แสดง Command Prompt บนเมนู Windows + X บน Windows 10 Creators Update

บน Windows 10 Creators Update ที่จะออกในต้นปี 2560 นั้น (ปัจจุบันยังอยู่ในเวอร์ชันพรีวิว โดยเวอร์ชันล่าสุดคือ Windows 10 Insider Preview Build 14986) มีการปรับปรุง UI ในหลายจุด รวมถึง UI ของเมนู Windows + X หรือเมนูคลิกขวาปุ่ม Start ซึ่งความเปลี่ยนแปลงอย่างหลังนี้ ส่งผลกระทบให้ Insider ที่จำเป็นต้องใช้งานคอมมานด์พร้อมท์ (Command Prompt) เป็นประจำทำงานยากลำบากขึ้น เพราะว่าคอมมานด์พร้อมท์ถูกแทนที่ด้วย Windows PowerShell นั่นเอง

วิธีแสดง Command Prompt บนเมนู Windows + X บน Windows 10 Creators Update

สำหรับการแทนที่คอมมานด์พร้อมท์ด้วย Windows PowerShell นั้นจริงๆ มีมานานแล้ว (หากจำไม่ผิดมีตั้งแต่ Windows 8) แต่ที่ผ่านมามันไม่ได้ถูกตั้งให้ทำงานโดยเริ่มต้น แต่ใน Windows 10 Creators Update ไมโครซอฟท์ได้ตั้งให้มันทำงานโดยเริ่มต้น ซึ่งเป็นผลมาจากการตั้งค่า Replace Command Prompt with Windows PowerShell in the menu when I right-click the start button or press Windows key + X เป็น “On” ดังรูปด้านล่าง

รูปที่ 1

Insider ที่ต้องการให้ Windows 10 Creators Update กลับมาแสดงคอมมานด์พร้อมท์ในเมนู Windows + X ทำได้โดยทำการตั้งค่าเป็น “Off” ตามขั้นตอนดังนี้

1. คลิกขวาบน Taskbar แล้วเลือก Settings หรือ คลิก Start คลิก Settings คลิก Personalization แล้วคลิก Taskbar ในคอลัมน์ด้านซ้าย

2. บนหน้า Taskbar ในคอลัมน์ด้านขวา ให้เลื่อนการตั้งค่า Replace Command Prompt with Windows PowerShell in the menu when I right-click the start button or press Windows key + X เป็น “On” เสร็จแล้วปิดหน้า Settings

รูปที่ 2

ผลการทำงาน

หลังจากทำการตั้งค่า Replace Command Prompt with Windows PowerShell in the menu when I right-click the start button or press Windows key + X เป็น “Off” จะทำให้ Windows 10 กลับแสดง Command Prompt และ Command Prompt (Admin) บนเมนู Windows + X ดังรูปด้านล่าง

รูปที่ 3

Insider ที่(ยัง)ต้องใช้งานคอมมานด์พร้อมท์เป็นประจำ สามารถทำให้ Windows 10 Creators Update กลับมาแสดง Command Prompt และ Command Prompt (Admin) ได้ตามวิธีด้านบนครับ

สามารถชมคลิปวิธีการ “แสดง Command Prompt บนเมนู Windows + X บน Windows 10″ จากวิดีโอด้านล่าง

ประวัติการปรับปรุง
25 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา, เพิ่มคลิปวิดีโอ
26 ธันวาคม 2559: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather