Blogger ออก Themes ใหม่ โหลดเร็วขึ้น+รองรับ Mobile Responsive

0

ข่าวดีสำหรับบล็อกเกอร์ที่ทำบล็อกบน Blogger เนื่องจาก Blogger ได้ออก Theme ใหม่จำนวน 4 ชุด ได้แก่ Contempo, Soho, Emporio และ Notable โดยแต่ละชุดประกอบด้วย Theme ที่มีสีสันและดีไซน์แตกต่างกัน 5 ธีม รวมแล้วมี Them ใหม่ให้เลือกใช้งานเพิ่มขึ้น 20 ธีม โดย Theme เหล่านี้ถูกออกแบบให้โหลดเร็วและรองรับ Mobile Responsive สำหรับการใช้งานข้ามอุปกรณ์

Blogger Themes ใหม่ โหลดเร็วขึ้น + รองรับ Mobile Responsive

Themes ใหม่เหล่านี้ ไม่ได้มีดีที่ดีไซน์มีความปราณีตสวยงามแล้วยังถูกดีไซน์มาให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย โดย Themes เหล่านี้จะโหลดเร็วขึ้นและที่สำคัญเป็น Mobile Responsive คือปรับการแสดงผลหน้าเว็บให้เหมาะสมกับขนาดหน้าจอของอุปกรณ์ที่ใช้ เช่น คอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โดยอัตโนมัติ ซึ่งสองสิ่งนี้เป็นองค์ประกอบสำคัญของการทำ SEO เว็บไซต์ในปัจจุบัน

ข้อมูลจากรีลีสโน้ตของกูเกิลอธิบายคุณลักษณะของ Themes ที่ออกใหม่ไว้ดังนี้

Contempo

เป็นธีมสำหรับบล็อกที่เน้นการแชร์รูปถ่ายพร้อมเรื่องราวการเดินทางท่องเที่ยว หรือการผจญภัย ธีม Contempo ให้ความรู้สึกที่สดใหม่และทันสมัย

Soho

เป็นธีมที่มีลักษณะเรียบง่ายแต่สวยงาม ธีม Soho เหมาะสำหรับสร้างแกลเลอรีเพื่อแสดงรูปถ่าย หรือการออกแบบ

Emporio

เป็นธีมอเนกประสงค์ที่สามารถใช้ได้กับบล็อกตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ธีม Emporio สามารถใช้โพสต์บล็อกได้หลากหลายรูปแบบ และมีการแสดงผลที่สวยงามและเป็นระเบียบเรียบร้อย

Notable

เป็นธีมที่มีลักษณะเด่นในการจดบันทึก ธีม Notable จึงเหมาะสำหรับใช้ทำบล็อกสำหรับเล่าเรื่องราว ประสบการณ์ หรือความรู้สึก หรือใช้เป็นบล็อกในลักษณะของเขียนไดอารี

Blogger Themes

เปิดใช้ Blogger Themes ใหม่

ปกติผู้ใช้ Blogger จะได้ปอปอัปแจ้งเตือนธีมใหม่ดังรูปที่ 1 บทหน้านี้คุณคลิก Now เพื่อเข้าไปยังหน้า Theme จากนั้นเลือกธีมที่ต้องการ แต่ถ้าคุณไม่ได้รับหน้าป๊อปอัพเดังกล่าวหรือคุณปิดไปเรียบร้อยแล้ว คุณสามารถเข้าไปเลือกธีมได้โดยเข้าไปยังหน้า Dashboard ของ Blogger คลิกเมู Theme จากนั้นเลือกธีมที่ต้องการ แล้วคลิก Apply to Blog บนหน้าต่างป๊อปอัพ

Try the new Blogger Themes!

สำหรับวิธีการปรับแต่งธีมทำได้โดยเข้าไปยังหน้า Dashboard ของ Blogger คลิกเมนู Theme จากนั้นคลิก Customize ที่อยู่ภายใต้หัวข้อ Live on Blog จากนั้นบนหน้าถัดไปให้ทำการปรับแต่งธีมตามความต้องการ

ความคิดเห็น

จากการทดลองใช้งานธีม Blogger ใหม่ ผมมีความเป็นและข้อสังเกตดังนี้

  • ธีม Mobile Responsive ทำให้แสดงผลได้ดีบนทุกอุปกรณ์
  • ปรับแต่งตามความต้องการได้ง่าย (เทียบกับธีมเธิร์ดปาร์ตี้)

ข้อสังเกต

  • ไม่สามารถปรับความกว้างหน้าบล็อกได้ โดยจะแสดงแบบเต็มกน้าจอบนเดสก์ท็อป
  • Gadget บางตัวเลือกแสดงหรือไม่แสดงได้ แต่ไม่อนุญาตให้ให้ลบหรือย้ายตำแหน่ง

สรุป

ถ้าคุณกำลังมองหาธีม Mobile Responsive สำหรับใช้กับบล็อกบน Blogger ธีมใหม่เหล่านี้ทำให้คุณมีตัวเลือกเพิ่มขึ้น แต่ถ้าหากธีมเหล่านี้ยังไม่ตอบโจทย์ของคุณ คุณสามารถดาวน์โหลดธีมเธิร์ดปาร์ตี้ได้จากอินเทอร์เน็ต โดยธีมที่ผมทดลองใช้แล้วชื่นชอบได้แก่ธีมของ btemplates (https://btemplates.com) และ gooyaabitemplates (https://gooyaabitemplates.com) ครับ

ผู้อ่านท่านใดมีบล็อกบน Blogger สามารถเข้าไปทดลองใช้ Theme ใหม่ได้จากหน้า Dashboard ของ Blogger ตามวิธีการที่อธิบายไปด้านบนครับ

แนะนำ Blogger

Blogger เป็นบริการของกูเกิลโดยให้บริการสร้างบล็อกภายใต้โดเมนย่อย blogspot.com Blogger เป็นแพลต์ฟอร์มสร้างบล็อกยอดนิยมเพราะใช้งานง่าย มีความสวยงาม ปรับแต่งตามความต้องการได้ และที่สำคัญ ให้ใช้ฟรี (ต้องใช้บัญชีกูเกิล เช่น Gmail) สำหรับคนที่ยังไม่มีบล็อกบน Blogger สามารถเข้าไปรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.blogger.com/about/?hl=th ครับ

แหล่งอ้างอิง
Google

ประวัติการปรับปรุง
22 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
23 มีนาคม 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.