ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Build 14951 (Redstone 2) ให้ Fast Ring

0

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14951 (Redstone 2) ให้กับ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast โดยออกทั้งเวอร์ชันพีซีและอุปกรณ์เคลื่อนที่ โดยเวอร์ชันพีซีนั้นได้ปรับปรุงการปรับแต่ง Precision Touchpad, ปรับปรุง Windows Ink แอป Photos ปรับปรุงใหญ่อินเทอร์เฟซกล้อง รองรับ Ubuntu 16.04 (Xenial) และแก้ไขปัญหาการทำงานต่างๆ

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 14951

บิลด์ 14951 มีความเปลี่ยนแปลงดังนี้

การปรับแต่ง Precision Touchpad
บิลด์ 14951 ได้ปรับปรุง Precision Touchpad ต่อเนื่องจากบิลด์ 14946 โดยเพิ่มตัวเลือก keyboard shortcut บนหน้า Advanced gestures เพื่อใช้ตั้งแป้นพิมพ์ลัด เพิ่มตัวเลือกการปรับเสียงและความดังในการปัดนิ้ว (swipe gestures) พื้นฐาน และยังปรับปรุงปุ่มรีเซ็ตโดยใช้วงกลมในการแสดงความก้าวหน้าและแสดงเครื่องหมายถูกเมื่อทำงานแล้วเสร็จ นอกจากนี้ยังแก้ปัญหา ปุ่มรีเซ็ตไม่ลบการตั้งค่าบนหน้า advanced gestures อุปกรณ์ที่รองรับการ gesture ด้วย 3 นิ้ว แต่แสดงกราฟิกเป็น 4 นิ้ว และการตั้งค่าบตัวเลือก advanced gestures บางอย่างไม่ทำงานอย่างที่ควรจะเป็น

ปรับปรุง Windows Ink
เริ่มตั้งแต่บิลด์นี้ ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนสีและความกว้างปลายปากกาใน Windows Ink Workspace ได้โดยการเปิด pen dropdowns ครั้งเดียว

ในบิลด์นี้ได้เพิ่ม Stencils ซึ่งเป็นเครื่องมือ Windows Ink protractor ที่รวมไม้โปรแทรคเตอร์ (Protractor) และเข็มทิศ (Compass) เข้าด้วยกัน ทำให้สามารถวาดเส้นโค้งหรือวงกลมขนาดต่างๆ ได้ง่ายขึ้น ใช้สองนิ้วกางนิ้วออก (pinch) เพื่อปรับขนาดไม้โปรแทรคเตอร์ได้ และมีการแสดงองศาของปากกา เม้าส์ หรือนิ้ว ที่ทำการวาดไว้ด้านข้างของไม้โปรแทรคเตอร์ และปรับปรุงไม้บรรทัดให้แสดงค่าตัวเลขของมุมทำให้การวาดมุมทำได้ง่ายขึ้น

[เพิ่ม] Inking in Photos
แอป Photos เวอร์ชัน 16.1017.10000.0 ซึ่งมาพร้อมในบิลด์ 14951 นี้ สามารถดึงเอาคุณสมบัติของ Windows Ink มาใช้งานกับรูปภาพได้ และยังสามารถบันทึก ink ทำให้สามารถแบ่งปันภาพนิ่งหรือวิดีโอที่ทำการวาดได้

วิธีใช้ทำได้โดยการเลือกภาพโปรดหรือภาพที่ต้องการ แตะตัวเลือก Draw แล้วเลือกปากกา ดินสอ หรือ ปากกาเขียนตัวอักษร (ใหม่) แถบเครื่องมือ Windows Ink จากนั้นเขียนหรือวาดบนภาพ เสร็จแล้วแตะปุ่ม Save

แอป Photo ยังได้รับการปรับปรุงการตัดรูป (Crop) และเพิ่มฟิลเตอร์

ปรับปรุงใหญ่ Camera interface
แอป Camera app ในบิลด์ 14951 นี้ได้รับการปรับปรุงอินเทอร์เฟซครั้งใหญ่ดังนี้

