[Update] ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14986

0

อัพเดต 20 ธ.ค 59: ไมโครซอฟท์ออก Cumulative update for Windows 10 (KB3206309) สำหรับ Windows 10 Insider Preview โดยไม่ได้เปิดเผยรายละเอียด แต่คาดว่าน่าจะเป็นการแก้ไขบั๊กและปรับปรุงการทำงานบางอย่าง หลังทำการติดตั้ง KB3206309 ต้องทำการเริ่มต้นระบบ โดยหลังติดตั้งหมายเลขเวอร์ชันเปลี่ยนเป็น Windows 10 Version 1607 (OS Build 14986.1001)

อัพเดต 14 ธ.ค 59: ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14986 เวอร์ชันพีซีให้กับ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Slow แล้ว นั้นหมายความว่าไมโครซอฟท์มั่นใจในคุณภาพของบิลด์ 14986 ว่าไม่มีข้อบกพร่องหรือปัญหาที่มีผลกระทบรุนแรงที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข

ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14986

(8 ธ.ค 59)
ไมโครซอฟท์ออก Windows 10 Insider Preview Build 14986 (Creators Update) เวอร์ชันพีซีให้กับ Insider ที่ตั้งค่าวงแหวนเป็น Fast มีการปรับปรุงการทำงานสำคัญหลายอย่างด้วยกัน เช่น เพิ่มความสามารถการสั่งงาน Cortana ด้วยเสียง ออกส่วนขยายใหม่สำหรับ Microsoft Edge เพิ่มเติม 3 ตัว และเปิดตัวแดชบอร์ด Windows Defender แบบใหม่

บิลด์ 14986 ยังมีการปรับปรุง UI ของ Enterprise Cloud Printing ปรับปรุง Windows Game Bar, Windows Ink, Rendering Technology, Narrator, Registry Editor, Input Method Editor (IME) อีกด้วย นอกจากนี้ ยังแก้ไขปัญหาการทำงานต่าง ๆ ที่พบในบิลด์ก่อนหน้า ซึ่งรวมถึงปัญหาโปรแกรม Outlook 2016 หรือ Word 2016 ค้างเมื่อทำการสลับภาษาไทยด้วยปุ่ม Grave Accent (~)

Windows 10 Creators Update การอัพเดตใหญ่ครั้งถัดไป

ไมโครซอฟท์ประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมาว่า การอัพเดตใหญ่สำหรับ Windows 10 ตัวถัดไป (ครั้งที่ 3) มีชื่อว่า Creators Update (ที่รู้จักกันในโค้ดเนม Redstone 2) และจะออกเวอร์ชันเต็มอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี 2560 โดยให้อัพเกรดฟรีแก่ผู้ใช้ Windows 10

มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 14986

ปกติไมโครซอฟท์จะออกตัวพรีวิวสัปดาห์ละ 1 บิลด์ แต่บิลด์ 14986 นี้ออกหลังจากบิลด์ก่อนหน้าประมาณ 3 สัปดาห์ จึงมีความเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง โดยมีจุดที่สำคัญดังนี้

ปรังปรุง Cortana
บิลด์ 14986 มีการปรังปรุง Cortana ในด้านต่าง ๆ ดังนี้
เพิ่มความสามารถสั่งงาน Cortana ด้วยเสียงเพื่อ ปิดเครื่อง (Turn off), เริ่มต้นระบบใหม่ (Restart), ล็อค (Lock) หรือสลีป (Sleep) และการเร่งหรือลดโวลุ่ม

เพิ่มความสามารถ Cortana ในการควบคุมการฟังเพลงด้วยแอป (เฉพาะ EN-US) iHeartRadio และ TuneIn Radio โดยสามารถใช้ได้ทั้งจากหน้าจอล็อคและหน้าเดสก์ท็อป ตัวอย่างคำสั่งสำหรับการควบคุมการฟังเพลงด้วย Cortana

 • Play [Artist/Track/Title/Genre] on [AppName]
 • Play Drake on iHeartRadio
 • Play Christmas music on iHeartRadio
 • Play NPR Hourly News on TuneIn
 • Play jazz music on TuneIn
 • Play [Frequency/Call Letters] on [AppName]
 • Play 90.3 on iHeartRadio
 • Play KUOW on TuneIn

โดยในระหว่างการฟังเพลง สามารถสั่งงาน Cortana ด้วยเสียงเพื่อควบคุมการเล่นและปรับโวลุ่มได้ สำหรับสถานีวิทยุสามารถใช้คำสั่ง “What’s Playing” เพื่อถามชื่อเพลงที่กำลังเล่นได้อีกด้วย

เพิ่มการสนับสนุนการรับรู้ภาษาจีน (Simplified) ในการเล่นดนตรีสำหรับผู้ใช้ในประเทศจีน วิธีใช้ทำได้โดยการคลิกหรือไอคอนตัวโน้ตดนตรีบนมุมบนของหน้าโฮมของ Cortana

