ไมโครซอฟท์เปิดตัว Paint 3D Preview

0

ถ้าให้ผมบอกชื่อโปรแกรมที่แถมมากับ Windows ที่คุ้นเคยจำนวนสามตัว ผมจะรวม MS Paint (หรือ Paint) เป็นหนึ่งในนั้น ถึงแม้ว่า Paint จะเป็นโปรแกรมรุ่นบุกเบิกที่เกิดขึ้นมาพร้อมๆ กับ Windows แต่มันมีการพัฒนาน้อยมากซึ่งต่างกับ Windows ซึ่งพัฒนาไปไกลมากในปัจจุบัน แต่จากนี้อาจเป็นจุดเปลี่ยนสำหรับของ Paint เพราะไมโครซอฟท์ได้ปรับโฉมใหม่ในชื่อ Paint 3D และออกเวอร์ชันพรีวิว (Preview) ให้ทดสอบใช้งานเมื่อ 26 ตุลาคม 2559 (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา) ที่ผ่านมา

ไมโครซอฟท์เปิดตัว Paint 3D Preview

ไมโครซอฟท์ปรับโฉม Paint (ช่วงแรกใช้ชื่อว่า Paintbrush) โปรแกรมวาดรูปขั้นพื้นฐาน (อย่างมาก) ใหม่โดยใช้ชื่อว่า Paint 3D ซึ่งเปิดตัวเวอร์ชันพรีวิวเมื่อ 26 ตุลาคม 2559 (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา) ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ยังเปิดตัว Remix3D ซึ่งเป็นชุมชนออนไลน์สำหรับการนำเสนอผลงาน 3 มิติ โดยในช่วงแรกนี้จะเปิดให้บริการแก่ผู้ใช้ในสหรับอเมริกา สหราชอาณาจักร แคนาดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ เท่านั้น โดยอ้างอิงตามที่อยู่บัญชีไมโครซอฟท์ของผู้ใช้ สามารถเข้าได้ทางเว็บไซต์ https://www.remix3d.com หรือจากไอคอน Community ภายในแอป

รายละเอียดแอป Paint 3D Preview

คำอธิบายอย่างเป็นทางการของแอป Paint 3D Preview มีดังนี้

Paint 3D Preview เป็นโฉมโหม่ของ MS Paint โปรแกรมวาดรูปที่ใช้งานง่ายซึ่งเป็นที่รู้จักและรักของผู้ใช้ Windows ได้รับการปรับปรุงรูปลักษณ์และเพิ่มคุณสมบัติใหม่จำนวนมาก ด้วยแอป Paint 3D Preview คุณสามารถสร้างสรรค์งานได้ในทุกมิติ ด้วยเครื่องมือใหม่ที่มีให้ใช้งานเป็นจำนวนวนมากทำให้คุณเป็นเหมือนศิลปินแห่งโลกดิจิทัล แม้แต่การสร้างชิ้นงาน 3 มิติที่คุณสามารถทำได้จากทุกมุม

แอป Paint 3D Preview พร้อมให้ใช้งานบนพีซีที่รันด้วย Windows 10 Creators Update (Build 14800 หรือใหม่กว่า) โดยอนุญาตให้ติดตั้งอุปกรณ์ Windows 10 ได้มากถึง 10 เครื่อง

คุณสมบัติ

Paint 3D Preview มีคุณสมับติดังนี้

 • วาดลายเส้นแบบ 3 มิติได้ง่ายๆ โดยสเก็ตช์ภาพวาดด้วยเครื่องมือวาดภาพแบบ 3 มิติ แล้วแปลงสิ่งที่วาดให้กลายเป็นวัตถุ 3 มิติได้ในทันที
 • สร้างสติ๊กเกอร์ส่วนตัว – ประทับรูปภาพต่างๆ เช่น สุนัขของคุณ สายรุ้ง หรือใบหน้าของเพื่อนของคุณลงบนโมเดล 3 มิติของคุณ
 • เพิ่มพื้นผิว (Texture) ในชิ้นงานหรือโมเดลของคุณ – สามารถใช้พื้นผิวไม้เนื้อแข็ง หญ้าอ่อน หรือพื้นผิวอื่นๆ ที่เก็บอยู่ในพีซีของคุณ
 • เครื่องมือที่เหมือนจริง – ซึ่งรวมกระป๋องสีสเปรย์ พู่กันน้ำมัน และปากกาประดิษฐ์ตัวอักษร

