Windows 10 Creators Update ออกวันที่ 11 เมษายน

#จดลงปฏิทิน กันไว้ได้เลย เมื่อในที่สุดไมโครซอฟท์ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะออก Windows 10 Creators Update ให้ผู้ใช้พร้อมกันทั่วโลกในวันที่ 11 เมษายน 2560 โดยให้อัพเกรดฟรีแก่ผู้ใช้ Windows 10 และพร้อมกันนี้ได้เปิดให้พรีออเดอร์ Surface Book และ Surface Studio รุ่นใหม่ได้แล้วอีกด้วย

Windows 10 Creators Update ออก 11 เมษายน พร้อมกันทั่วโลก

Creators Update หรือที่ใช้โค้ดเนม Redstone 2 เป็นการอัพเดตความสามารถใหญ่ (Feature Update) ครั้งที่ 3 ของ Windows 10 ซึ่งผู้ใช้ Windows 10 สามารถอัพเกรดฟรี

Windows 10 Creators Update พร้อมให้ลูกค้า Volume License ใช้งานวันไหน?

ณ วันที่เขียนเรื่องนี้ (30 มีนาคม 2560) ไมโครซอฟท์ยังไม่ประกาศวันออก Windows 10 Creators Update ให้ลูกค้า Volume License แต่คาดว่าน่าจะออกพร้อมกันกับผู้ใช้ทั่วไปในวันที่ 11 เมษายน

Windows 10 Creators Update มีฟีเจอร์อะไรใหม่บ้าง?

Creators Update มีฟีเจอร์ใหม่ที่สำคัญและโดดเด่น ได้แก่

Paint 3D
โปรแกรมสร้างชิ้นงานกราฟิกแบบ 2 มิติ และ 3 มิติ ซึ่งให้บริการควบคู่กับ Remix3D ชุมชนออนไลน์สำหรับการนำเสนอผลงาน 3 มิติ และดาวน์โหลดโมเดลต่างๆ

Gaming innovations
ยกระดับการเล่นเกมส์ไปสู่ความละเอียดระดับ 4K* ที่ให้รายละเอียดที่ชัดเจนกว่า, กราฟิกที่สมจริงกว่า ทำให้การเล่นเกมมีความสนุกสนานตื่นตาตื่นใจมากยิ่งขึ้น และยังมีฟีเจอร์ Beam ในตัวทำให้เกมเมอร์สามารถทำการบรอดคาสต์การเล่นเกมของตนเองได้ง่ายอีกด้วย

Game Mode
Game Mode จะปรับการทำงานพีซี Windows 10 ให้มีประสิทธิภาพที่เหมาะสมสำหรับการเล่นเกมส์มากที่สุด จึงน่าจะเป็นฟีเจอร์ที่ถูกอกถูกใจของเหล่าเกมเมอร์ทั้งหลาย

Mixed Reality Experiences
ด้วยพีซี Windows 10 Creators Update และอุปกรณ์ VR เฮดเซ็ตที่รองรับ จะช่วยให้คุณสัมผัสประสบการณ์เสมือนจริงผสมได้ คุณสามารถใช้งานร่วมกับแอป Windows ที่คุ้นเคย รวมถึงฟีเจอร์ และการท่องไปยังส่วนต่าง ๆ หรือไม่ว่าเป็นการใช้งานแอปใหม่ เกมส์ และสื่อที่รองรับ AR, VR

การปรับปรุงการทำงาน
นอกจากฟีเจอร์ใหม่ที่กล่าวมาแล้ว Windows 10 Creators Update ยังมีการปรับปรุงการทำงานอีกหลายด้าน เช่น Microsoft Edge, Windows Defender, Windows Ink

เปิดพรีออเดอร์ Surface Book และ Surface Studio & Surface Dial

ไมโครซอฟท์เปิดให้พรีออเดอร์ Surface Book ได้ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม 2560 ในประเทศ ออสเตรีย, จีน, เดนมาร์ก, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เยอรมัน, ฮ่องกง, ญี่ปุ่น, เนเธอร์แลนด์, นอรเวย์, สวีเดน, สวิชเซอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร โดยมีกำหนดที่จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการวันที่ 20 เมษายน 2560

เปิดให้พรีออเดอร์ Surface Studio และ Surface Dial ได้ตั้งแต่วันที่ 29 มีนาคม 2560 ในประเทศออสเตรเลีย,แคนาดา และนิวซีแลนด์ โดยมีกำหนดที่จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในแคนาดาวันที่ 20 เมษายน 2560 ส่วนในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการวันที่ 27 เมษายน 2560

Windows 10 Creators Update สำหรับ Surface Hub

ผู้ใช้ Surface Hub ทั่วโลกจะได้รับการอัพเกรด Windows 10 Creators Update ในวันที่ 11 เมษายน 2560 เช่นเดียวกัน โดยการอัพเดตนี้จะทำให้ Surface Hub เป็นอุปกรณ์การทำงานร่วมกัน ( Collaboration device) ที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น การอัพเดตครั้งนี้ เช่น หน้าจอ Start ใหม่ การเข้าถึงแอป Office 365 และ OneDrive ส่วนแอป Skype for Business ได้รับการปรับปรุงให้เชื่อมต่อได้ดีขึ้น แอป Whiteboard เปิดใช้การทำงานร่วมกันในเวลาจริงระหว่าง Surface Hubs ได้ง่ายขึ้น

แหล่งอ้างอิง
Windows Blog

*เกมส์ขายแยกต่างหาก, การใช้งานแบบ 4K ใช้ได้กับเกม จอภาพ และชิปกราฟิก ที่รองรับเท่านั้น

ประวัติการปรับปรุง
22 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
30 มีนาคม 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather