มีอะไรใหม่ใน Windows 10 Insider Preview Build 15002 (Screenshots+วิธีใช้)

0

ใน Windows 10 Insider Preview Build 15002 ซึ่งออกเมื่อวันที่ 9  มกราคม 2560 ที่ผ่านมามีความเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจและสังเกตได้ชัดเจนหลายจุดด้วยกัน ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้นวันนี้ผมจึงรวบรวมภาพหน้าจอ (Screenshots) พร้อมวิธีการใช้งานมาฝากผู้อ่านทุกท่านครับ

Windows 10 Insider Preview Build 15002

บิลด์ 15002 เป็นพรีวิวตัวแรกของปี 2560 และเป็น BIG Update เนื่องจากเว้นระยะจากบิลด์ก่อนหน้านานกว่า 1 เดือน มีการปรับปรุงการทำงานและความเปลี่ยนแปลงสำคัญที่เป็นไฮไลท์หลายอย่างโดยเฉพาะ Windows Update ที่สามารถหยุดการอัปเดต Windows ชั่วคราวเป็นเวลา 35 วัน และการปรับปรุงใหญ่ Microsoft Edge และอื่นๆ ดังนี้

Microsoft Edge
ในบิลด์ 15002 Microsoft Edge มีคุณลักษณะการทำงานใหม่ดังนี้

Tab preview bar
แถบ Tab Preview ช่วยให้คุณสามารถพรีวิวหน้าเว็บไซต์ที่เปิดในแต่ละแท็บของ Microsoft Edge ได้ ช่วยให้คุณเข้าถึงหน้าเว็บที่ต้องการได้สะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

รูปที่ 1

Set these tabs aside
เพิ่มปุ่ม Set these tabs aside และ Tabs you’ve set aside บริเวณด้านซ้ายของแถบไตเติลของ Microsoft Edge

รูปที่ 2

Jump List
เพิ่มคุณลักษณะ Jump List ทำให้สามารถเปิด Microsoft Edge ในหน้าต่างใหม่หรือหน้าต่าง InPrivate ได้โดยตรงจากการคลิกขวาไอคอน Microsoft Edge บนแถบงาน

รูปที่ 3

Flash Click-to-Run
บล็อคเนื้อหาแฟลชที่ไม่น่าเชื่อถือโดยเริ่มต้นเพื่อความปลอดภัย โดยผู้ใช้สามารถทำการรันเนื้อหาดังกล่าวได้ถ้าต้องการ

รูปที่ 4

Start และ Shell

Tile Folders in Start
เพิ่มคุณลักษณะ Tile Folders สำหรับใช้จัดกลุ่มไทล์บนหน้า Start เข้าเป็นโฟลเดอร์ วิธีสร้าง Tile Folder ทำได้โดยลากไทล์ไปปล่อยบนไทล์อื่นบนหน้า Start

รูปที่ 5

Updated Windows Share experience
ทำการป็อปอัปหน้าต่าง Share แบบใหม่ในแอปที่คุณทำการแชร์พร้อมทั้งแสดงรายชื่อแอปที่สามารถแชร์ให้คุณเลือก

รูปที่ 6

Lunar Calendar
รองรับปฏิทินจันทรคติ โดยเปิดใช้งานได้จาก Settings > Time & Language > Date & Time หลังจากนั้นสามารถเปิดปฏิทินจันทรคติได้โดยการคลิกไอคอนนาฬิกาบนแถบงาน

รูปที่ 7

รูปที่ 8

Windows Ink Improvements
อัปเดตปากกา ดินสอ และตัวเน้นข้อความ เพิ่ม Point erase ใน Windows Ink Workspace Sketchpad และ Screen Sketch

รูปที่ 9

Cortana Reminders
เพิ่มออปชันการตั้ง Cortana Reminders ให้แจ้งเตือนตามรอบเวลาทุก “Every Month” หรือ “Every Year”

รูปที่ 10

รูปที่ 11

รูปที่ 12

Windows Defender

เพิ่มออปชันการสแกนแบบ Quick, Advanced หรือ Full
คุณสามารถเลือกสแกนไวรัสแบบ Quick ได้โดยเข้าไปยังหน้า Virus & threat protection จากนั้นคลิก Run a new quick scan หรือคลิก Run a new advanced scan จากนั้นเลือก Full Scan, Custom scan หรือ Windows Defender scan

รูปที่ 13

รูปที่ 14

ปรับปรุงออปชัน Family
ปรับปรุงหน้า Family ให้มองเห็นง่ายชึ้น เพิ่มลิงก์ view family settings สำหรับเปิดเว็บไซต์บัญชีไมโครซอท์ (Microsoft Account) บนอินเทอร์เน็ต

รูปที่ 15

เพิ่มคุณลักษณะ Refresh Windows แบบออนดีมานด์ในหน้า Device performance & Health

รูปที่ 16

ปรับปรุงหน้า Settings
การเปิดหน้า Settings ทำได้โดยการคลิกไอคอน Settings ที่แสดงอยู่บริเวณมุมขวาล่างของหน้าต่าง บนหน้า Setting คุณสามารถเปิดหรือปิดการแจ้งเตือนของ Windows Defenderโดยเลื่อนการตั้งค่า Windows Defender Antivirus notifications เป็น On หรือ Off ส่วนการตั้งค่าขั้นสูง คุณต้องคลิก Virus & threat protection settings จากนั้นทำการตั้งค่าตามความต้องการ

