[Update] Firefox 51.0.3 รองรับ WebGL 2, แจ้งเตือนหน้าเว็บไซต์ที่ไม่ปลอดภัย

0

Firefox 51.0.3

(9 ก.พ. 60) – โมซิลล่าอัพเดต Firefox สำหรับแอนดรอยด์เป็นเวอร์ชัน 51.0.3 [ผู้ใช้เดิมจะได้รับการอัพเดตอัตโนมัติ] แก้ปัญหาการทำงานบนอุปกรณ์ที่ใช้สถาปัตยกรรม x86 (เกิดขึ้นกับบางอุปกรณ์) และปิดช่องโหว่ที่ทำให้ทุกคนสามารถเขียนข้อมูลลงในไดเร็กตอรีแคชได้ (CVE-2017-5397)

Firefox 51.0.2

(6 ก.พ. 60) – โมซิลล่าอัพเดต Firefox สำหรับแอนดรอยด์เป็นเวอร์ชัน 51.0.2 [ผู้ใช้เดิมจะได้รับการอัพเดตอัตโนมัติ] แก้ปัญหาการทำงานที่เกิดจาก Android library (Palette) บนอุปกรณ์ที่ใช้สถาปัตยกรรม x86 (เกิดขึ้นกับบางอุปกรณ์)

Firefox 51.0.1

(26 ม.ค. 60) – โมซิลล่าอัพเดต Firefox เป็นเวอร์ชัน 51.0.1 [เวอร์ชันเดสก์ท็อป – ผู้ใช้เดิมจะได้รับการอัพเดตอัตโนมัติ] แก้ปัญหาความเข้ากันได้ของ Multiprocess กับแอด-ออน และแก้ปัญหาคุณลักษณะ Geolocation ไม่ทำงานบน Windows

Firefox 51

(24 ม.ค. 60) – โมซิลล่าออก Firefox 51 อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2560 (ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา) เวอร์ชันนี้ความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือ (Firefox 51 เวอร์ชันเดสก์ท็อป) การรองรับมาตรฐาน WebGL 2 ซึ่งทำให้สามารถเล่นเกมส์ 3D ได้ และยังให้คุณลักษณะที่ช่วยเร่งการเรนเดอร์ให้เร็วขึ้น โดย WebGL 2 ทำงานได้ทั้งบน Windows, MacOS และ Linux (ดูวิดีโอตัวอย่างได้ที่ https://playcanv.as/e/p/44MRmJRU/)

Firefox 51 เพิ่มการแจ้งเตือนผู้ใช้ในกรณีทำการเปิดหน้าเว็บที่มีการรวบรวมรหัสผ่าน เช่น บริการอีเมลหรือธนาคารที่ไม่ทำการเข้ารหัสข้อมูลด้วย HTTPS โดย Firefox จะแสดงไอคอนแม่กุญแจขีดทับด้วยเครื่องหมายสแลช (/) สีแดงในแถบที่อยู่ให้ผู้ใช้มองเห็นได้อย่างชัดเจนเพื่อจะได้ตระหนักว่าเว็บไซต์ดังกล่าวไม่ปลอดภัย ในกรณีดังกล่าวนี้ ถ้าผู้ใช้คลิกไอคอน “i”  จะปรากฏข้อความ “Connection is Not Secure” ดังหน้าจอในรูปที่ 1

รูปที่ 1

โมซิลล่าทำการปรับปรุงการทำงานของคุณลักษณะ Multi-process (e10s) อย่างต่อเนื่อง โดยใน Firefox 51 นี้ทำการเปิดใช้งานคุณลักษณะ Multi-process กับผู้ใช้เวอร์ชันเดสก์ท็อปมากกว่าครึ่ง

วิธีตรวจสอบว่า Firefox บนเครื่องคุณเปิดใช้ Multi-process หรือไม่ ให้คุณพิมพ์ about:support ในช่อง url ของ Firefox ถ้าคุณเห็นบรรทัด Multiprocess Windows ตั้งค่าเป็น “1/1 (Enabled by default)” แสดงว่า Firefox เปิดใช้ Multi-process แต่ถ้าตั้งค่าเป็น “0/2 (Disabled by add-on)” แสดงว่า Firefox ไม่ได้เปิดใช้ Multi-process

