วิธีเปิด Youtube ใน Dark Mode

0

บางคนอาจรู้สึกไม่ค่อยสบายตาเมื่อดูวิดีโอบน YouTube เป็นเวลานาน สาเหตุของอาการดังกล่าวเกิดจากแสงจากพื้นที่ที่เป็นสีขาวรบกวนสายตาทำให้ต้องเพ่งสายตาจนส่งผลให้เกิดอาการเมื่อยล้า วิธีการแก้ปัญหาดังกล่าวทำได้โดยการรเปิด YouTube ใน Dark Mode

YouTube ซ่อนฟีเจอร์ Dark Mode

เว็บไซต์ Reddit ได้โพสต์วิธีการเปิดใช้งาน YouTube ใน Dark Mode ซึ่งเป็นโหมดที่จะเปลี่ยนส่วนที่ไม่ใช่วิดีโอให้เป็นสีดำเพื่อลดแสงที่รบกวนสายตาได้ ทำให้การดูวิดีโอบน YouTube ได้อย่างสบายตามากขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อดูในเวลากลางคืน

อย่างไรก็ตามวิธีการที่จะแนะนำต่อไปนี้ยังไม่ได้ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ และทำงานได้บน Google Chrome เวอร์ชัน 57 หรือใหม่กว่าเท่านั้น โดยก่อนที่จะสามารถทำการเปิด Youtube ใน Dark Mode จะต้องทำการเพิ่มพารามิเตอร์ใน Console ใน Developer tools ของ Google Chrome ตามขั้นตอนดังนี้

1. บนหน้าต่าง Google Chrome คลิกเมนู Customize or control Google Chrome (เมนู 3 จุด แนวตั้ง) จากนั้นคลิก More tools แล้วคลิก Developer tools

หรือ

  • บน Windows กดปุ่ม Ctrl + Shift + I
  • บน MAC กด Option + Command + I

2. บนหน้าต่าง Developer tools คลิกแท็บ console จากนั้นก็อปปี้ข้อความด้านล่างแล้วแปะลงในตำแหน่งที่เคอร์เซอร์อยู่ (เคอร์เซอร์จะอยู่ด้านขวาของ >) แล้วกดปุ่ม Enter เสร็จแล้วปิดหน้าต่าง Developer tools

document.cookie=”VISITOR_INFO1_LIVE=fPQ4jCL6EiE”

3. เปิด YouTube ด้วย Google Chrome จากนั้นคลิกเมนู Settings (เมนู 3 จุด แนวตั้ง) แล้วคลิก Dark Mode (ค่าเริ่มต้นจะเป็น Off)

4. บนหน้า Dark Mode ให้เลื่อนการตั้งค่า ACTIVATE DARK MODE เป็น On (เลื่อนตัวตั้งค่าไปทางด้านขวา) คลิกเม้าส์นอกบริเวณการตั้งค่า Dark Mode เพื่อออกจากหน้าตั้งค่า

ผลการทำงาน

เมื่อทำการตั้งค่าตามวิธีการด้านบนเสร็จแล้ว จากนั้นเมื่อเปิด Youtube มันจะทำงานใน Dark Mode การทำงานนี้จะมีผลโดยไม่จำเป็นต้องลงชื่อเข้า ซึ่งช่วยให้การรับชมวิดีโอบน Youtube  มีความสบายตามากขึ้น

ป.ล. กรณีที่ต้องการกลับไปใช้โหมดปกติให้ทำกลับกัน โดยตั้งค่า ACTIVATE DARK MODE เป็น Off (เลื่อนตัวตั้งค่าไปทางด้านซ้าย)

แหล่งอ้างอิง
The Verge

ประวัติการปรับปรุง
21 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
16 เมษายน 2560: ปรับปรุงเนื้อหา

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.