ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Build 14946 (Redstone 2) ให้ Fast Ring Insiders

0

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14946 (Redstone 2) ทั้งเวอร์ชันพีซีและอุปกรณ์เคลื่อนที่ให้กับ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast โดยเวอร์ชันพีซีมีคุณสมบัติใหม่และการปรับปรุงการทำงานหลายอย่าง เช่น การปรับแต่ง precision touchpad ปรับปรุงหน้า Wi-Fi Settings และแก้ไขปัญหาการทำงานต่างๆ

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 14946

บิลด์ 14946 มีความเปลี่ยนแปลงดังนี้

การปรับแต่ง Precision Touchpad
บิลด์ 14946 ได้รับปรุง Precision Touchpad ต่อเนื่องจากบิลด์ 14942 โดยการเพิ่ม “Other gestures” ในหน้า Settings > Devices > Touchpad สำหรับใช้ปรับแต่งการตั้งค่าการทำงานพื้นฐานสำหรับการ gesture ด้วย 3 นิ้ว และ 4 นิ้ว

สามารถตั้งค่าการแตะ (Taps) เพื่อให้ทำการค้นหาด้วย Cortana, Action Center, เล่น/หยุดชั่วคราว หรือ ปุ่มกลางของเม้าส์ และ การกวาด ซ้าย/ขวา สามารถตั้งค่าการปัด (Swipes) เพื่อให้ทำการสวิทช์แอปหรือสวิทช์เดสก์ท็อปเสมือน

นอกจากนี้ ยังเพิ่มหน้า Advanced Gestures Configuration ซึ่งเข้าถึงได้จากลิงก์ที่แสดงอยู่ด้านล่างของหน้าตั้งค่า Touchpad โดย Advanced Gestures Configuration มีตัวเลือกการตั้งค่าขั้นสูงรวมถึง hooking gestures ขึ้นสำหรับเพลง ถัดไป/ก่อนหน้า, สร้าง/ลบ เดสก์ท็อปเสมือน, หรือสแนป windows นอกจากที่กล่าวมาแล้ว ยังทำการปรับปรุง การตั้งค่า Touchpad โดยรวมแผนผังอ้างอิงเพื่อแจ้งให้ผู้ใช้ทราบว่าจะเกิดสิ่งใดเมื่อทำการกวาด 3 หรือ 4 นิ้ว ไปในทิศทางนั้น

ปัญหาการทำงาน: ยังมีปัญหาเรื่องความไวในการตอบสนองสำหรับในแอป Windows 10 และการคลิกและลากด้วย precision touchpad อาจทำงานไม่ถูกต้อง และตัวเลือก “custom keyboard shortcut” ในการตั้งค่าอาจไม่ทำงาน

Wi-Fi Settings
ในบิลด์ 14946 เวอร์ชันพีซีเพิ่มการตั้งค่า “Turn Wi-Fi back on” ใน Settings > Network & Internet > Wi-Fi เพื่อใช้ตั้งเวลาให้ระบบไวไฟเปิดทำงานโดยอัตโนมัติในเวลาที่กำหนด คือ Manually (ค่าเริ่มต้น), 1 ชั่วโมง, 2 ชั่วโมง, และ 4 ชั่วโมง,

รูปที่ 1

บิลด์ 14946 เวอร์ชันพีซีมีการปรับปรุงการทำงานดังนี้

 • องค์ประกอบเสริมที่ติดตั้งก่อนปรับปรุงเป็นบิลด์ใหม่ เช่น Hyper-V และ Bash จะยังคงอยู่หลังทำการอัพเดต
 • สามารถชื่อเข้า Xbox Live ได้ตามปกติ
 • แก้ปัญหาที่ทำให้เปิดโปรแกรม Microsoft Edge ไม่ได้เป็นบางครั้ง
 • แก้ปัญหาที่ทำให้ touch scrolling มีปัญหาเรื่องความไวในการตอบสนองในแอป Windows 10 บางตัว เช่น Microsoft Edge
 • แก้ปัญหา Explorer.exe แฮงก์ เมื่อพยายามเปิดไฟล์ .MOV ขนาดใหญ่
 • แก้ไขปัญหาที่ทำให้บางครั้งไอคอนสถานะเครือข่ายบนแถบงานขึ้นเครื่องกากบาทสีแดงแม้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจะแอคทีฟ
 • แก้ไขปัญหาอุปกรณ์ทำการปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติหลังจากตื่นจากโหมดสลีป และระดับความสว่างที่แสดงใน Brightness Quick Action ของ Action Center ไม่ตรงกับความสว่างหน้าจอของอุปกรณ์
 • แก้ไขปัญหาที่ทำให้ Narrator ไม่ติดตามรายชื่อแอปหรือไทล์แอปทั้งหมดบนเมนู Start
 • แก้ไขปัญหาที่อาจทำให้ไดอะล็อก “Open with…” แสดง Calculator 2 ครั้ง หลังจากกดปุ่ม Calculator บนแป้นพิพม์หรือรันแอป Calculator

บิลด์ 14946 มีปัญหาการทำงานที่ยังไม่ได้แก้ไขดังนี้

 • ถ้าพีซีมีการติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัสเธิร์ดปาร์ตี้บางตัว เช่น Bitdefender, Kaspersky Antivirus, F-Secure Antivirus และ Malwarebytes อาจไม่สามารถทำการปรับปรุงเป็นบิลด์ 14946 ได้
 • เกม Windows Store ที่มีขนาดใหญ่ เช่น ReCore, Gears of War 4, Forza Horizon 3, Killer Instinct และ Rise of the Tomb Raider อาจเปิดไม่ได้หลังปรับปรุงเป็นบิลด์ 14946
 • พีซีที่มีความสามารถทำงานในโหมดสแตนด์บายที่รักษาการเชื่อมต่อ (Connected Standby) เช่น Surface Book และ Surface Pro 4 อาจเกิดจอฟ้า (bugcheck หรือ bluescreen) หลังปรับปรุงเป็นบิลด์ 14946

รายละเอียดการปรับปรุงบิลด์ 14946 เวอร์ชันอุปกรณ์เคลื่อนที่อ่านได้จากเว็บไซต์ใน “แหล่งอ้างอิง”

การอัพเดต Windows 10 Insider Preview Build 14946

ข้อควรระวัง! Windows 10 Insider Preview ยังไม่ใช่เวอร์ชันเสร็จสมบูรณ์ นั่นหมายความว่าอาจมีปัญหาการทำงานและบั๊กที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงไม่ควรติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้งานจริง

ตามปกติแล้ว Windows 10 Insider Preview จะทำการอัพเดตบิลด์ใหม่โดยอัตโนมัติ นั้นหมายความว่าผู้ใช้ไม่ต้องดำเนินการอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัพเดตเป็นบิลด์ 14946 อย่างไรก็ตาม คุณสามารถทำการตรวจสอบและติดตั้งบิลด์ 14946 ด้วยตนเองได้โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update จากนั้นคลิก Check for updates ที่อยู่ภายใต้หัวข้อ Update status หากมีการออกพรีวิวตัวใหม่จะได้หน้าต่างลักษณะดังรูปด้านล่าง บนหน้านี้ให้คุณรอจนการดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วเสร็จ จากนั้นให้เริ่มต้นระบบใหม่เพื่อให้การอัพเดตเสร็จสมบูรณ์

รูปที่ 2

รูปด้านล่างเป็นหน้า About Windows ของ Windows 10 Insider Preview Build 14946

รูปที่ 3

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ อ่านวิธีอัพเกรด Windows 10 Insider Preview ครับ

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 ที่ต้องการเข้าร่วม Windows Insider อ่านขั้นตอน ที่นี่

กรณียังไม่มี Windows 10 อ่านขั้นตอนการเข้าร่วม Windows Insider ที่นี่

อัพเดต Windows 10 Anniversary Update

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 Version 1511 คุณสามารถอ่านวิธีการอัพเดตเป็น Windows 10 Version 1607 (Anniversary Update) ได้ที่ วิธีดาวน์โหลดและอัพเดต Windows 10 Anniversary Update

หมายเหตุ: Windows 10 Insider Preview Build 14946 เป็นพรีวิวตัวที่ 8 สำหรับพีซี แต่เป็นตัวที่ 5 สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ ออกให้ Fast Ring Insiders ในวันที่ 13 ตุลาคม 2559 (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา)

แหล่งอ้างอิง
Windows Blog
ประวัติการปรับปรุงบทความ
12 มีนาคม 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
14 ตุลาคม 2559: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.