อัพเดต Windows 10 Creators Update ด้วย Windows 10 Update Assistant [Screenshots]

ผมมีประสบการณ์การอัพเดต Windows 10 Anniversary Update (Version 1607) ไปเป็น Windows 10 Creators Update (Version 1703) โดยใช้โปรแกรม Windows 10 Update Assistant (aka Upgrade Assistant) มาแชร์เพื่อเป็นแนวทางในการประยุกต์ใช้งานครับ

เตรียมตัวก่อนอัพเดต Windows 10 Creators Update

เพื่อให้การอัพเดต Windows 10 Creators Update เป็นไปอย่างราบรื่น ควรทำการการเตรียมตัวในด้านต่างๆ ดังนี้

  • ระบบไฟฟ้าต้องนิ่ง – เนื่องเครื่องที่ทำการอัพเดตเป็นโน้ตบุ๊คจึงไม่กังวลเรื่องระบบไฟฟ้าแต่สำหรับเครื่องเดสก์ท็อป แนะนำให้ต่อยูพีเอส(ถ้าทำได้) ในระหว่างทำการอัพเดต
  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องพีซี Windows 10 ออกอินเทอร์เน็ตได้
  • อินเทอร์เน็ตยิ่งแรงยิ่งดี – ในการอัพเดตครั้งนี้ผมทำผ่าน Wi-Fi เพราะความสะดวก แต่ถ้าเลือกได้แนะนำให้ใช้แลนจะอัพเดต (ดาวน์โหลด) ได้เร็วกว่า
  • สำคัญ: เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลแนะนำให้ทำการสำรองไฟล์ข้อมูลสำคัญเก็บไว้ในที่ปลอดภัยก่อนลงมืออัพเดตครับ

หลังจากเตรียมตัวพร้อมแล้วผมลงมือทำตามขั้นตอนดังนี้

1. เข้าไปดาวน์โหลดโปรแกรม Windows 10 Update Assistant จากเว็บไซต์ Download Windows 10 (ต้องเปิดจาก Windows 10 เท่านั้นครับ) จะได้ไฟล์ของโปรแกรมชื่อ Windows10Upgrade28084.exe

2. จากนั้นคลิก Run บนแถบ Download แล้วคลิก Yes บนหน้า User Account Control (UAC)

2.1 กรณีที่คุณไม่ได้ใช้ลงชื่อเข้าเครื่องด้วยบัญชีผู้ดูแลระบบ จะต้องป้อนชื่อบัญชีและรหัสผ่านของผู้ใช้กลุ่มผู้ดูแลระบบครับ

3. รอให้โปรแกรม Windows 10 Update Assistant ทำงานจนปรากฏหน้า Update to the latest version of Windows 10 บนหน้านี้ผมคลิก Update Now

4. ถ้า Windows 10 Update Assistant ตรวจสอบระบบแล้วไม่พบประเด็นปัญหาจะปรากฏหน้า Congratulations, this PC is compatible บนหน้านี้ผมคลิก Next

4.1 กรณีที่ Windows 10 Update Assistant ตรวจพบปัญหา จะต้องทำการแก้ไขปัญหาดังกล่าวให้เรียบร้อยก่อนจึงจะสามารถอัพเดตได้ครับ

จากนั้นจะเข้าสู่หน้า Getting your update ready บนหน้านี้ไม่ต้องดำเนินการใดๆ เพียงแค่รอให้การดาวน์โหลดแล้วเสร็จครับ

ดังที่ผมบอกไปตอนต้นว่าอินเทอร์เน็ตยิ่งแรงยิ่งดีนั้นจะมีผลในขั้นตอนนี้ครับ โดยการดาวน์โหลดอาจใช้เวลานานหลายนาที ขึ้นอยู่กับความเร็วการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ใช้ (เคสผมใช้ผ่านระบบ Wi-Fi ใช้เวลาดาวน์โหลดประมาณ 50 นาที) แต่ในระหว่างรอให้การดาวน์โหลดแล้วเสร็จ คุณสามารถใช้งานพีซีได้ตามปกติครับ (สามารถย่อหน้า Windows 10 Update Assistant โดยคลิก Minimize เพื่อความสะดวกในการทำงาน)

5. หลังจาก Windows 10 Update Assistant ดาวน์โหลดแล้วเสร็จ ก็จะปรากฏหน้า Your update is ready. Your PC needs to restart to complete the update. บนหน้านี้ผมคลิก Restart now เพื่อทำการเริ่มต้นระบบใหม่ทันที