รูปที่ 2

Firefox 51 เวอร์ชันเดสก์ท็อปยังมีความเปลี่ยนแปลง อื่นๆ ได้แก่

> เพิ่มการรองรับการเล่น FLAC (Free Lossless Audio Codec)
> ปรับปรุงความน่าเชื่อถือการซิ้งข้อมูลเบราเซอร์
> ปรับปรุง E10s! Tab Switching
> Firefox จะทำการบันทึกรหัสผ่านในฟอร์มที่ยังไม่ได้ทำการซับมิท
> ปรับปรุงประสิทธิภาพการเล่นวิดีโอสำหรับผู้ใช้ที่ไม่มี GPU acceleration ให้ใช้งาน CPU น้อยลง และให้ประสบการร์การดูวิดีโอแบบเต็มจอที่ดีขึ้น
> ผู้ใช้สามารถดูรหัสผ่านในหน้าพร้อมท์ให้บันทึกรหัสผ่านก่อนทำการบันทึก
> เพิ่มปุ่มซูมในแถบที่อยู่

  • แสดงเปอร์เซ็นมากกว่าหรือต่ำกว่า 100 เปอร์เซ็นเมื่อผู้ใช้ทำการซูมหน้าเว็บจากค่าเริ่มต้น
  • ให้ผู้ใช้กลับไปค่าเริ่มต้นโดยการคลิกปุ่ม

รูปที่ 3

การปรับปรุงความปลอดภัย
เช่นเดียวกันการออกเวอร์ชันใหม่ทุกครั้ง Firefox 51 มีการปรับปรุงช่องโหว่ความปลอดภัยหลายจุด ดังรายละเอียดใน ที่นี่ (ภาษาอังกฤษ)

Firefox 51 เวอร์ชัน Android
Firefox 51 เวอร์ชันแอนดรอยด์ ปรับปรุงความน่าเชื่อถือการซิ้งข้อมูลเบราเซอร์ และใช้ไลบรารี่กราฟิก 2D (Skia) สำหรับการเรนเดอร์เนื้อหา สามารถอ่านรายละเอียดการปรับปรุงการทำงานทั้งหมดใน Firefox 51 ได้จาก รีลีสโน้ต (ภาษาอังกฤษ) ครับ

การดาวน์โหลดและอัพเดต Firefox

ผู้ที่ใช้ Firefox บนเดสก์ท็อป (บางคน) จะได้รับการอัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดโดยอัตโนมัติ แต่ถ้าไม่ให้คุณทำการอัพเดตเองโดยบนหน้าต่างโปรแกรม Firefox ให้คลิกเมนูจากนั้นคลิกเมนู Help (หรือกดปุ่ม Alt แล้วคลิกเมนู Help) จากนั้นคลิก About Firefox แล้วรอจนโปรแกรมทำงานแล้วเสร็จจากนั้นให้คลิก Restart to Update ซึ่งจะเป็นการเริ่มต้นโปรแกรมใหม่เพื่อให้การอัพเดตเสร็จสมบูรณ์

สำหรับผู้ใช้ Firefox เวอร์ชันสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตอัพเดตเป็นเวอร์ชันล่าสุดได้จาก Google Play อ่านวิธีการอัพเดตได้ที่ อัพเดต Firefox for Android เป็นเวอร์ชันใหม่ล่าสุด

ดาวน์โหลด Firefox (Desktop/Android/iOS)

ถ้าคุณยังไม่ได้ติดตั้ง Firefox คุณสามารถดาวน์โหลดเวอร์ชันล่าสุดได้จากเว็บไซต์ดังต่อไปนี้

สามารถดาวน์โหลด Firefox ESR เวอร์ชันล่าสุดได้ที่เว็บไซต์ Mozilla Firefox ESR

แหล่งข้อมูล
The Mozilla Blog

ประวัติการปรับปรุง
25 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
28 มกราคม 2560: แก้คำผิด, เพิ่มหัวข้อ “การปรับปรุงความปลอดภัย”
27 มกราคม 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.