เมื่อทำการสั่ง “Hey Cortana” ในขณะที่เครื่องพีซีอยู่ในสถานะไม่ล็อคหน้าจอและไม่มีการทำงานอื่น Cortana จะเปิดทำงานแบบเต็มหน้าจอ (รอประมาณ 10 วินาที)

สามารถลงชื่อเข้า Cortana ด้วยบัญชี Azure Active Directory (AAD) ได้ ทำให้สามารถลงชื่อเข้าด้วยบัญชี AAD ของที่ทำงานหรือโรงเรียนแทนการลงชื่อด้วยบัญชีไมโครซอฟท์ (MSA) ได้ วิธีการทำให้เข้าไปที่ Notebook > About Me > Sign in ณ ปัจจุบัน ความสามารถการเข้าร่วม AAD มีให้ใช้เฉพาะบนพีซี Windows 10 เท่านั้น

Enterprise Cloud Printing
เพิ่ม “Search for cloud printers” ในหน้า Settings > Devices > Printers & scanners สำหรับใช้ทำการค้นหาเครื่องพิมพ์บนคลาวด์จากอุปกรณ์ที่เข้าร่วม Azure Active Directory ได้ (ปัจจุบันยังไม่มีระบบแบ็คเอ็นสำหรับรองรับบริการนี้)

Windows Game Bar
เพิ่มเกมที่สามารถเล่นแบบเต็มจอมากขึ้น โดยใน Windows 10 Anniversary Update มีเกมที่เล่นแบบเต็มจอได้ 6 เกม ใน Windows 10 Creators Update มีเกมที่สามารถเล่นแบบเต็มจอได้เพิ่มขึ้น 19 เกม (กดปุ่ม Windows + G เพื่อเปิด Game Bar เพื่อแคปเจอร์หน้าจอ)

เกมที่รองรับการเล่นเกมแบบเต็มจอที่เพิ่มขึ้นในบิลด์ 14986 ได้แก่ ARMA 3, Battlefield 1, Civilization V, Dark Souls III, Fallout 4, Final Fantasy XIV: A Realm Reborn, Mad Max, Mafia 2, NBA 2K16, Overwatch, Star Wars: The Old Republic, StarCraft II: Heart of the Swarm, The Binding of Isaac, The Witcher 3: Wild Hunt, Terraria, Tom Clancy’s The Division, Total War: WARHAMMER, Warframe และ World of Tanks

Windows Ink
บิลด์ 14986 ได้ปรับปรุง Windows Ink ในด้านต่างๆ ดังนี้

 • สามารถย้อนกลับหน้าจอการสเกตล่าสุดได้โดยการคลิกปุ่ม Resume ความสามารถนี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเปิดหน้าจอการสเกตล่าสุดในกรณีที่ทำการปิด Screen Sketch โดยไม่ตั้งใจ
 • อัพเดต Ink Flyout โดยฟลายเอ้าต์ ปากกา ดินสอ และตัวเน้นข้อความ จะแสดงตัวอย่างลักษณะของ ink ตามสีและความกว้างที่เลือกในปัจจุบัน การปรับปรุงใหม่นี้จะเห็นได้จากทุกแอปที่ใช้ Windows Ink ใน Windows 10 Creators Update และยังสามารถปิดฟลายเอ้าต์หรือยกเลิกการเปลี่ยนแปลงสีหรือความกว้างได้โดยการกดปุ่ม ESC
 • ควบคุมการหมุนไม้บรรทัดได้ละเอียดขึ้นโดยปรับการเพิ่มองศาการหมุนแบบ sub-degree
 • Windows Ink จะไม่แสดงเคอร์เซอร์ในระหว่างการวาดเพื่อให้ประสบการณ์ที่เหมือนการวาดปากกาบนกระดาษ

Microsoft Edge
ออกส่วนขยายใหม่สำหรับ Microsoft Edge 3 ตัว คือ Ebates, Intel TrueKey และ Read & Write สามารถดาวน์โหลดส่วนขยายใหม่เหล่านี้ได้โดยบนหน้า Microsoft Edge คลิกเมนู More (…) คลิก Extensions จากนั้นคลิก Get extensions for the Store

แดชบอร์ด Windows Defender ใหม่
แดชบอร์ด Windows Defender ใหม่ที่ช่วยให้เห็นภาพและควบคุมความปลอดภัยและสุขภาพของอุปกรณ์ Windows 10 ได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม ณ ปัจจุบัน แดชบอร์ดใหม่ยังอยู่ในเฟสของการพัฒนาซึ่งยังไม่เสร็จเรียบร้อยและยังทำงานได้ไม่สมบูรณ์

การเปิดแดชบอร์ด Windows Defender ใหม่ ทำได้โดยการค้นหา “Windows Defender” ด้วย Cortana จากนั้นคลิก “Windows Defender – Trusted Windows Store app”

Windows Defender (Trusted Windows Store app)

รูปด้านล่างเป็นแดชบอร์ด Windows Defender ใหม่บน Windows 10 Insider Preview Build 14986