วิธีติดตั้ง Paint 3D Preview

คุณสามารถติดตั้งแอป Paint 3D Preview ได้จาก Windows Store (ติดตั้ง Paint 3D Preview) จากเครื่องพีซีที่รันด้วย Windows 10 เวอร์ชัน 14800 หรือใหม่กว่า จากนั้นคลิกหรือแตะ Get แล้วรอจนการติดตั้งแล้วเสร็จ หลังจากนั้นสามารถวาดรูป สร้างโมเล 3 มิติ และ ฯลฯ ได้ตามต้องการ

แอป Paint 3D Preview ต้องการสิทธิ์ในการใช้งานองค์ประกอบต่างๆ ดังนี้

 • เข้าถึงการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

ข้อควรทราบ

 • คุณต้องเข้าร่วม Windows Insider Program (https://insider.windows.com) เพื่อรันแอป Paint 3D Preview – โดยเวอร์ชันล่าสุดคือ Windows 10 Insider Preview Build 14955
 • Paint 3D ยังเป็นตัว Preview ซึ่งไม่ใช่เวอร์ชันเสร็จสมบูรณ์ นั่นหมายความว่าอาจมีปัญหาการทำงานและบั๊กที่ยังไม่ถูกค้นพบหรือยังไม่ได้รับการแก้ไข
 • โปรแกรมมีขนาดใหญ่ โดยมีขนาดการดาวน์โหลดโดยประมาณ 206.86 เมกะไบต์

ผลการทดสอบและความคิดเห็น

จากการทดลองใช้งานแอป Paint 3D Preview ผมมีความคิดเห็นดังนี้

 • มีเครื่องมือให้เลือกใช้งานเป็นจำนวนมาก
 • มีตัวช่วยเหลือสนับสนุนการใช้งาน

ข้อสังเกต

 • ยังขาดความสามารถด้านเลเยอร์ (คุณสมบัติที่สำคัญกับการใช้งานของผม)
 • ต้องการเวลาในการศึกษาวิธีการใช้งาน (ใช้งานยาก)
 • การทำงานไม่ค่อยลื่นไหลเท่าที่ควร ประเด็นนี้คิดว่าสาเหตุเป็นเพราะแอปมีขนาดใหญ่ ต้องการฮาร์ดแวร์และระบบกราฟิกที่มีประสิทธิภาพสูง แต่เครื่องที่ใช้ทดสอบมีสเปคไม่สูง (ซีพียูอินเทล Core i5-4570 3.20 GHz กราฟิกการ์ด AMD Radeon HD 8570 แรม 4 GB)

สรุป

แม้ว่า Paint 3D จะได้รับการพัฒนาไปมากโดยเฉพาะด้านกราฟิก 3 มิติ แต่ผมคิดว่ามีโปรแกรมอื่นอีกหลายตัวที่ใช้ง่ายกว่า มีประสิทธิภาพการทำงานสูงกว่าบนฮาร์ดแวร์สเปคที่ไม่สูงมากนัก ให้เลือกใช้งาน อย่างไรก็ตาม บทสรุปที่ดีที่สุด ตรงใจที่สุด คือบทสรุปที่ได้จากการทดสอบใช้งานด้วยตัวของคุณเองครับ

แหล่งอ้างอิง
Windows Blog
Introducing 3D for everyone

ประวัติการปรับปรุงบทความ
10 มีนาคม 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
30 ตุลาคม 2559: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.