ไมโครซอฟท์ปฏิเสธข่าวยกเลิก CMD บน Windows

0

หลังจากมีข่าวลือบนอินเทอร์เน็ตว่าไมโครซอฟท์จะยกเลิก CMD (CMD.exe) / Command-Line shell หรือ Command Prompt บน Windows และข่าวดังกล่าวถูกแชร์และส่งต่อๆ อย่างกว้างขวางทางโซเชียลมีเดีย ร้อนถึงไมโครซอฟท์ต้องออกโรงชี้แจงว่าข่าวยกเลิก CMD บน Windows เป็นเพียงแค่ข่าวลือเท่านั้น พร้อมทั้งย้ำว่า CMD จะยังคงมีบน Windows ต่อไปอย่างแน่นอน

ข่าวลือไมโครซอฟท์จะยกเลิก CMD ออกจาก Windows

Rich Turner ตัวแทนของไมโครซอฟท์ออกมาชี้แจงว่า ข่าวลือเรื่องไมโครซอฟท์จะยกเลิก CMD บน Window นั้นเป็นข่าวปลอม (Fake News) เนื่องจากไมโครซอฟท์ไม่มีแผนที่จะยกเลิกคอมมานด์พร้อมท์บน Window แต่อย่างใด เนื่องจาก CMD เป็นคุณลักษณะที่สำคัญอย่างยิ่งของ Windows และ CMD จะยังคงอยู่ภายใน Windows ไปจนกว่าจะไม่มีคนใช้สคริปต์ CMD

ข้อความข้างล่างเป็นไฮไลท์ของ Rich Turner

The Windows CMD / Command-Line shell is NOT being removed from Windows in the near or distant future!

Rich Turner ให้เหตุผลที่ต้องมี CMD บน Windows ต่อไป ดังนี้

  • ระบบอัตโนมัติขอส่วนใหญ่ของ Windows เป็นคอลเลกชันของสคริปต์ CMD ถ้าหากไม่มีสคริปต์ CMD ไมโครซอฟท์ก็ไม่สามารถสร้าง Windows ได้
  • CMD เป็นหนึ่งในโปรแกรมที่มีการใช้งานจำนวนมากบน Windows โดยมีจำนวนการใช้งานใกล้เคียงกับ File Explorer, Edge และ Internet Explorer
  • ลูกค้าละหุ้นส่วนของไมโครซอฟท์จำนวนมาก ยังจำเป็นต้องใช้สคริปต์ CMD ในการทำงาน

สาเหตุที่เป็นต้นตอของข่าวลือเรื่องไมโครซอฟท์จะยกเลิก CMD คาดว่าเริ่มต้นจากการออก Windows 10 Insider Preview Build 14971 เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายนปีกลาย ซึ่งในบิลด์ 14971 มีการปรับปรุง UI ของเมนู Windows + X (เมนูคลิกขวาปุ่ม Start) โดยแทนที่ Command Prompt (CMD.exe) ด้วย Windows PowerShell อย่างไรก็ตาม Command Prompt ไม่ได้ถูกลบออกไปแต่อย่างใดเพียงแค่มันถูกซ่อนไว้เท่านั้น (ถูกแทนที่ Windows PowerShell) ซึ่งสามารถตั้งค่าได้ผ่านทาง Taskbar settings (อ่านวิธีทำ)

อ่านรายละเอียดคำชี้แจงของไมโครซอฟท์ได้จากบล็อกอย่างเป็นทางการที่ Rumors of CMD’s death have been greatly exaggerated

สรุป

– สาวก CMD โล่งอกกันได้เพราะว่าข่าวไมโครซอฟท์จะยกเลิก CMD เป็นเพียงแค่ข่าวปลอมเท่านั้นครับ

ประวัติการปรับปรุง
25 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
7 มกราคม 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.