 • ปุ่ม capture แบบ higher-contrast เห็นได้ชัดเจน ช่วยให้การถ่ายรูป วิดีโอ และภาพพานอรามาสนุสนานมากขึ้น
 • ตั้งเวลาถ่ายรูปได้จากแดชบอร์ดกล้องซึ่งมาพร้อมกับการควบคุมเปิด-ปิดใหม่
 • ตั้งค่าได้เร็วขึ้น เปิดหน้า Settings ได้โดยตรงจาก UI กล้อง
 • เข้าถึงกล้องได้ด้วยมือเดียวจาก spot ใหม่บนหน้าจอ
 • ซูมได้ง่ายขึ้นด้วยสไลเดอร์ซูมใหม่
 • ภาพเคลื่อนไหว capture ที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนขึ้น ทำให้แน่ใจว่าว่าไม่พลาดช็อคสำคัญ
 • ปุ่มควบคุมการสลับระหว่าง กล้องหน้า-กล้องหลัง ที่โดดเด่นมากขึ้น
 • บนพีซี สามารถใช้สเปซบาร์เพื่อถ่ายรูปได้

ปรับปรุง Developer experience
ในบิลด์นี้ไม่ต้องทำการเริ่มต้นระบบหลังจากทำการเปิด Developer Mode ทำให้สามารถใช้ Device Portal และ Device Discovery ในทันทีหลังจากการติดตั้ง Windows Developer Mode แล้วเสร็จ

ปรับปรุง Narrator
ในบิลด์นี้ Narrator ได้รับการปรับปรุงและแก้ปัญหาการทำงาน เช่น แก้ปัญหาการอ่านต่อเนื่องเมื่อใช้ตารางและหน้าเว็บ แก้ปัญหาการอ่านไดอะล็อกและองค์ประกอบอื่นๆ สำหรับ Caps Lock + W ปรับปรุงลำดับการอ่านโดยให้ทำการอ่านข้อความ hint หลังจากข้อมูลหลัก และแก้ปัญหาการออกจาก Narrator

Windows Subsystem for Linux
บิลด์ 14951 WSL ได้รับการปรับปรุงสำคัย 2 อย่าง ดังนี้

 • รองรับ Ubuntu 16.04 (Xenial) อย่างเป็นทางการ ทำให้ยการติดตั้ง Bash บน Ubuntu บน Windows จะทำการติดตั้ง Ubuntu 16.04 แทน Ubuntu 14.04 (Trusty) ผู้ใช้ที่ติดตั้ง Bash ก่อนอัพเกรดจะไม่ได้ถูกอัพเกรดอัตโนมัติ โดย Insider สามารถอัพเกรดเองโดยรันคำสั่ง do-release-upgrade
 • Windows / WSL interoperability – สามารถเปิดหน้าต่าง Windows binaries ได้โดยตรงจากพร้อมท์คำสั่ง WSL

บิลด์ 14951 เวอร์ชันพีซีมีการปรับปรุงการทำงานดังนี้

 • แก้ปัญหาเกิดจอฟ้า (bugcheck หรือ bluescreen) บนพีซีที่มีความสามารถทำงานในโหมดสแตนด์บายที่รักษาการเชื่อมต่อ (Connected Standby) เช่น Surface Book และ Surface Pro 4
 • แก้ปัญหาที่ทำให้ติดตั้งเกม Forza Horizon 3, Gears of War (และเกมเธิร์ดปาร์ตี้บางตัว) จาก Store ไม่ได้ โดยเกิดข้อผิดพลาด 0x80073cf9 เมื่อแอประบบติดตั้งบนไดรฟ์ที่มีเซ็คเตอร์ 4k
 • แก้ปัญหาเปิดเกม Windows Store ที่มีขนาดใหญ่ เช่น ReCore, Gears of War 4, Forza Horizon 3, Killer Instinct และ Rise of the Tomb Raider ไม่ได้
 • แก้ปัญหาการสแนปหน้าต่างคอนโซล (เป็นโฮสต์ Command Prompt, PowerShell และเครื่องมือบรรทัดคำสั่งอื่นๆ ) ไม่ถูกต้อง เมื่อใช้มอนิเตอร์ 2 ตัวที่มีขนาด DPI แตกต่างกัน
 • แก้ปัญหารายการทั้งหมดใน flyout ของ Clock และ Calendar บนแถบงานใช้สีของปฏิทินหลักแทนที่จะใช้สีที่แมตช์กับที่เลือกในแอป Outlook Calendar
 • แก้ปัญหาปุ่ม Add PIN ใน Settings > Accounts > Sign-in Options ไม่แสดงเป็นสีเทาบนอุปกรณ์ domain-joined
 • แก้ปัญหาที่ทำให้ Groove ทำงานล้มเหลวเมื่อทำการจัดลำดับเพลงในกรณีที่ playlist ขนาดใหญ่
 • ปรับปรุงตรรกะการไมเกรท ( migration logic) โดยรวมรหัสการแมปที่ปรับแต่งทำให้นับตั้งแต่บิลด์นี้ การใช้ Registry Editor เพื่อทำการแมป keys (ตัวอย่างปุ่ม Caps Lock เป็น null) จะยังคงอยู่หลังการอัพเกรด
 • แก้ปัญหาแอป Adobe Photoshop Express ล่มหลังจากคลิกปุ่ม “correct” เมื่อแก้ไขภาพที่ถูกตัด
 • แก้ปัญหาที่ทำให้สถานะไฟล์ .csv หรือ .xlsx ที่ดาวน์โหลดด้วย Microsoft Edge ถูกล็อคเป็นกำลังแก้ไขโดย “another user” เมื่อเปิดใช้งาน SmartScreen
 • แก้ปัญหาเมื่อเปิดใช้งานอะแดปเตอร์ RemoteFX สำหรับ Virtual Machine ทำให้เปิดเครื่องไม่ได้ โดยเกิดข้อผิดพลาด “Unspecified error” (0x80004005)

