กับ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast โดยออกทั้งเวอร์ชันพีซีและโมบายล์ บิลด์พรีวิวตัวที่ 6* ของ Windows 10 Redstone 2 นี้ไม่มีการเพิ่มคุณสมบัติการทำงานใหม่ โดยมีการออกส่วนขยาย Turn Off the Lights สำหรับ Microsoft Edge อัพเกรด Windows Subsystem for Linux (WSL) เป็น Ubuntu 16.04 และปรับปรุงการทำงานทั่วไป

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 14936
บิลด์ 14936 มีความเปลี่ยนแปลงดังนี้

Turn Off the Lights สำหรับ Microsoft Edge
ส่วนขยายตัวนี้มีขนาดเล็กแต่มีประโยชน์อย่างมาก มันช่วยเพิ่มประสบการณ์การชมวิดีโอด้วย Edge โดยเมื่อผู้ใช้คลิกไอคอนหลอดไฟมันจะทำการปรับหน้าจอเป็นสีดำยกเว้นส่วนที่เป็นวิดีโอทำให้มีความรู้สึกเหมือนการชมภาพยนตร์ในโรงชมภาพยนตร์ Turn Off the Lights รองรับการชมวิดีโอจากเว็บไซต์ชื่อดัง ได้แก่ Youtube, Vimeo, Dialymotion, Hulu, Metacafe, YouKu และ ฯลฯ สามารถติดตั้งส่วนขยายตัวนี้ได้จาก Store

รูปที่ 1

ปรับปรุง Windows Subsystem for Linux (WSL)
ในบิลด์ 14936 นี้ WSL จะติดตั้ง Ubuntu 16.04 (Xenial) แทน Ubuntu 14.04 (Trusty) ความเปลี่ยนแปลงนี้มีผลกับการติดตั้งใหม่เท่านั้น สำหรับผู้ที่ติดตั้ง WSL ก่อนทำการอัพเดตบิลด์ใหม่จะไม่ได้รับการอัพเกรดโดยอัตโนมัติ โดยผู้ใช้สามารถทำการอัพเกรดเป็นเวอร์ชัน 16.04 (ถ้าต้องการ) โดยใช้คำสั่ง do-release-upgrade อ่านเพิ่มเติมได้จาก รีลีสโน้ต

บิลด์ 14936 เวอร์ชันพีซีมีการปรับปรุงการทำงานดังนี้

  • แก้ปัญหา Narrator ทำงานผิดพลาด เมื่อใช้ Narrator และ Groove Music ถ้าทำการท่องไปยังแถบความคืบหน้า (Progress bar) ในขณะที่เล่นเพลง
  • แก้ปัญหาใช้ปุ่ม Tab เพื่อท่องไปยังหน้าต่างๆ ของแอป Settings ไม่ได้
  • แก้ไขสาเหตุที่ทำให้ Explorer.exe ทำงานล้มเหลวบ่อย โดยเฉพาะเมื่อทำการสวิทช์ระหว่างเครือข่าย (เกิดขึ้นกับ Insider บางคน)

บิลด์ 14936 มีปัญหาการทำงานที่ยังไม่ได้แก้ไขดังนี้

  • องค์ประกอบเสริมบางอย่างไม่ทำงาน วิธีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าให้ผู้ใช้เปิดไปยัง “Turn Windows features on or off” แล้วเลื่อนหน้าจอลงด้านล่าง จากนั้นเลือก optional component แล้วคลิก OK เสร็จแล้วทำการเริ่มต้นระบบใหม่
  • มีบั๊กในแอป Tencent และเกมส์ที่ทำให้เกิดจอฟ้า (bugcheck หรือ bluescreen)
  • เมื่อทำการรันคำสั่ง sfc /scannow ในหน้าต่างคอมมานด์พร้อมท์ที่เปิดด้วยสิทธิ์ผู้ดูแลระบบ การทำงานจะล้มเหลวที่ 20% โดยแจ้งข้อผิดพลาดเป็น “could not perform the requested operation.”

การอัพเดต Windows 10 Insider Preview Build 14936

ข้อควรระวัง!!! Windows 10 Insider Preview ยังไม่ใช่เวอร์ชันเสร็จสมบูรณ์ นั่นหมายความว่าอาจมีปัญหาการทำงานและบั๊กที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงไม่ควรติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้งานจริง

ตามปกติแล้ว Windows 10 Insider Preview จะทำการอัพเดตบิลด์ใหม่โดยอัตโนมัติ นั้นหมายความว่าผู้ใช้ไม่ต้องดำเนินการอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัพเดตเป็นบิลด์ 14936 อย่างไรก็ตาม คุณสามารถทำการตรวจสอบและติดตั้งบิลด์ 14936 ด้วยตนเองได้โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update จากนั้นคลิก Check for updates ที่อยู่ภายใต้หัวข้อ Update status หากมีการออกพรีวิวตัวใหม่จะได้หน้าต่างลักษณะดังรูปด้านล่าง บนหน้านี้ให้คุณรอจนการดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วเสร็จ จากนั้นให้เริ่มต้นระบบใหม่เพื่อให้การอัพเดตเสร็จสมบูรณ์

รูปที่ 2

รูปที่ 3

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ อ่านวิธีอัพเกรด Windows 10 Insider Preview ครับ

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 ที่ต้องการเข้าร่วม Windows Insider อ่านขั้นตอน ที่นี่

กรณียังไม่มี Windows 10 อ่านขั้นตอนการเข้าร่วม Windows Insider ที่นี่

อัพเดต Windows 10 Anniversary Update
สำหรับผู้ใช้ Windows 10 Version 1511 คุณสามารถอ่านวิธีการอัพเดตเป็น Windows 10 Version 1607 (Anniversary Update) ได้ที่ วิธีดาวน์โหลดและอัพเดต Windows 10 Anniversary Update

*Windows 10 Insider Preview Build 14936 เป็นพรีวิวตัวที่ 6 สำหรับพีซี แต่เป็นพรีวิวตัวที่ 4 สำหรับอุปรณ์เคลื่อนที่ ออกให้ Fast Ring Insiders ในวันที่ 28 กันยายน 2559

ข้อมูลอ้างอิง
Windows Blog

ประวัติการปรับปรุง
29 กันยายน 2559: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.