วิธีป้องกัน Windows 10 ไม่ให้อัปเกรดเวอร์ชัน Creators Update

0

มีสัญญาณบางอย่างที่ทำให้เชื่อได้ว่าไมโครซอฟท์กำลังจะออก Windows 10 Creators Update อย่างเป็นทางการในเร็วๆ นี้ ซึ่งคงเป็นที่ถูกอกถูกใจของคนที่รออัปเกรดหรือชอบลองเทคโนโลยีใหม่ๆ ล้ำๆ แต่สำหรับคนที่ยังไม่พร้อมสำหรับการอัปเกรดคงไม่แฮปปี้นัก และอย่างที่ทราบกันว่าการอัปเกรดนั้นใช้เวลานาน 1-2 ชั่วโมง ดังนั้นถ้าการอัปเกรดเกิดขึ้นในเวลางานคงสร้างความยุ่งยากวุ่นวายไม่น้อย ถ้าคุณอยู่ในกลุ่มที่ยังไม่พร้อมอัปเกรดวิธีการด้านล่างสามารถป้องกันไม่ให้เครื่องพีซี Windows 10 ของคุณอัปเกรดเป็น Creators Update ได้ครับ

วิธีป้องกัน Windows 10 ไม่ให้อัปเกรดเป็นเวอร์ชัน Creators Update

ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามที่ทำให้คุณไม่พร้อมกับการอัปเกรดเป็น Windows 10 Creators Update วิธีการต่อไปนี้สามารถช่วยป้องกันพีซี Windows 10 ไม่ให้อัปเกรดเป็นเวอร์ชัน Creators Update ได้

วิธีที่ 1: คอนฟิก Windows 10 ให้อัปเกรดแบบ Current Branch for Business

สำหรับคนที่อยากอัปเกรดเป็น Windows 10 Creators Update เพียงแต่ต้องการรอให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาการทำงานอะไรร้ายแรง การคอนฟิก Windows 10 ให้อัปเกรดแบบ Current Branch for Business (CBB) น่าจะเป็นวิธีการที่ไม่เสี่ยงแต่ก็ไม่ช้าเกินไป
ระยะเวลาที่เลื่อนการอัปเกรดได้: ประมาณ 120 วัน

สนใจวิธีการนี้เข้าไปอ่านวิธีทำได้ที่ อัปเกรด Windows 10 ใน Current Branch for Business

วิธีที่ 2: เลื่อนการอัปเกรด Windows 10 Creators Update ด้วย Defer Windows Updates

สำหรับคนที่อยากอัปเกรดเป็น Windows 10 Creators Update เพียงแต่ต้องการรอให้แน่ใจว่าไม่มีปัญหาการทำงานอะไรร้ายแรง สามารถเลื่อนการอัปเกรด Windows 10 Creators Update โดยการคอนฟิก Defer Windows Updates ซึ่งวิธีที่ 2 ให้ผลการทำงานแบบเดียวกับวิธีที่ 1 แตกต่างกันในด้านวิธีการทำงานและจำนวนวันของการเลื่อนการอัปเกรดเท่านั้น
ระยะเวลาที่เลื่อนการอัปเกรดได้: ประมาณ 180 วัน

สนใจวิธีการนี้เข้าไปอ่านวิธีทำได้ที่ คอนฟิก Defer Windows Updates บน Windows 10 Version 1607

วิธีที่ 3: ปิด Windows Update เพื่อหยุด Windows 10 ไม่ให้อัปเดตอัตโนมัติ

สำหรับคนตัดสินใจอย่างแน่วแน่ว่าจะยังไม่อัปเกรดเป็น Windows 10 Creators Update ในเร็วๆ นี้ คุณสามารถทำการปิด Windows Update เพื่อหยุด Windows 10 ไม่ให้อัปเดตอัตโนมัติ อย่างไรก็ตามวิธีการนี้เป็นยาแรงที่หยุดการอัปเดต Windows 10 อย่างสิ้นเชิง ซึ่งรวมถึงการอัปเดตความปลอดภัยด้วย ดังนั้นควรพิจารณาให้รอบคอบก่อนเลือกใช้วิธีการนี้ครับ
ระยะเวลาที่เลื่อนการอัปเกรดได้: จนกว่าจะทำการเปิด Windows Update

สนใจวิธีการนี้เข้าไปอ่านวิธีทำได้ที่ ปิด Windows Update บน Windows 10

หมายเหตุ: บางวิธีการใช้งานได้กับ Windows 10 เฉพาะบางรุ่น

สรุป

ถ้าคุณกำลังใช้ Windows 10 แต่ยังไม่ต้องการอัปเกรด Windows 10 Creators Update ในทันทีที่ไมโครซอฟท์ออกอย่างเป็นทางการ (คาดว่าน่าจะออกในเร็วๆ นี้) ให้คุณเลือกดำเนินการตามวิธีการใดวิธีการหนึ่งด้านบน เพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องพีซี Windows 10 ของคุณอัปเกรดเป็น Creators Update โดยที่คุณยังไม่พร้อมครับ

ป.ล. ในกรณีที่คุณไม่อัปเกรดเป็น Windows 10 Creators Update คุณจะไม่สามารถใช้ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาในเวอร์ชัน Creators Update ได้ นะครับ

ประวัติการปรับปรุง
23 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
25 มีนาคม 2560: แก้คำผิด
21 มีนาคม 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.