รูปที่ 17

Settings

หน้า Settings มีแสดงข้อมูลและลิงก์ Contact support และ Give us feedback อยู่บริเวณด้านขวาหรือด้านล่าง ของหน้าต่าง (ขึ้นอยู่กับขนาดหน้าต่าง)

รูปที่ 18

หมวดการตั้งค่า Apps
เพิ่มหมวดการตั้งค่า Apps สำหรับใช้ตั้งค่าแอปโดยเฉพาะ (ย้ายมาจากหน้า System Settings)

รูปที่ 19

อัปเดต Device settings
ทำการรวมหน้าการตั้งค่า Bluetooth และ Connected devices เข้าด้วยกันเป็นหน้าเดียวในชื่อ Bluetooth & other devices

รูปที่ 20

อัปเดตหน้า Display Settings
อัปเดตหน้า Display Settings ให้สะอาดตา มองเห็นง่ายขึ้น ใช้งานง่ายขึ้น และสามารถเปลี่ยนแปลงความละเอียดหน้าจอได้จากหน้า Display Settings โดยตรง

รูปที่ 21

เพิ่ม Blue light settings
เพิ่มการตั้งค่า Lower blue light automatically บนหน้า Settings > System > Display (รูปที่ 21) เพื่อใช้ตั้งค่าการลดการปล่อยแสงสีฟ้า การตั้งค่านี้จะตั้งเป็นเปิด (On) โดยเริ่มต้น (ถ้าคุณต้องการปิดให้เลื่อนเป็น Off) คุณสามารถตั้งค่าแสงสีฟ้าขั้นสูงได้โดยคลิก Blue light settings บนหน้า Display (รูปที่ 21) จากนั้นบนหน้าถัดคุณสามารถทำการตั้งค่าตามเวลาดวงอาทิตย์ขึ้นและตกในเวลาท้องถิ่น หรือตามเวลาที่กำหนดเองได้

รูปที่ 22

อัปเดต Windows Personalization
เพิ่มออปชัน “Recent colors” ในหน้า Settings > Personalization > Color เพื่อให้ผู้ใช้สามารถกลับไปใช้สีที่ใช้ล่าสุดได้ง่ายและรวดเร็ว

รูปที่ 22

ย้าย Windows Theme Management มาอยู่ใน Settings
ย้าย Windows Theme Management ออกจากแผงควบคุม (Control Panel) มาอยู่ใน Settings > Personalization > Theme ทำให้คุณสามารถจัดการธีมของ Windows ได้จาก Settings และในอนาคตคุณจะสามารถดาวน์โหลดธีมได้จาก Windows Store โดยตรง

รูปที่ 23

รองรับการเชื่อมต่อ Metered Ethernet
รองรับตั้งค่า Ethernet เป็น Metered connection โดยเพิ่มออปชัน “Set as metered connection” ในการเชื่อมต่อ Ethernet (LAN) บนหน้า Settings > Network & Internet > Ethernet ในกรณีคุณเปิด (On) การตั้งค่านี้ Ethernet จะจำกัดการใช้ดาต้าของแอปพลิเคชันที่ทำงานอยู่แบ็คกราวด์แบบเดียวกับการทำงานบนการเชื่อมต่อแบบ 3G/4G และ Wi-Fi

รูปที่ 24

Windows Update

ไอคอน Windows Update ใหม่
เพิ่มไอคอน Windows Update แบบใหม่ที่สามารถมองเห็นสถานะการอัปเดตได้ในทันที (ลักษณะเดียวกันไอคอนหน้าแดชบอร์ดของ Windows Defender)

รูปที่ 25

รูปที่ 26

เพิ่มออปชันหยุดการอัปเดต Windows ชั่วคราว 35 วัน
เพิ่มออปชัน Pause Updates สำหรับใช้หยุดการอัปเดต Windows ชั่วคราวเป็นเวลา 35 วัน การตั้งค่านี้จะปิดการทำงาน (Off) โดยเริ่มต้น คุณสามารถเปิดใช้งานได้โดยเข้าไปที่ Settings > Update & security > Windows Update คลิก Advanced options จากนั้นตั้งค่า Pause Updates เป็น On

รูปที่ 27

ภาพหน้าจอเหล่านี้เป็นความเปลี่ยนแปลง บางส่วน ใน Windows 10 Insider Preview Build 15002 ที่นำมาฝากในบทความนี้ครับ

Windows 10 Creators Update การอัปเดตใหญ่ครั้งถัดไป

ไมโครซอฟท์ประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมาว่า การอัปเดตใหญ่สำหรับ Windows 10 ตัวถัดไป (ครั้งที่ 3) มีชื่อว่า Creators Update (ที่รู้จักกันในโค้ดเนม Redstone 2) และจะออกเวอร์ชันเต็มอย่างเป็นทางการในช่วงต้นปี นี้ (ข่าวลือ-ว่าจะออกเดือนเมษายน 2560) โดยให้อัปเกรดฟรีแก่ผู้ใช้ Windows 10

ประวัติการปรับปรุง
25 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
12 มกราคม 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.