5.1 หากไม่มีการคลิก Restart now โปรแกรม Windows 10 Update Assistant จะทำการเริ่มต้นระบบใหม่โดยอัตโนมัติใน 30 นาทีครับ

จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการติดตั้งอัพเดต Windows 10 Creators Update ในขั้นตอนนี้จะมีเริ่มต้นระบบใหม่หลายครั้ง

เนื่องจากขั้นตอนนี้ใช้เวลานานหลายนาทีซึ่งขึ่นอยู่กับความแรงหรือสมรรถนะของเครื่องพีซี แต่คุณไม่จำเป็นต้องนั่งเฝ้าหน้าเครื่องนะครับเพราะการทำงานจะเป็นแบบอัตโนมัติ โดยในระหว่างรอให้การอัพเดตแล้วเสร็จ คุณสามารถใช้งานเครื่องพีซีได้ตามปกติ หรือว่าจะนั่งอ่านหนังสือ ดูหนัง ฟังเพลง เล่นมือถือ อัพสเตัสเฟสบุ๊ค โพสต์ทวิตเตอร์ แชทไลน์ ฯลฯ ในระหว่างรอก็ตามอัธยาศัยครับ

6. (ขั้นตอน 6-9 แคปหน้าจอไม่ได้ครับ) หลังจากทำการติดตั้งแล้วเสร็จจะปรากฏหน้า Welcome to Windows 10! เพื่อให้ยืนยันชื่อผู้ใช้ บนหน้านี้ผมคลิก Next

7. บนหน้า Let’s get connected ผมเลือก Skip this step

7.1 ในการใช้งานจริง คุณสามารถเลือกเครือข่ายที่ต้องการแล้วทำตามคำสั่งบนหน้าจอครับ

8. บนหน้า Choose privacy settings for your device ผมทำการปิดบริการต่าง ๆ ที่ไม่ต้องการ (ตามรายชื่อด้านล่าง) เสร็จแล้วคลิก Accept

  • Location
  • Diagnostics ตั้งเป็น Basic
  • Tailored experienced with diagnostics data
  • Relevant Ads

9. บนหน้า Meet Cortana ผมเลือก Not now

10. (หลังจากนั่งรอประมาณ 90 นาที เครื่องผมก็อัพเดตแล้วเสร็จ :)) เมื่อเครื่องพร้อมใช้งาน ผมจึงทำการลงชื่อเข้าซึ่ง Windows จะทำการสร้างโปรไฟล์ใหม่ (ขั้นตอนนี้ใช้เวลาอีกเป็นนาทีครับ) เสร็จแล้วจะเข้าสู่หน้าเดสก์ท็อปตามปกติ พร้อมทั้งได้รับข้อความ Thank you for updating to the latest version of Windows 10 จากโปรแกรม Windows 10 Update Assistant ซึ่งหมายความว่าเครื่องพีซีของผมได้อัพเดตเป็น Windows 10 Creators Update สำเร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สุดท้ายก็ปิดโปรแกรม Windows 10 Update Assistant เป็นอันจบงานครับ

ด้านล่างเป็นหมายเลขเวอร์ชันของ Windows 10 บนหน้า About Windows หลังจากการอัพเดต Creators Update ครับ

การอัพเดต Windows 10 Creators Update ด้วยโปรแกรม Windows 10 Update Assistant ก็มีขั้นตอนเพียงเท่านี้ครับ

ความคิดเห็น

โปรแกรม Windows 10 Update Assistant นอกจากช่วยอัพเดต Windows 10 Creators Update และยังให้ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวหลังอัพเดตเสร็จอีกด้วย และถึงแม้ว่าไมโครซอฟท์จะออกโปรแกรม Windows 10 Update Assistant มาสำหรับผู้ใช้ขั้นสูงเป็นหลัก แต่จากที่ผมได้ทดลองใช้งานพบว่าการใช้งานไม่ได้มีความยุ่งยากซับซ้อน ดังนั้นจึงน่าจะใช้ได้กับผู้ใช้ทั่วไปได้เช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ใช้ที่ต้องการอัพเดต Windows 10 Creators Update ล่วงหน้าก่อนถึงวันออกอย่างเป็นทางการในวันที่ 11 เมษายน ที่จะถึงนี้ ครับ

ประวัติการปรับปรุง
22 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
7 เมษายน 2560: ปรับปรุงเนื้อหา

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather