ส่งหน้าจอพีซี Windows 10 แบบไร้สายด้วยแอป Connect

0

สวัสดีครับ บทความนี้ผมมีวิธีการ Cast หรือ Mirror หน้าจอพีซี Windows 10 จากเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องแบบ Wireless โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์เสริม (ไม่ต้องเปลืองเงิน) ไม่ต้องติดตั้งแอปเพิ่ม เพียงแค่ใช้แอป Connect ซึ่งมีมาให้เรียบร้อยแล้ว (ไม่ต้องยุ่งยากวุ่นวาย) มาฝากครับ

Connect แอปเปลี่ยนพีซีเป็น Miracast receiver

Connect เป็นแอปในตัวที่มีให้ใช้งานครั้งแรกใน Windows 10 Anniversary Update (Version 1611) โดยแอป Connect ทำให้พีซีกลายเป็น Miracast receiver ดังนั้นเราจึงสามารถทำการ Cast หน้าจอพีซี Windows 10 สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์อื่น(ที่รองรับ)ในแบบไร้สายไปยังเครื่องพีซี Windows 10 Anniversary Update และใหม่กว่า ได้ในทันทีโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์เสริมและไม่ต้องติดตั้งแอปเพิ่ม

ความต้องการระบบ

ขอสรุปความต้องการระบบของบทความนี้เพื่อความเข้าใจตรงกัน ดังนี้

  • บทความนี้เป็นการ Cast หน้าจอพีซี Windows 10 แบบไร้สายด้วยแอป Connect โดยที่เครื่องพีซีต้นทางและปลายทางเป็น Windows 10 Creators Update (Version 1703) (การใช้งานจริงสามารถใช้ สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับ เป็นเครื่องต้นทางได้ครับ)
  • พีซีเครื่องต้นทางเป็นโน้ตบุ๊ค พีซีเครื่องปลายทางเป็น All in One โดยทั้งสองเครื่องเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi (ในบทความนี้ผมใช้เครือข่าย Wi-Fi เดียวกันครับ)

การ Cast หน้าจอพีซี Windows 10 แบบไร้สายด้วยแอป Connect มีวิธีการดังนี้

บนเครื่องพีซี Windows 10 ปลายทาง

ทำการเปิดแอป Connect โดยการคลิกเมนู Start แล้วคลิก Connect หรือการค้นหา connect ด้วย Cortana แล้วคลิก Connect Trust Windows Store app จะได้หน้าต่างดังรูปด้านล่าง

บนเครื่องพีซี Windows 10 ต้นทาง

ทำการ Cast หน้าจอตามขั้นตอนดังนี้

1. ทำการคลิกไอคอน Action Center บนแถบงาน จากนั้นคลิก Connect

ทิป: หรือเปิด Project โดยการกดปุ่ม Win + P จากนั้นเลือก Connect to a wireless display

2. รอจนระบบทำการค้นหาเครื่องพีซี Windows 10 ปลายทางแล้วเสร็จ (ในบทความนี้เครื่องพีซีปลายทางชื่อ CPP1YC2) จากนั้นคลิกเลือกเครื่องพีซีปลายทางที่ต้องการ (กรณีมีหลายเครื่อง) หน้าจอของเครื่องพีซีต้นทางจะไปปรากฏบนหน้าต่างแอป Connect บนหน้าจอเครื่องพีซีปลายทางในทันทีพร้อมทั้งเสียง (กรณีมีการเปิดเพลง วิดีโอ ภาพยนตร์ หรือ สื่ออื่นๆ ที่มีเสียง) ก็จะไปดังบนเครื่องพีซีปลายทางด้วยเช่นกัน (แต่ระดับเสียงจะดร็อปลงเล็กน้อย)

ทั้งนี้ ในระหว่างที่กำลัง Cast หน้าจออยู่นั้น คุณสามารถใช้งานพีซีทั้งสองเครื่องได้ตามปกติ โดยคุณสามารถทำการปรับขนาดหน้าต่างแอป Connect บนเครื่องปลายทางได้ตามต้องการ

ทิป: ติ๊กตัวเลือก Allow mouse, keyboard, touch and pen input from this device เพื่อควบคุมเครื่องต้นทางด้วยเม้าส์และคีย์บอร์ดบนเครื่องปลายทาง

ยกเลิกการ Cast หน้าจอพีซี Windows 10

หลังจากใช้งานแล้วเสร็จหรือเมื่อไม่ต้องการใช้งานต่อ คุณสามารถยกเลิกการ Cast ได้จากทั้งจากเครื่องพีซีต้นทางและปลายทางครับ

บนเครื่องพีซี Windows 10 ต้นทาง

คลิกไอคอน Action Center บนแถบงาน จากนั้นคลิก Connect และคลิก Disconnect

บนเครื่องพีซี Windows 10 ปลายทาง
คลิกปิดแอป Connect

สถานการณ์ใช้งานการ Cast หน้าจอ

การ Cast หน้าจอพีซีไปยังสมาร์ททีวีนั้นเห็นประโยชน์ได้อย่างชัดเจน แต่สำหรับการ Cast หน้าจอพีซีไปยังพีซีอีกเครื่องนั้นบางคนอาจมีคำถามว่า ทำไปเพื่ออะไร? – ผมขอยกตัวอย่างสถานการณ์ดังนี้ เมื่อคุณต้องการนำเสนอจากเครื่องโน้ตบุ๊คขึ้นโปรเจคเตอร์โดยที่โปรเจคเตอร์ต่ออยู่กับพีซีอีกเครื่อง คุณสามารถใช้การ Cast หน้าจอแทนการถอนเปลี่ยนสายซึ่ง(อาจ)ยุ่งยากวุ่นวายกว่าและเสียเวลาโดยใช่เหตุ ครับ

แหล่งอ้างอิง
How to Geek

ประวัติการปรับปรุง
21 กุมภาพันธ์ 2561: ปรับปรุงเนื้อหา
9 พฤษภาคม 2560: แก้คำผิด
8 พฤษภาคม 2560: เผยแพร่ครั้งแรก

Share This
Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmailby feather
Share.

Comments are closed.