New Windows Defender dashboard

ปรับปรุง Registry Editor
เพิ่มแป้นพิมพ์ลัด Alt + Up arrow สำหรับการเลื่อนเคอร์เซอร์ขึ้น และ Alt + Left arrow สำหรับการเลื่อนเคอร์เซอร์ถอยหลัง และ Alt + Right arrow สำหรับเลื่อนเคอร์เซอร์ไปข้างหน้าในหน้ารีจีสทรี่ และยังเพิ่ม Font ในเมนู View สำหรับใช้เปลี่ยนฟอนท์การแสดงผลอีกด้วย

Registry Editor

ปรับปรุง Update
บิลด์ 14986 เพิ่มตัวเลือกการแจ้งเตือนในกรณีที่หลังจากทำการอัพเดตระบบและต้องทำการเริ่มต้นระบบใหม่เพื่อให้การติดตั้งอัพเดตเสร็จสมบูรณ์ ดังนี้

 • “Restart now” ทำการเริ่มต้นระบบทันที
 • “Schedule” ทำการเริ่มต้นระบบตามเวลาที่กำหนด
 • “Remind me later” ทำการแจ้งเตือนในภายหลัง

การปรับปรุงอื่นๆ
อัพเดตเทคโนโลยี Rendering ที่ใช้โดยเนื้อหาแอป UWP หลายประเภท และปรับปรุง Narrator, Input Method Editor (IME) ภาษาจีนและญี่ปุ่น (อ่านเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ใน ข้อมูลอ้างอิง)

บิลด์ 14986 เวอร์ชันพีซีได้รับการปรับปรุงการทำงานและแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่ได้รับรายงานจาก Insider โดยมีประเด็นสำคัญอย่างเช่น

 • แก้ปัญหาโปรแกรม Outlook 2016 หรือ Word 2016 ค้างเมื่อทำการสลับภาษาไทยด้วยปุ่ม Grave Accent (~)
 • ปรับปรุง Windows Hello ซึ่งอาจทำให้ต้องทำการตั้งค่าการจดจำใบหน้าใหม่ โดยเข้าไปที่ Settings > Accounts > Sign-in Options จากนั้นภายใต้หัวข้อ “Windows Hello” และ “Face Recognition” เลือก “Improve Recognition” แล้วทำตามวิซาร์ดบนหน้าจอจนแล้วเสร็จ
 • อัพเดต “Settings” ในเมนูคลิกขวาของ Taskbar เป็น “Taskbar settings” เพื่อความชัดเจน

Taskbar settings

การอัพเดต Windows 10 Insider Preview Build 14986

ข้อควรระวัง! Windows 10 Insider Preview ยังไม่ใช่เวอร์ชันเสร็จสมบูรณ์ นั่นหมายความว่าอาจมีปัญหาการทำงานและบั๊กที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข จึงไม่ควรติดตั้งบนอุปกรณ์ที่ใช้งานจริง

ตามปกติแล้ว Windows 10 Insider Preview จะทำการอัพเดตบิลด์ใหม่โดยอัตโนมัติ นั้นหมายความว่าผู้ใช้ไม่ต้องดำเนินการอะไรเป็นพิเศษเพื่ออัพเดตเป็นบิลด์ 14986 อย่างไรก็ตาม Insider สามารถทำการตรวจสอบและติดตั้งบิลด์ 14986 ด้วยตนเองได้โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update จากนั้นคลิก Check for updates ที่อยู่ภายใต้หัวข้อ Update status หากมีการออกพรีวิวตัวใหม่จะได้หน้าต่างลักษณะดังรูปด้านล่าง บนหน้านี้ให้คุณรอจนการดาวน์โหลดและติดตั้งแล้วเสร็จ จากนั้นให้เริ่มต้นระบบใหม่เพื่อให้การอัพเดตเสร็จสมบูรณ์

Windows 10 Version 1607 (OS Build 14986.1000)

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ วิธีอัพเกรด Windows 10 Insider Preview ครับ

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 ที่ต้องการเข้าร่วม Windows Insider อ่านขั้นตอน ที่นี่

กรณียังไม่มี Windows 10 อ่านขั้นตอนการเข้าร่วม Windows Insider ที่นี่

อัพเกรด Windows 10 Anniversary Update

สำหรับผู้ใช้ Windows 10 Version 1511 คุณสามารถอ่านวิธีการอัพเดตเป็น Windows 10 Version 1607 (Anniversary Update) ได้ที่ วิธีดาวน์โหลดและอัพเดต Windows 10 Version 1607

หมายเหตุ: Windows 10 Insider Preview Build 14986 เป็นพรีวิวตัวที่ 13 สำหรับพีซี (ออกเฉพาะเวอร์ชันสำหรับพีซี) โดยออกให้ Fast Ring Insiders ในวันที่ 7 ธันวาคม 2559 และออกให้ Slow Ring Insiders ในวันที่ 14 ธันวาคม 2559  (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา)

ข้อมูลอ้างอิง
Windows Blog

ประวัติการปรับปรุงบทความ
27 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
21 ธันวาคม 2559: เพิ่มข้อมูล KB3206309
15 ธันวาคม 2559: เพิ่มข้อมูล Slow Ring
9 ธันวาคม 2559: แก้ไขคำผิด
8 ธันวาคม 2559: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.