บิลด์ 14951 มีปัญหาการทำงานที่ยังไม่ได้แก้ไขดังนี้

 • มีปัญหาในการลงชื่อเข้าแอปบางตัวด้วยบัญชีไมโครซอฟท์ เช่น Feedback Hub, Groove, MSN News
 • Windows Ink ทำงานล้มเหลวเมื่อเปิดใช้ไม้โปรแทรคเตอร์
 • ถ้าพีซีมีการติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัสเธิร์ดปาร์ตี้บางตัว เช่น Bitdefender, Kaspersky Antivirus, F-Secure Antivirus และ Malwarebytes อาจไม่สามารถทำการปรับปรุงเป็นบิลด์ 14951 ได้

รายละเอียดการปรับปรุงบิลด์ 14951 เวอร์ชันอุปกรณ์เคลื่อนที่อ่านได้จากเว็บไซต์ใน “แหล่งอ้างอิง”

การอัพเดต Windows 10 Insider Preview Build 14951

ข้อควรระวัง! Windows 10 Insider Preview ยังไม่ใช่เวอร์ชันเสร็จสมบูรณ์ นั่นหมายความว่าอาจมีปัญหาการทำงานและบั๊กที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงไม่ควรติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้งานจริง

ตามปกติแล้ว Windows 10 Insider Preview จะทำการอัพเดตบิลด์ใหม่โดยอัตโนมัติ นั้นหมายความว่าผู้ใช้ไม่ต้องดำเนินการอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัพเดตเป็นบิลด์ 14951 อย่างไรก็ตาม คุณสามารถทำการตรวจสอบและติดตั้งบิลด์ 14951 ด้วยตนเองได้โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update จากนั้นคลิก Check for updates ที่อยู่ภายใต้หัวข้อ Update status หากมีการออกพรีวิวตัวใหม่จะได้หน้าต่างลักษณะดังรูปด้านล่าง บนหน้านี้ให้คุณรอจนการดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วเสร็จ จากนั้นให้เริ่มต้นระบบใหม่เพื่อให้การอัพเดตเสร็จสมบูรณ์

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ อ่านวิธีอัพเกรด Windows 10 Insider Preview ครับ

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 ที่ต้องการเข้าร่วม Windows Insider อ่านขั้นตอน ที่นี่

กรณียังไม่มี Windows 10 อ่านขั้นตอนการเข้าร่วม Windows Insider ที่นี่

อัพเดต Windows 10 Anniversary Update

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 Version 1511 คุณสามารถอ่านวิธีการอัพเดตเป็น Windows 10 Version 1607 (Anniversary Update) ได้ที่ วิธีดาวน์โหลดและอัพเดต Windows 10 Anniversary Update

รูปที่ 1

รูปด้านล่างเป็นหน้า About Windows ของ Windows 10 Insider Preview Build 14951

รูปที่ 2

หมายเหตุ: Windows 10 Insider Preview Build 14951 เป็นพรีวิวตัวที่ 9 สำหรับพีซี แต่เป็นตัวที่ 6 สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ ออกให้ Fast Ring Insiders ในวันที่ 19 ตุลาคม 2559 (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา)

ข้อมูลอ้างอิง
Windows Blog

ประวัติการปรับปรุงบทความ
11 มีนาคม 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
20 ตุลาคม 2559: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.